Ngày 28/11, TAND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã tuyên án 20 hồ sơ cuối cùng trong vụ án tranh chấp lao động, đòi nợ lương, chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH).

Theo cáo trạng, Công ty này là doanh nghiệp FDI (100% vốn Hàn Quốc), đi vào hoạt động từ tháng 8/2014 ngành nghề chính là sản xuất hàng may mặc (địa chỉ lô N, đường số 6, khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Tuy nhiên, tháng 6/2018, công ty nợ 55% tiền lương và 100% tiền lương tháng 7/2018 của công nhân. Từ tháng 11/2016 đến 7/2018 công ty không đóng tiền BHXH cho gần 500 công nhân, trong khi đó hàng tháng công ty vẫn trừ tiền bảo hiểm của công nhân (10,5% tiền lương hàng tháng), với tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng đối với gần 500 công nhân lao động của công ty.

Ông Kim Sang Bong (quốc tịch Hàn Quốc), người đại diện hợp pháp của Công ty TNHH MTV TBO Vina đã rời khỏi nơi làm việc.

leftcenterrightdel
 196 hồ sơ công nhân uỷ quyền cho cán bộ Công đoàn thắng kiện Công ty TNHH MTV TBO Vina với tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng.  (ảnh:NY)

Trước số nợ hơn 14 tỉ đồng tiền lương, Bảo hiểm xã hội của công ty với gần 500 CNLĐ, Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp phối hợp các cơ quan chức năng để tư vấn, hỗ trợ CNLĐ hoàn thiện thủ tục pháp lý khởi kiện doanh nghiệp.

Liên đoàn lao động thành phố Đà Nẵng và Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng chính thức tham gia phiên toà bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho 196 công nhân trong vụ kiện đòi nợ lương, chế độ BHXH đối với Công ty TNHH MTV TBO Vina.

Từ ngày 15- 28/11, TAND quận Liên Chiểu mở phiên tòa xét xử các vụ án lao động tranh chấp tiền lương và BHXH của công nhân đối với Công ty TNHH MTV TBO Vina.

Trong quá trình xét xử, đại diện bị đơn là Công ty TBO vắng mặt.

Căn cứ hồ sơ cung cấp của nguyên đơn, xét thấy các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn phù hợp với quy định pháp luật, HĐXX đã tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc Công ty TNHH MTV TBO Vina phải trả tiền lương còn lại của tháng 6 và 100% tiền lương tháng 7/2018 cho công nhân. Đồng thời, công ty phải chuyển trả tiền nợ BHXH cho công nhân.

Như vậy, tất cả 196 hồ sơ của NLĐ uỷ quyền cho cán bộ Công đoàn khởi kiện đã thắng kiện Công ty TNHH MTV TBO Vina với tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Lê Tâm