Các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án chạy thận làm 9 người chết, gồm: Hoàng Công Lương, nguyên bác sĩ điều trị khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình; Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế; Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn; Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Toà còn xét kháng cáo của bị đơn dân sự là Công ty CP dược phẩm Thiên Sơn và đại diện hợp pháp của 9 nạn nhân.

Dự kiến phiên tòa phúc thẩm sẽ diễn ra từ ngày 12/6/2019 – 18/6/2019

Bị cáo Hoàng Công Lương nhận tội danh “Vô ý làm chết người”, xin được hưởng án treo

Tại phiên phúc thẩm, Hoàng Công Lương đã có đơn từ chối 9 luật sư đã bào chữa cho mình tại phiên sơ thẩm hồi tháng 2 và chỉ mời một luật sư bào chữa.

Về lý do từ chối luật sư, Hoàng Công Lương cho hay, do một số luật sư có việc bận, trong khi tính chất, mức độ của vụ án này cũng không cần thiết có nhiều luật sư, chỉ cần có một luật sư là có thể giải quyết được.

Trong phiên phúc thẩm, Hoàng Công Lương kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, thay vì "kêu oan" như trong các phiên xử trước.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm

Bị cáo Hoàng Công Lương xin rút lại một phần trong các nội dung kháng cáo trước đây, đồng thời mong muốn HĐXX giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo.

Toà còn xét kháng cáo của bị đơn dân sự là Công ty CP dược phẩm Thiên Sơn và đại diện hợp pháp của 9 nạn nhân.

Diễn biến mới nhất tại phiên toà, HĐXX cho biết trong thời gian kháng cáo, bị cáo Hoàng Công Lương đã gửi 3 đơn kháng cáo cho HĐXX với 3 nội dung khác nhau: kêu oan, xin miễn trách nhiệm hình sự, xin xem xét lại tội danh và giảm hình phạt, xin được hưởng án treo. 

Tại phiên toà phúc thẩm, trả lời HĐXX, Hoàng Công Lương khẳng định, giữ lại đơn kháng cáo cuối cùng gửi toà với nội dung: Xem xét lại tội danh Vô ý làm chết người, xem xét lại hình phạt và xin hưởng án treo. Tuy nhiên, ngay tại toà, Hoàng Công Lương đã xin toà rút một phần nội dung: xem xét lại tội danh Vô ý làm chết người. 

leftcenterrightdel
Bị cáo Trương Quý Dương 

Lý giải về rút phần kháng cáo này, Hoàng Công Lương cho rằng, trong thời gian kháng cáo đã nghiên cứu luật về tội danh Vô ý làm chết người và đã hiểu rõ. Vì vậy, Hoàng Công Lương xin HĐXX rút lại phần xem xét lại tội danh Vô ý làm chết người. Hoàng Công Lương mong muốn HĐXX giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo. 

Bị cáo Hoàng Công Lương thay đổi lời khai

Khác với những thông tin đã đưa ra tại phiên sơ thẩm, tại phiên phúc thẩm lần này Hoàng Công Lương xác nhận BS Huyền và BS Linh không có thẩm quyền ký y lệnh. Chỉ khi có chữ ký y lệnh của bị cáo Hoàng Công Lương thì mới được cắm máy chạy thận cho bệnh nhân. 

leftcenterrightdel
Bị cáo Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Cty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn  kháng cáo kêu oan 

HĐXX khẳng định, bị cáo Hoàng Công Lương là người có trách nhiệm tại đơn nguyên chạy thận nhân tạo, khi nghe câu nói bâng quơ của điều dưỡng mà chưa có kết quả xét nghiệm đã cho máy lọc thận chạy "là việc làm rất ẩu, chỉ làm theo thói quen, dựa lòng tin với đồng nghiệp… đã gây ra hậu quả khiến nhiều bệnh nhân tử vong”.

Cũng tại phiên xét xử phúc thẩm, Luật sư Bùi Việt Anh (bào chữa cho bị cáo Hoàng Đình Khiếu), luật sư Đinh Hương (bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn) yêu cầu HĐXX xét xử triệu tập các điều tra viên làm rõ 8 người chết hay 9 người chết.

Trong một diễn biến khác, 9 gia đình người bị hại xin miễn giảm án cho bị cáo Hoàng Công Lương và đề nghị HĐXX cho Hoàng Công Lương được hưởng án treo. Đại diện phía người bị hại không xin giảm án cho 4 bị cáo còn lại. 

3 bị cáo Hoàng Đình Khiếu, Trương Quý Dương, Trần Văn Thắng mong HĐXX xin giảm nhẹ hình phạt. Chỉ riêng bị cáo Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn kêu oan.

Trước đó, ngày 10/5/2019, Bộ Y tế đã gửi công văn tới TAND, VKSND tỉnh Hòa Bình. Bộ Y tế cho rằng phạt bác sĩ Lương về tội Vô ý làm chết người là chưa phù hợp, không đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Trường hợp tòa phúc thẩm vẫn xác định tội danh này với Lương thì sẽ là "tiền lệ vô cùng nguy hiểm, rất xấu" và tạo ra tâm lý bất an cho các nhân viên y tế trong cả nước.

Tại bản án sơ thẩm, TAND thành phố Hòa Bình tuyên phạt Hoàng Công Lương 42 tháng tù do phạm tội Vô ý làm chết người. Cùng tội danh, Bùi Mạnh Quốc (giám đốc Công ty Trâm Anh) bị phạt 54 tháng tù.

5 bị cáo gồm: Trương Quý Dương lĩnh án 30 tháng tù, Trần Văn Thắng 36 tháng tù, Hoàng Đình Khiếu 36 tháng tù, Trần Văn Sơn án 42 tháng tù, Đỗ Anh Tuấn án 30 tháng tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

 

 

Ngọc Anh