leftcenterrightdel
 Đỗ Sơn Tùng bị Công an bắt giữ vào tháng 8/2020.

Ngày 9/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã bắt giam 3 bị can gồm Hà Huy Huyền (giám đốc điều hành), Phạm Thành Lộc (phó giám đốc tổng hợp), Lê Hữu Trung (giám đốc truyền thông của Công ty Cổ phần BĐS Nhà đất Đồng Nai, gọi tắt là Công ty nhà đất Đồng Nai) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Công an xác định, Đỗ Sơn Tùng và các thành viên công ty đã bán được khoảng 600 lô đất tại 4 "dự án ma", tự đặt tên gồm Happy Town 2, Happy Town 3, Green Town và Nice Town thuộc huyện Trảng Bom. 

Trước đó, tháng 8/2020, Tùng bị khởi tố, bắt giam về tộii "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174 BLHS. Tùng đã huy động và dùng tiền của khách hàng để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 10 thửa đất nông nghiệp tại huyện Trảng Bom với hơn 14ha. Các thửa đất này không được chính quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và đầu tư.

leftcenterrightdel
 Thời điểm Công an tổ chức khám xét trụ sở công ty.

Tuy nhiên, Tùng và công ty đã tự ý vẽ ra 4 dự án khu dân cư và tự đặt tên là Happy Town 2, Happy Town 3, Green Town và Nice Town. Để tiếp cận khách hàng, Tùng chỉ đạo cho nhân viên thực hiện quảng cáo, rao bán các lô đất thuộc "dự án ma" trên trên mạng xã hội Facebook, Zalo và website của công ty.

Công ty này thường xuyên tổ chức cho khách tới thực địa xem đất dự án và các buổi hội thảo khách hàng để thuyết trình, quảng cáo về các dự án nêu trên và cam kết trong thời hạn 6 tháng sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất thổ cư 100%) cho các khách hàng…

Bằng các thủ đoạn trên, thông qua hình thức ký hợp đồng đặt cọc, hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với khách hàng, công ty trên đã bán được khoảng 600 lô đất tại 4 dự án tự vẽ trên cho 400 khách hàng thu được tổng số tiền trên 100 tỉ đồng.

Công an tỉnh Đồng Nai thông báo ai là nạn nhân của các đối tượng trên hãy đến Phòng Cảnh sát Kinh tế (đường Nguyễn Ái Quốc, khu phố 1, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa) để trình báo làm rõ vụ việc./.
Nguyễn Lánh