Ngày 28/11, TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại về “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền”  giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Bách Đạt An (Bách Đạt An, đóng tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) và bị đơn là Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam (Hoàng Nhất Nam) về việc “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền”.

Trước đó, ngày 15/11, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa do phía nguyên đơn - Công ty Cổ phần Bách Đạt An vắng mặt không có lí do. Trong số 296 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhiều người cũng vắng mặt.

Theo đó, năm 2017, Bách Đạt An được UBND tỉnh Quảng Nam giao đầu tư gần 20 ha Khu đô thị 7B mở rộng (Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc) để đổi lấy thi công hạ tầng đường giao thông.

Công ty Bách Đạt An ký kết hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam phân phối đất nền thuộc các dự án Bách Đạt 1, 7B mở rộng, Hera Complex Riverside tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (Quảng Nam).

Đã có hơn 1000 người nộp tiền cho Hoàng Nhất Nam để giữ đất, trong đó rất nhiều người đã nộp đến 95% giá trị lô đất.

Tuy nhiên, sau đó Bách Đạt An đơn phương chấm dứt hợp đồng và kiện Hoàng Nhất Nam ra tòa vì cho rằng đối tác vi phạm hợp đồng.

leftcenterrightdel
 Vụ án có 296 quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được mời đến tham dự phiên tòa.

Nội dung đơn khởi kiện của Công ty Bách Đạt An yêu cầu tòa án giải quyết các nội dung: Chấm dứt Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/7/2017 và các phụ lục đính kèm với Công ty Hoàng Nhất Nam, Thu hồi lại toàn bộ các lô đất theo Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/7/2017 các phụ lục đính kèm với Công ty Hoàng Nhất Nam.

Buộc Công ty Hoàng Nhất Nam bồi thường hợp đồng 10% giá trị hợp đồng do việc vi phạm dẫn đến bị chấm dứt hợp đồng tương đương. Số tiền yêu cầu bồi thường hơn 10,6 tỉ đồng.

Trong khi đó, phía Hoàng Nhất Nam cho rằng dựa trên các căn cứ bán hàng được sự thống nhất của Bách Đạt An, công ty đã tuân thủ đầy đủ các quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng đã ký, kể cả việc thu tiền và hiện Hoàng Nhất Nam đã chuyển cho Bách Đạt An 99 tỉ đồng, tương đương 93% giá trị hợp đồng.

Theo kết luận của Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam tháng 3/2019, dự án 7B mở rộng chưa được cấp văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, nên Bách Đạt An vi phạm cam kết về tính hợp pháp nêu trong hợp đồng.

Do đó, Hoàng Nhất Nam phản tố, đề nghị HĐXX yêu cầu Bách Đạt An tiếp tục hợp đồng trên, đồng thời yêu cầu Bách Đạt An chịu phạt hợp đồng do chậm tiến độ dự án là 150 triệu đồng, gồm tiền phạt chậm 30 ngày đầu tiên và tiền phạt 100% số tiền cọc mà Hoàng Nhất Nam đã chuyển là 99 tỉ đồng.

Tại phiên tòa xét xử, ông Lê Kim Hùng, Đại diện cho Công ty Bách Đạt An nêu ý kiến vẫn giữ nguyên nội dung đơn khởi kiện đối với Công ty CP Bách Đạt An.

leftcenterrightdel
 Tại phiên tòa xét xử, ông Lê Kim Hùng, Đại diện cho Công ty Bách Đạt An nêu ý kiến vẫn giữ nguyên nội dung đơn khởi kiện đối với Công ty CP Bách Đạt An.

Đại diện Công ty Hoàng Nhất Nam giữ nguyên quan điểm không đồng ý với đơn khởi kiện của Công ty Bách Đạt An và yêu cầu Công ty Bách An Đạt tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Vụ án có 296 quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được mời đến tham dự phiên tòa. Nêu ý kiến tại phiên tòa, nhiều người đều đặt ra vấn đề,  khi hai công ty chấm dứt hợp đồng thì có nghĩ đến quyền lợi của người dân không? Chấm dứt hợp đồng thì ai sẽ là người ra sổ đỏ cho các khách hàng? Các khách hàng đồng loạt yêu cầu chủ đầu tư có trách nhiệm ra sổ đồng thời nêu cụ thể thời gian.

Đối với vấn đề này, đại diện cho Công ty Bách Đạt An - ông Lê Kim Hùng  cho biết, công ty đã có văn bản cam kết với UBND tỉnh Quảng Nam về việc ra sổ đỏ cho khách hàng. Khi nào Công ty Hoàng Nhất Nam nộp đầy đủ tài chính thì Bách Đạt An sẽ ra sổ đỏ theo đúng quy định.

Sau một ngày xét xử công khai, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty CP Bách Đạt An, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện cả Bách Đạt An về nội dung chấm dứt Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/7/2017 và các phụ lục đính kèm giữa Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP Hoàng Nhất Nam. Đình chỉ phản tố của Công ty CP Hoàng Nhất Nam yêu cầu Công ty CP Bách Đạt An bồi thường số tiền 99 tỉ đồng.

Cùng với đó, buộc Công ty Bách Đạt An tiếp tục Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/7/2017 giữa Công ty CP Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam.

Công ty Bách Đạt An có trách nhiệm phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn, Sở Xây dựng Quảng Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam thực hiện giao đất, lập các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những người liên quan.

Lê Tâm