9 tháng qua, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức nhưng Hải Phòng vẫn đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, đặc biệt xuất sắc về trước 4 tháng kế hoạch thu hút vốn FDI năm 2023, đạt hơn 3 tỉ USD.

Cụ thể, ngày 9/10, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng, UBND TP Hải Phòng đã họp Phiên thường kỳ (trực tuyến) tháng 9/2023 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2023; bàn phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp trong những tháng cuối năm.

leftcenterrightdel
Hải Phòng đặc biệt xuất sắc "về trước" 4 tháng kế hoạch thu hút vốn FDI năm 2023, đạt hơn 3 tỉ USD.

Phiên họp tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến kết quả giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng năm 2023; đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ UBND thành phố giao cho các Sở, ngành; đánh giá một số chỉ tiêu kinh tế xã hội 9 tháng; công tác thu, chi ngân sách, đặc biệt là các nguồn thu từ đất; kết quả thu hút vốn đầu tư nước ngoài tại khu kinh tế, khu công nghiệp…

Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội thành phố trong 9 tháng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Hoàng Long cho biết, một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu của thành phố trong 9 tháng đầu năm tiếp tục có sự tăng trưởng so với cùng kỳ. Đặc biệt, hiệu quả từ chuỗi các hoạt động xúc tiến đầu tư đã mang lại kết quả tích cực trong thu hút đầu tư nước ngoài tại thành phố, 9 tháng đầu năm thu hút 3.055,58 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng 140,3% so với cùng kỳ, đạt 152,78% kế hoạch…

Thành phố Hải Phòng cũng đã Quyết định thành lập các Cụm công nghiệp: Dũng Tiến - Giang Biên (huyện Vĩnh Bảo), Quang Phục (huyện Tiên Lãng), An Thọ (huyện An Lão); khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp và Khu phi thuế quan Xuân Cầu; khởi công công trình Trung tâm Chính trị - Hành chính thành phố, hệ thống giao thông và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ tại Khu đô thị Bắc sông Cấm; Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ tại Khu đô thị; Khu Nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên (số 142 Lê Lai) phường Máy Chai và Cầu Tre, quận Ngô Quyền…góp phần nâng tầm vị thế và mở ra không gian, dư địa phát triển cho nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường tiếp tục được quan tâm; an sinh xã hội được bảo đảm; quần đảo Cát Bà cùng với Vịnh Hạ Long được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế, liên kết vùng được đẩy mạnh.

Phát biểu tại Phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh, 9 tháng qua trong bối cảnh có rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng Hải Phòng vẫn đạt nhiều kết quả rất đáng khích lệ, nổi bật là tốc độ tăng trưởng GRDP ở mức cao, đạt 10,08%, nằm trong top đầu cả nước. Đặc biệt, Hải Phòng đã xuất sắc về trước 04 tháng kế hoạch thu hút vốn FDI năm 2023, đạt hơn 3 tỷ USD. Các chỉ tiêu như phát triển sản xuất công nghiệp; giải ngân vốn đầu tư công; thu hút khách du lịch; tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội… tiếp tục tăng trưởng.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng chỉ rõ 2 lĩnh vực đạt kết quả thấp, chưa như kỳ vọng là thu ngân sách, cả thu nội địa và thu thuế xuất nhập khẩu và chuyển đổi số.

Cũng tại phiên họp, ghi nhận và đánh giá cao các khu vực quận, huyện cơ bản bám sát kế hoạch, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng biểu dương quận Đồ Sơn, Ngô Quyền, Dương Kinh; huyện An Dương, Kiến Thụy, Cát Hải đồng thời nhắc nhở một số địa phương như Tiên Lãng, Thủy Nguyên, Vĩnh Bảo, Hải An, Kiến An phải tập trung cao hơn nữa cho công tác thu ngân sách những tháng cuối năm.

Chủ tịch UBND TP khẳng định bằng mọi giải pháp thực hiện bằng được dự toán thu 42.500 tỉ đồng trong năm nay và yêu cầu ngành Thuế phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu được giao; thành phố sẽ đốc thúc các khoản thu tiền đất và tiền bán nhà. Các ngành, các địa phương tập trung cao cho công tác đấu giá các lô đất đã được phê duyệt; thu hồi các khoản nợ thuế. Đối với khoản nợ tiền đất của một số doanh nghiệp, Chủ tịch yêu cầu tiếp tục đôn đốc, hết tháng 10 không nộp sẽ tổ chức cưỡng chế.

Về chuyển đổi số, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng nêu rõ còn chậm, tỷ lệ giải ngân thấp, do đó yêu cầu các ngành, các đơn vị đã được phân bổ vốn khẩn trương hoàn thành các thủ tục để giải ngân. Giao Văn phòng UBND thành phố rà soát, thống kê các trường hợp chậm trễ trong đấu giá đất và thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, báo cáo lãnh đạo UBND thành phố xem xét trách nhiệm người đứng đầu và địa phương, đơn vị.

Về giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch TP Hải Phòng yêu cầu các ngành Kế hoạch Đầu tư, Tài chính, Kho bạc cùng vào cuộc tháo gỡ khó khăn, linh hoạt trong xử lý các nguồn vốn đầu tư công, đáp ứng yêu cầu tiến độ thực hiện các dự án. Các Ban quản lý Dự án sẵn sàng hồ sơ, đẩy nhanh khối lượng thực hiện để khi có nguồn có thể giải ngân được ngay trong năm 2023.

 

Khánh An