Các “dự án ma” này được đặt tên King Home 1, King Home 2, King Home 4 và King City. Qua điều tra, thực chất ông Đặng Tiến Trường (SN 1992, chỗ ở phường 7, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh - Giám đốc Công ty King Home Land) nhận được ủy quyền sử dụng đất của nhiều cá nhân đứng tên tại quận 9, quận 12, TP Hồ Chí Minh và huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai để thực hiện thủ tục phân lô, tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất vào năm 2018, năm 2019. Nhưng ông Trường lại không làm việc này để bán đất thật mà dựng lên các dự án “ma” với những lời quảng cáo có cánh để bán cho nhiều người.

Ông Trường chỉ đạo nhân viên Công ty King Home Land phát tờ rơi hoặc gọi điện thoại trực tiếp cho nhiều cá nhân để tiếp thị, quảng cáo, rao bán các nền đất thuộc các dự án không có thật nêu trên bằng hình thức ký kết các hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh khách hàng căng băng rôn tại trụ sở của công ty King Home Land.

Nhiều khách hàng đã bị lừa đóng tiền mua nền đất từ các dự án “ảo”. Tổng cộng Đặng Tiến Trường đã ký kết hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với 22 cá nhân, nhận tổng cộng gần 21,7 tỉ đồng.

Khách hàng sau thời gian chờ bàn giao đất nền, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ ông Trường nhưng không được nên yêu cầu ông Trường và công ty cổ phần King Home Land trả lại tiền. Hành trình đòi tiền gian nan nhưng chỉ một số khách hàng được ký thanh lý hợp đồng, nhận lại một phần tiền là gần 2,4 tỉ đồng. Nhưng còn nhiều khách hàng khác ông Trường tìm cách tránh né, không trả lại tiền.

Hiện, Công an xác định ông Đặng Tiến Trường đã đi khỏi nơi cư trú, không biết đang ở đâu. Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đề nghị ông Trường liên hệ điều tra viên Nguyễn Thanh Tòng, Đội 8 - Phòng Cảnh sát Kinh tế – Công an TP Hồ Chí Minh tại địa chỉ 674 đường Ba Tháng Hai, phường 14, quận 10, số điện thoại 0976555428 để làm rõ các nội dung liên quan đến vụ án.

Trong thời gian 30 ngày kể từ khi thông báo, nếu ông Trường không đến làm việc, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật./.

Tuấn Anh