leftcenterrightdel
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký phát biểu tại buổi gặp mặt . Ảnh báo QN

Ngày 12/10, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đồng thời để ghi nhận, biểu dương những  đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 (2004-2020).

Phát biểu khai mạc và chúc mừng Ngày Doanh nhân, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh, từ đầu năm đến nay, Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung chịu tác động của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng trực tiếp hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.  

Tuy nhiên, để có được cuộc gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân ngày hôm nay trong điều kiện an toàn sức khỏe là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị toàn tỉnh, trong đó có những đóng góp của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp của tỉnh trong thực hiện mục tiêu phòng, chống dịch COVID - 19.

Đến thời điểm này, Quảng Ninh là địa bàn an toàn, kiểm soát tốt dịch bệnh, chăm lo đời sống, an toàn sức khỏe cho nhân dân. Nhờ thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, giúp Quảng Ninh lấy lại đà tăng trưởng, chăm lo an sinh xã hội, đảm bảo địa bàn an toàn, thực hiện thành công Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV.

leftcenterrightdel
 Nhiều doanh nghiệp phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt. Ảnh báo QN.

Tỉnh chủ động các giải pháp ứng phó với tình hình dịch bệnh để khôi phục kinh tế, đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Xác định sự hỗ trợ, chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời điểm cam go này là yếu tố quan trọng, cốt lõi giúp doanh nghiệp nhanh chóng vượt qua khó khăn, thách thức. Chỉ trong vòng 4 tháng năm 2020, HĐND tỉnh đã ban hành 4 nghị quyết quan trọng số 245, 256, 266, 286 để đảm bảo an sinh xã hội, ổn định tình hình kinh tế -xã hội, hỗ trợ kích cầu du lịch, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính đảm bảo thông thoáng, thuận lợi, minh bạch. Cùng với đó, tỉnh cũng tập trung gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thời gian qua từ giải phóng mặt bằng, thủ tục hành chính và điển hình nhất là có 71/78 kiến nghị của doanh nghiệp đã được giải quyết.

Vì vậy, khu vực du lịch, dịch vụ bị ảnh hưởng rất sâu, thế nhưng, đến hết tháng 9/2020 vẫn có 1.439 doanh nghiệp thành lập mới, bằng 50,1% so với kế hoạch phát triển doanh nghiệp năm 2020, với số vốn đăng ký tăng 80% so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp hoạt động trở lại là 502 doanh nghiệp, tăng 8,6% so với cùng kỳ, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký trên địa bàn toàn tỉnh đến hết tháng 9/2020 là 19.848 doanh nghiệp, số vốn đăng ký 189.512 tỷ đồng, trung bình 11,2 tỷ đồng/doanh nghiệp; đóng góp vào thu ngân sách nhà nước 14.500 tỷ đồng, chiếm 55% tổng thu nội địa.

Tại cuộc gặp mặt, tất cả các doanh nghiệp, nhà đầu tư đều hưởng ứng thư kêu gọi, các chủ trương của tỉnh Quảng Ninh trong việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số năm 2020, nhất là các giải pháp của quý IV và thư kêu gọi của tỉnh. Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp cam kết tăng sản lượng, tăng năng lực sản xuất như Tập đoàn Foxconn sẽ có lô hàng đầu tiên để xuất khẩu.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trả lời các ý kiến của doanh nghiệp - Ảnh báo QN.

Đặc biệt các nhà đầu tư, doanh nghiệp, hiệp hội du lịch, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ cam kết làm việc cùng với chính quyền tỉnh sử dụng hiệu quả gói kích cầu để thực hiện mục tiêu có 3 triệu khách du lịch.

Ghi nhận các ý kiến của doanh nghiệp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương không được tự mãn với thành tích, lơ là trong việc nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp theo đúng tinh thần của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Trên cơ sở đó, xác định các giải pháp: Xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, minh bạch; công khai các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phát triển ngành, lĩnh vực, danh mục các dự án kêu gọi, thu hút đầu tư; chủ động hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhất là các doanh nghiệp mới tham gia thị trường về thủ tục hành chính. Phát triển đội ngũ doanh nhân Quảng Ninh gắn với chương trình phát triển doanh nghiệp; đề cao, hỗ trợ tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Phát triển mạnh khu vực kinh tế tư nhân cả về số lượng, chất lượng, hiệu quả, bền vững, ngày càng thực sự trở thành một trong những động lực quan trọng thúc đẩy chuyển đổi phương thức phát triển, cơ cấu lại nền kinh tế của tỉnh. Chú trọng thu hút đầu tư và tạo điều kiện cho các tập đoàn kinh tế tư nhân lớn, có tiềm lực mạnh, thương hiệu, có khả năng cạnh tranh đầu tư, sản xuất, kinh doanh phát triển bền vững, tạo động lực lan tỏa thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp khác. Tập trung phát triển số lượng doanh nghiệp theo hướng giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị, địa phương và lĩnh vực; phấn đấu ít nhất trong 5 năm tới có 10.000 doanh nghiệp thành lập mới”.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi gặp mặt. 

"Đặc biệt, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã đưa 4 Chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS, PAPI vào Văn kiện Đại hội. Đây là địa phương duy nhất trong cả nước đưa vào Văn kiện Đại hội 4 chỉ số này như sự cam kết với nhà đầu tư, doanh nghiệp và nhân dân về xây dựng một chính quyền phục vụ, do nhân dân, vì nhân dân, hoạt động hiệu lực,  hiệu quả. Đây là những  yêu cầu về mặt chính trị, đặc biệt trở thành nội dung có tính chất bắt buộc với  hệ thống chính trị toàn tỉnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hàng năm. Đây là điều rất quan trọng của môi trường kinh tế vĩ mô mà các nhà đầu tư đều quan tâm khi đến đầu tư tại bất cứ địa phương nào" - đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh.

Đồng thời, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng thông tin về tình hình kinh tế- xã hội chung của tỉnh, một số dự án động lực trong thời gian tới như :đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái hoàn thành trong năm 2021; đường nối 2 KCN Việt Hưng – Cái Lân hoàn thành trong năm 2020; đường ven biển Hạ Long – Cẩm Phả hoàn thành trong năm 2021, cầu Cửa Lục 1 và các công trình động lực chuẩn bị khởi công để tạo ra các bước đột phá về hạ tầng chiến lược. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng thông báo một số chủ trương của tỉnh trong thu hút, đào tạo nguồn lực nhân lực chất lượng cao của Trường Đại học Hạ Long, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của tỉnh gắn với chuẩn bị sẵn sàng lao động đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp gắn với tăng quy mô, chất lượng dân số.

leftcenterrightdel
Tỉnh Quảng Ninh trao Bằng khen cho các doanh nghiệp - Ảnh báo QN. 

Đồng chí  Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu các doanh nghiệp đã được tỉnh tạo điều kiện đầu tư, có đủ thủ tục đầu tư khẩn trương triển khai và tỉnh không đồng ý với các doanh nghiệp lợi dụng  dự án để đầu cơ giữ đất.

Nhằm biểu dương, khích lệ các doanh nghiệp, tại hội nghị, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên dương 20 doanh nghiệp tiêu biểu, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hoàng Hưng