“Sốt đất” vì tin đồn

Theo tìm hiểu của PV, những ngày gần đầy tại một số xã thuộc huyện Châu Đức nổi lên cơn “sốt đất”, giới đầu tư từ TP HCM và một số vùng lân cận đổ xô về đây để tìm mua đất, hoạt động chuyển nhượng nhộn nhịp một cách khác thường. Cao điểm có ngày tập trung đến hàng ngàn người để bàn thảo việc đầu tư.

leftcenterrightdel
Mỗi ngày có hàng trăm ô tô từ các tỉnh, thành đổ xô về Châu Đức để tìm mua đất. 

Tại xã Bình Ba “cò đất” rỉ tai nhau về thông tin trạm điện 110kv và trục đường Bình Ba – Bình Trung, tuyến quốc lộ 56 mới mở cạnh ví trí dự án 800ha mà Tập đoàn Vingroup tiến hành khảo sát để thực hiện dự án đầu tư về công nghiệp đô thị. Tương tự, khu vực thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức hoạt động mua bán đất nền, đất nông nghiệp cũng đang diễn ra rầm rộ bởi thông tin Tập đoàn Vingroup cũng tiến hành khảo sát thực hiện dự án Trung tâm thương mại và cửa hàng kinh doanh cho thuê kết hợp ở (Shophouse) trên khu đất có diện tích 2,2ha.

Theo ghi nhận của PV, quốc lộ 56 qua xã Bình Ba, các tuyến đường liên xã trong khu vực thời gian gần đây luôn trong tình trạng đông đúc người, họ là những “cò đất”, nhà đầu tư cá nhân tìm đến lướt sóng khi khu vực này diễn ra sốt đất.

Chia sẻ với chúng tôi, một người dân địa phương cho biết, giá đất khi chưa có thông tin Tập đoàn Vingroup đầu tư làm dự án thì cao nhất là 100 triệu đồng/m ngang. Tuy nhiên, khi xuất hiện thông tin nói trên, nhiều “cò đất” đã thổi lên thành 200 – 300 triệu đồng/m ngang. Nhiều khu đất còn được định giá lên đến 500 triệu/m ngang. “Không có thời gian trả giá luôn, giá đất đi lên theo từng giờ. Hôm nay 100 triệu đồng, hôm sau đã lên gấp đôi. Việc mua bán diễn ra rất nhanh, không cho nhà đầu tư kịp suy nghĩ …” - người này cho biết.

leftcenterrightdel
Cao điểm có ngày tập trung đến hàng ngàn người để bàn thảo việc đầu tư. 

Theo chân một “cò đất” về khu vực thôn Nhơn Hòa, xã Đá Bạc để chứng kiến cảnh ô tô của người mua đất vào ra tấp nập. Giá đất ở đây cũng tăng gấp 2-3 lần so với trước. Trước đây, giá đất mỗi mét ngang có giá khoảng 60-70 triệu thì nay đã tăng lên 160-170 triệu, sốt không kém gì khu vực Bình Ba.

Các giao dịch mua bán đất ở đây đều mới chỉ viết tay. Một số nhà đầu tư muốn chắc chắn thì có thể lăn tay, sau đó tùy vào thỏa thuận để ra công chứng. “Có một miếng đất đến thời điểm hiện tại đã được sang giấy tay 7-8 người. Mỗi lần như vậy mức giá chênh lệch tăng 50-100 triệu đồng. Môi giới thường được hưởng mức hoa hồng 2%, tuy nhiên để chốt đơn thành công thì vẫn phải có bí quyết riêng", “cò đất” T. chia sẽ.

Dự án “khủng” của Vingroup mới trên giấy

Mặc dù, mấy ngày qua có tình trạng tụ tập đông người. Tuy nhiên, trên thực tế số lượng hồ sơ chuyển nhượng và các giao dịch về đất do Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Châu Đức giải quyết không tăng, thậm chí giảm so với trước và hầu như không có lượt chuyển nhượng đất đai nào ở xã Bình Ba. Các giao dịch nếu có có thể chỉ mới ở khâu đặt cọc hoặc viết tay.

leftcenterrightdel
Hoạt động mua đất, chuyển nhượng nhộn nhịp một cách khác thường. 
Qua thông tin từ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Châu Đức, hai dự án trên đang được chủ đầu tư đề nghị được nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch chi tiết và đầu tư xây dựng dự án đầu tư tại hai khu vực của huyện Châu Đức, gồm trung tâm thương mại và cửa hàng kinh doanh cho thuê kết hợp nhà ở và dự án khu đô thị, công nghiệp chế tạo, sản xuất công nghệ cao có diện tích đất khoảng 800 ha. Vị trí đất nằm dọc theo quốc lộ 56 thuộc địa bàn xã Bình Ba. Hai dự án này chỉ đang ở giai đoạn khảo sát thực tế, chưa có văn bản phê duyệt chính thức.

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện truyền thông Tập đoàn Vingroup xác nhận, hiện nay Tập đoàn Vingroup chưa chính thức công bố dự án đầu tư nào trên địa bàn huyện Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu, đơn vị mới đang trong giai đoạn khảo sát thực địa một số vị trí trên địa bàn. Đại diện truyền thông của Vingroup cũng cho biết, sau khi có thông tin chính thức về hoạt động đầu tư dự án trên địa bàn huyện Châu Đức đơn vị sẽ cung cấp chính thức.

leftcenterrightdel
Văn bản cảnh báo người dân cần tỉnh táo, không  không bị tác động bởi hiệu ứng đám đông, tham gia đầu cơ đất đai của UBND huyện Châu Đức.

Trước thực trạng sốt đất tại xã Bình Ba và các xã lân cận, ông Hoàng Nguyên Dinh, Chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho biết, huyện đã nắm tình hình tại xã Bình Ba và cho cắm biển cấm đỗ ô tô tại khu vực này để tránh tình trạng tập trung đông người, gây mất an ninh trật tự. Cùng với đó, chính quyền huyện cũng khuyến cáo người dân nên tỉnh táo, không bị tác động bởi hiệu ứng đám đông, tham gia đầu cơ đất đai, có nguy cơ cao bị thiệt hại kinh tế.

“Huyện đã giao cơ quan Công an chủ trì, phối hợp cùng Phòng kinh tế hạ tầng, UBND các xã như Bình Ba, Đá Bạc và Suối Nghệ thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý tình trạng tập trung đông người, phương tiện giao thông gây mất trật tự an toàn giao thông trên địa bàn”, ông Dinh nói.

Trong khi đó, ông Ngô Văn Luận, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng UBND huyện Châu Đức cho biết, dự án của Vingroup là có thật. Tỉnh đã đồng ý chủ trương, giao nhiệm vụ cho tập đoàn khảo sát, nghiên cứu dự án sau đó mới trình xem xét quyết định cho đầu tư. “Về dự án trên tỉnh và huyện Châu Đức hoàn toàn ủng hộ nhưng thủ tục pháp lý hiện chưa có, không như những thông tin đang lan truyền sai trên mạng xã hội. Chúng tôi cho rằng bà con nên bình tĩnh nghiên cứu, xem xét kỹ về dự án để tránh những rủi ro xảy ra và gây mất an ninh trật tự khu vực” ông Luận thông tin thêm./.

Nguyễn Lánh