Theo đó, vào tháng 8/2007, Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Ba (Công ty TNHH Hoàng Ba sau này) có văn bản xin thuê đất để thực hiện Dự án trồng cao su, trồng rừng nguyên liệu, nhưng quá trình DNTN Hoàng Ba thực hiện từ khâu khảo sát đến khi lập dự án, thực hiện trên diện tích rừng Lâm trường Quảng Trực đang quản lý bảo vệ (khảo sát diện tích có rừng tự nhiên 980,3ha/1045ha), trong đó lập dự án Quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) 683,2ha vào tháng 4/2008, không đúng chủ trương tại Công văn số 599/UBND-NL ngày 24/3/2008 của UBND tỉnh là đồng ý cho doanh nghiệp này lập dự án đầu tư trồng rừng nguyên liệu và trồng cao su.

Công ty TNHH Hoàng Ba lập dự án vốn tự có 21.239.200.000 đồng là không đúng với số vốn góp thực tế của 3 cổ đông sáng lập là 6.500.000.000 đồng. Công ty Hoàng Ba hợp đồng liên doanh với Công ty cổ phần Thương mại Đầu tư xây dựng Thắng Đạt thực hiện dự án với tổng số vốn đầu tư liên doanh dự kiến 41.500.000.000 đồng, nhưng trên thực tế Công ty cổ phần Thương mại Đầu tư xây dựng Thắng Đạt không góp vốn và tham gia thực hiện dự án.

leftcenterrightdel
Hàng trăm ha rừng "bốc hơi" sau khi doanh nghiệp thuê đất làm dự án. Ảnh minh họa 

Khi dự án được trình lên Sở NN - PTNT thì Sở này có Công văn số 201/CV-SNN ngày 18/3/2008, tham mưu UBND tỉnh cho phép DNTN Hoàng Ba lập dự án tại Tiểu khu 1522, trong đó có 340,9ha đất có rừng, 62,0ha đất trống lâm nghiệp chưa được cho phép chuyển đổi sang trồng cao su (mới có khả năng chuyển đổi) là chủ quan, thiếu chặt chẽ.

Việc thực hiện dự án Đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp của Công ty Hoàng Ba nói riêng, các dự án nông lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung, từ khi được UBND tỉnh cho thuê đất, các doanh nghiệp không đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, để mất rừng, người dân lấn, chiếm đất, xảy ra tranh chấp giữa doanh nghiệp và người dân, phát sinh khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài, ảnh hưởng an ninh trật tự tại địa phương, UBND tỉnh có Báo cáo số 229/BC-UBND ngày 17/5/2018 về kết quả rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phức tạp, đông người, kéo dài trên địa bàn tỉnh gửi các cơ quan Trung ương. 

Trước thực trạng trên, Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an, Bộ NN - PTNT, Bộ TN - MT hướng dẫn, đưa ra các giải pháp, phương án, biện pháp xử lý, cho cơ chế tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, quản lý bảo vệ rừng, quản lý dân cư, để UBND tỉnh Đắk Nông có căn cứ giải quyết đối với các dự án sản xuất nông lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Dự án đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp của Công ty TNHH Hoàng Ba không thực hiện đúng tiến độ, mục tiêu, kế hoạch của dự án, không thực hiện đúng quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh Đắk Nông, để rừng bị phá với diện tích 320,2ha. Công ty Hoàng Ba không quản lý được diện tích cho thuê, để người dân chiếm đất. Do vậy, Thanh tra tỉnh này kiến nghị UBND tỉnh thu hồi toàn bộ dự án này và giao trách nhiệm cho các sở, ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh thủ tục thu hồi dự án.

Qua thanh tra cũng phát hiện, Công ty TNHH Hoàng Ba kê khai diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng không đúng thực tế tại dự án của Công ty, việc nghiệm thu kết quả cung ứng dịch vụ môi trường rừng của Hội đồng nghiệm thu do Sở NN - PTNT thành lập thiếu chặt chẽ, dẫn đến chi không đúng số tiền dịch vụ môi trường rừng 241.166.915 đồng cho Công ty TNHH Hoàng Ba.

Về xử lý hình sự: Công ty TNHH Hoàng Ba vi phạm Quyết định số 48/2006/QĐ-BTC ngày 14/9/2006 của Bộ trưởng Bộ Tài chính, ban hành chế độ kế toán doanh nghiệp nhỏ và vừa, Luật Kế toán năm 2003, Thông tư liên tịch số 62/TTLT-BNNPTNTBTC ngày 16/11/2012 của liên Bộ NN-PTNT, Bộ Tài chính, hướng dẫn cơ chế quản lý sử dụng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng, có hành vi chiếm dụng số tiền dịch vụ môi trường rừng 1.976.702.950 đồng. Đối với các hành vi vi phạm trên, Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh để khởi tố, điều tra đối với người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Hoàng Ba để thu hồi tiền về cho Nhà nước (trong đó Thanh tra tỉnh đã xử lý thu hồi 241.166.915 đồng, còn thu hồi tiếp 1.735.536.035 đồng).

Yêu cầu Cục Thuế tỉnh tiếp tục thực hiện Thông báo số 862/TB-KTNN ngày 28/12/2018 của Kiểm toán Nhà nước, Công văn số 536/UBND-KTTH ngày 30/01/2018 của UBND tỉnh về việc chấn chỉnh công tác miễn, giảm tiền thuê đất của doanh nghiệp. Đối với dự án Đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp của Công ty Hoàng Ba, phối hợp với các Sở: TN - MT, NN - PTNT, Tài chính, KH - ĐT tham mưu UBND tỉnh xử lý việc miễn, giảm tiền thuê đất đối với doanh nghiệp; xem xét thu hồi các quyết định miễn, giảm tiền thuê đất không đúng quy định.

Kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các Sở: NN - PTNT, TN - MT, KH - ĐT, Văn phòng UBND tỉnh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Đắk Nông, UBND huyện Tuy Đức xem xét tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân có khuyết điểm liên quan đến kết luận thanh tra nêu trên.

Xuân Hưng