leftcenterrightdel
Một trong 13 sản phẩm của Công ty Lối Sống Mới bị thu hồi. Ảnh: Internet. 

Ngày 7/9, thông tin từ Sở NN-PTNT TP Hải Phòng cho biết, đơn vị này vừa có văn bản gửi Sở Y tế, Sở Công thương và UBND các quận, huyện huyện trên địa bàn phối hợp triển khai xử lí khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm liên quan đến Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới (Cty Lối Sống Mới).

Trước đó, tại Văn bản số 1995/ATTP-NÐTT của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh nói rõ:

“Trong thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 18/8/2020) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (02 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (05 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh (02 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, yếu cơ tứ chi, khó nuốt, liệt cơ, khó thở...

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trên trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B.

Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong. Từ ngày 20/8/2020, các cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và thông báo trực tiếp cho khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm “Pate Minh Chay”, niêm phong và bảo quản ở khu vực riêng biệt...".

leftcenterrightdel
Văn bản của Sở NN-PTNT TP Hải Phòng gửi các đơn vị liên quan về việc xử lí các sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan đến Cty Lối Sống Mới 

Trong văn bản chỉ đạo phối hợp, Sở NN-PTNT TP Hải Phòng đề nghị UBND huyện, quận chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, phường thị trấn phối hợp chặc chẽ với ngành y tế triển khai, rà soát, thông báo khẩn cấp đến nhân dân (khách hàng) đã mua sản phẩm của Cty Lối Sống Mới không sử dụng sản phẩm, nếu còn sản phẩm thì bảo quản cách biệt khác, đồng thời thông báo với cơ quan chức năng y tế tại địa phương.

Tăng cường công tác khuyến cáo người tiêu dùng, không sử dụng sản phẩm của Cty Lối Sống Mới cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng. Đối với người đã sử dụng có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như mệt mỏi, sụp mí mắt, khó nuốt, liệt cơ, khó thở,... đến ngay cơ quan y tế gần nhất để khám và xử lý kịp thời.

Đối với Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Sở NN-PTNT Hải Phòng giao phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan khẩn trương triển khai rà soát, kiểm tra, giám sát, chủ động thu hồi các sản phẩm của Cty Lối Sống Mới được lưu thông, tiêu thụ trên địa bàn.

“Chủ động triển khai rà soát, giám sát, thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới hiện nay còn lưu thông, tiêu thụ trên địa bàn; gồm 13 sản phẩm: Pate Minh Chay, Pate Nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi theo danh sách khách hàng phía Công ty đã cung cấp.

Theo Chi cục Quản lí Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản TP Hải Phòng, qua rà soát, trên địa bàn có 647 khách hàng sử dụng sản phẩm của Cty Lối Sống Mới, trong đó có 204 khách hàng mua sản phẩm Pate Minh Chay.

 

Khánh An