Ống hút 'bẩn' - hiểm họa khó lường
Cập nhật lúc 16:13, Thứ ba, 23/07/2013 (GMT+7)
Thông tin ống hút Trung Quốc chứa chất độc hại, gây ung thư khiến người tiêu dùng phải giật mình bởi lâu nay, sản phẩm được sử dụng phổ biến từ các nhà hàng cho tới quán cóc này ít khi được quan tâm về nguồn gốc và chất lượng. (hộp đựng thức ăn, ống hút nhựa, gây ung thư)
Thông tin ống hút Trung Quốc chứa chất độc hại, gây ung thư khiến người tiêu dùng phải giật mình bởi lâu nay, sản phẩm được sử dụng phổ biến từ các nhà hàng cho tới quán cóc này ít khi được quan tâm về nguồn gốc và chất lượng.
Là sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với đồ uống và hệ tiêu hóa của con người, tuy nhiên, không nhiều người tiêu dùng quan tâm tới chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm khi sử dụng. Khảo sát mới đây của TQ thực sự là một tiếng chuông cảnh báo khi 90% lượng ống hút bằng nhựa bán trên thị trường Thượng Hải không đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng, có thể là nguyên nhân gây nên rối loạn đường tiêu hóa, dậy thì sớm và ung thư.
Đáng chú ý, không chỉ có ống hút TQ, ống hút “bẩn” cũng được sản xuất tràn lan tại Việt Nam. Tại các “lò” sản xuất đồ nhựa ở thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm, Hưng Yên) hay Triều Khúc (Hà Đông, Hà Nội), toàn bộ ống hút đều được sản xuất bằng công nghệ tái chế. Theo các chuyên gia về công nghệ thực phẩm, bản thân nhựa polymer được tổng hợp từ các monomer, chất độc có khả năng hòa tan trong nước và thực phẩm nên dễ gây mất an toàn. Nhựa tái chế khi đem vào lò nấu, dưới tác động của hóa chất và nhiệt độ sẽ sản sinh ra nhiều monomer nên tồn dư chất độc trong sản phẩm cao hơn gấp nhiều lần so với thông thường. Quá trình làm sạch không đảm bảo và nhuộm phẩm màu không an toàn là hai yếu tố cộng hưởng khiến loại sản phẩm tưởng phổ thông này trở thành mối đe dọa lớn tới sức khỏe con người trong quá trình sử dụng. Ngay cả nhựa nguyên sinh dùng để chế biến các sản phẩm sử dụng trong ăn uống cũng phải lựa chọn rất cẩn thận.
Theo Huyền Anh
PNO
.