Ngày 26/8, thông tin từ Sở NN&PNNT tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị đã có báo cáo kết quả kiểm tra công trình thủy lợi Pleikeo theo chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai, sau khi báo chí phản ánh về hàng loạt hư hỏng tại công trình này.

leftcenterrightdel
Tấm đan đậy nắp kênh bị vỡ nứt, gãy lộ rõ khung sắt.  

Cụ thể, Chi cục Thủy lợi (Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai), Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chư Sê (đại diện chủ đầu tư), đơn vị thi công và tư vấn giám sát đã đi kiểm tra thực tế công trình và tiến hành phỏng vấn người dân địa phương.

Kết quả kiểm tra xác định, các tuyến kênh khi vận hành có nguy cơ bị đất đá vùi lấp, nước ngoại lai đổ vào kênh; rãnh thoát nước hạ lưu cống qua đường là rãnh đào thấp hơn so với địa hình xung quanh nên nguy cơ bị đất đá vùi lấp; một số vị trí cục bộ có hiện tượng rạn nứt chân chim phần bê tông tường kênh và tấm đan đậy nắp kênh.

Tại một số vị trí cửa vào ống thép còn chưa tháo dỡ ván khuôn phục vụ đổ bê tông. Một số cống, phần gia cố bằng bê tông mái ngoài kênh trên cống tiêu còn bị sụt lún, hư hỏng, hở hàm ếch. Cửa vào của các hố bơm chưa được bố trí tấm đan bê tông hoặc lưới thép gây nguy hiểm cho người và gia súc trong quá trình vận hành; chưa có hệ thống biển báo bảo vệ công trình.

leftcenterrightdel
Một số vị trí ở kênh dẫn nước của công trình đã bị gãy đôi.

Ngoài ra, một số vị trí tiếp giáp giữa thanh giằng kênh và tường kênh chưa đạt yêu cầu về thẩm mỹ và chất lượng; một số thanh giằng bị đập phá, nứt, vỡ, hư hỏng. Phần cửa vào và cửa ra của một số cầu máng, ống thép bị nứt nẻ, không có tấm nắp. Phần đất đắp phía ngoài phần cửa vào, cửa ra bị xói lở.

Đồng thời, việc tháo dỡ các đoạn thép phục vụ thi công các trụ cầu máng, thép dư phần cửa vào, cửa ra các cầu máng chưa được thực hiện. Một số vị trí phần bao tải nhựa đường bị xô lệch, chưa đảm bảo kín khít; một số lưới chắn rác cầu máng phần cửa vào chưa được lắp đặt.

Quá trình thu dọn các vật liệu còn dư như: Vữa, cát, đá dăm, giấy dầu nhựa đường lót các thanh giằng ra khỏi hiện trường xây dựng chưa được thực hiện triệt để. Một số tấm đan còn cong vênh, nứt, vỡ. Một số đoạn kênh đã đổ tấm nắp nhưng chưa lắp đặt vào vị trí theo yêu cầu…

Đánh giá về nguyên nhân các sai phạm, hư hỏng, cơ quan chuyên môn tỉnh Gia Lai xác định công tác quản lý chất lượng của nhà thầu, tư vấn giám sát xây dựng và lắp đặt thiết bị còn chưa chặt chẽ. Sự tham gia phối hợp của chính quyền địa phương, cộng đồng dân cư chưa được đề cao dẫn đến các sai phạm, hư hỏng.

leftcenterrightdel
Phần đất bồi đắp đã xói lở, chỉ còn lớp xi măng mỏng ở trên.  

Căn cứ kết quả kiểm tra, cơ quan chuyên môn yêu cầu đơn vị chủ đầu tư chỉ đạo đơn vị thi công, tư vấn giám sát khẩn trương khắc phục các hư hỏng, tồn tại đã được chỉ ra trong quá trình kiểm tra.

Được biết, công trình thủy lợi Pleikeo được đầu tư xây dựng gồm 2 thành phần: Đập đầu mối thủy lợi với kinh phí hơn 41,5 tỷ đồng và Hệ thống kênh dẫn nước thủy lợi Pleikeo với kinh phí là 77,9 tỉ đồng. Việc hoàn thành công trình thủy lợi nói chung và hệ thống kênh dẫn nói riêng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để cấp nước tưới cho 400 ha lúa và 100 ha hoa màu cho hơn 800 hộ dân xã Ayun, huyện Chư Sê.

Trong đó, hệ thống kênh có các hạng mục gồm kênh chính, kênh nhánh N1, N2 và công trình trên kênh có chiều dài hơn 15km do Công ty TNHH xây dựng Nghĩa Thành (tỉnh Quảng Nam) làm đơn vị thi công. Đây là hạng mục xuất hiện hàng loạt hư hỏng mà báo chí đã phản ánh.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin, Công trình thủy lợi Pleikeo được đầu tư xây dựng 2 dự án thành phần gồm: Đầu mối và hệ thống kênh dẫn nước, công trình thủy lợi Pleikeo đã hoàn thành với tổng mức đầu tư là hơn 119 tỉ đồng.

Tuy nhiên, dù chưa nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng nhưng công trình này đã xuất hiện hàng loạt hư hỏng nứt, gãy...khiến cho nhân dân địa phương bức xúc, nghi ngờ chất lượng công trình cũng như năng lực của đơn vị nhà thầu thi công./.                                                  

PV - Sông Kôn