leftcenterrightdel
 Hàng loạt công trình xây dựng sai phép “khủng” trên địa bàn phường Thảo Điền khiến dư luận bức xúc, đặt câu hỏi cá nhân, tổ chức nào cố tình làm ngơ để xảy ra sai phạm hàng loạt, quy mô trong thời gian dài? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm? - Ảnh: VGP/Tâm Phúc

Kiên quyết cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm

Như đã đưa tin về 17 công trình xây dựng vi phạm tại Dự án khu nhà ở do Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 4 làm chủ đầu tư và Dự án khu nhà ở Thảo Điền Gold (phường Thảo Điền, quận 2) vi phạm TTXD, xây sai nội dung giấy phép được cấp, phá vỡ quy hoạch đô thị khu vực.

Mới đây, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, về 17 công trình vi phạm này, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành 17 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, do các chủ đầu tư không thực hiện đầy đủ nội dung của Quyết định xử phạt vi phạm hành chính nên Thanh tra Sở đã ban hành 17 Quyết định cưỡng chế thi hành Quyết định xử lý vi phạm hành chính. Hiện nay Sở Xây dựng đang phối hợp với UBND quận 2 áp dụng các biện pháp cưỡng chế phá dỡ theo quy định.

Ngày 15/6/2018, Sở Xây dựng có Thông báo số 6854/TB-SXD-VP truyền đạt ý kiến chỉ kết luận của đồng chí Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng tại cuộc họp kiểm tra tình hình chấp hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại các công trình xây dựng trên địa bàn phường Thảo Điền, quận 2. Quan điểm của Sở Xây dựng là xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sở Xây dựng đề nghị Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND quận 2 không xem xét điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 đối với các khu vực có công trình vi phạm TTXD cho đến khi xử lý xong các hành vi vi phạm TTXD theo quy định.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đề nghị Chủ tịch UBND quận 2 khẩn trương chủ trì cuộc họp liên ngành để trao đổi, thống nhất xứ lý 17 công trình vi phạm TTXD tại phường Thảo Điền, quận 2 một cách toàn diện và triệt để theo quy định của pháp luật.

Xử lý trách nhiệm của cán bộ liên quan

Trước việc để 17 công trình vi phạm TTXD diễn ra trong thời gian dài, chậm được xử lý vi phạm, Sở Xây dựng TPHCM cho biết đã tiến hành xử lý, kiểm điểm, kỷ luật tùy theo mức độ, trách nhiệm của các công chức có liên quan đến sai phạm tại 17 công trình xây dựng vi phạm, trong đó có 4 cá nhân áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc.

Đây là động thái thể hiện sự kiên quyết của lãnh đạo Sở trong xử lý cán bộ, công chức vi phạm.

Tuy nhiên, ngoài việc Sở Xây dựng xử lý vi phạm các cán bộ, công chức có liên quan, dư luận đang đặt câu hỏi về trách nhiệm của lãnh đạo UBND phường Thảo Điền, của cán bộ phụ trách xây dựng - đô thị, của UBND quận 2 liên quan đến 17 công trình vi phạm TTXD này.

Bởi 17 công trình vi phạm TTXD không phải là những công trình nhỏ, đơn lẻ nằm ở những vị trí hẻo lánh… mà đây là các công trình có diện tích và quy mô lớn, nằm trên vị trí “đất vàng” của phường Thảo Điền và đặc biệt, các công trình này đều vi phạm vượt số tầng cho phép, sai nội dung giấy phép, phá vỡ quy hoạch…

Thiết nghĩ, UBND TPHCM cần sớm có chỉ đạo làm rõ trách nhiệm các đơn vị, các cá nhân liên quan để xảy ra vụ việc, làm rõ có hay không tình trạng tiêu cực trong thi hành công vụ để làm ngơ cho các công trình này vi phạm, không chấp hành triệt để quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền, đồng thời có hình thức kỷ luật nghiêm, nhằm tránh xảy ra các trường hợp tương tự.

Chúng tôi sẽ theo sát diễn biến để thông tin tới bạn đọc.

Chinhphu.vn