Yêu cầu kiểm tra, làm rõ quy trình sản xuất, xác định vi phạm toàn bộ sản phẩm của Acecook
Cập nhật lúc 15:02, Thứ bảy, 28/08/2021 (GMT+7)
Trước thông tin một số sản phẩm mì, miến ăn liền của Công ty Acecook Việt Nam bị Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland cho biết đã thu hồi, Bộ Công thương đã yêu cầu kiểm tra, xác minh làm rõ.
Hôm nay (28/8), Bộ Công thương đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm, theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.
|
|
Bộ Công thương yêu cầu Công ty cổ phần Acecook Việt Nam báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm này. |
Cùng với đó, chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra, xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Cũng theo Vụ Khoa học và công nghê, Bộ Công thương, theo quy định của Luật An toàn thực phẩm Việt Nam, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.
Trước đó, như báo chí đã thông tin, ngày 20/8, Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland cho biết, đã thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền tôm chua cay Hảo Hảo và miến Good vị sườn heo do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất do chứa thành phần Ethylenne Oxido. Đây là chất có hại cho sức khỏe con người và không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại EU.
Nguyễn Anh