Công văn số 4201/UBND-QLĐTh, ngày 5/6/2018 của UBNDTP.Đà Nẵng có nội dung chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn kiểm điểm làm rõ và xử lý nghiêm túc trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan trong việc chậm trễ tham mưu, xử lý hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với dự án Tổ hợp Khách sạn và Căn hộ cao cấp Sơn Trà. Công văn này do ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó chủ tịch UBND TP.Đà nẵng ký cũng yêu cầu khẩn trương tổ chức phương án cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ hạng mục công trình xây dựng sai phép đối với dự án nêu trên.

leftcenterrightdel
Tòa nhà tổ hợp Dự án Mường Thanh Sơn Trà 

Vậy Tổ hợp Khách sạn và Căn hộ cao cấp Sơn Trà đã sai phạm những gì?. Theo xác định, giấy phép xây dựng của dự án này, từ tầng 2 đến tầng 5 của tổ hợp dự án là nhà để xe, nhà trẻ, sinh hoạt cộng đồng... Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã thay đổi công năng, tầng 2 đến tầng 5 được ngăn thành 104 căn hộ để bán. Ngày 26/9/2016, thanh tra Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng hành vi chuyển đổi trái phép này và yêu cầu ngừng thi công. Vậy tại sao công trình này vẫn được thi công và đến nay đã hoàn thiện?. TP.Đà Nẵng đã ký những công văn gì liên quan đến dự án này?.

Quá trình tìm hiểu, PV báo BVPL đã có nhiều công văn của UBND TP.Đà Nẵng do ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng và ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng ký, cùng hàng loạt các công văn khác của các sở, ngành tại Đà Nẵng về việc điều chỉnh công năng của 104 căn hộ tại Dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Sơn Trà. Hầu hết các văn bản này được ký từ năm 2016 thể hiện việc thống nhất chủ trương cho xây dựng bãi đậu xe kết hợp làm nhà trẻ để điều chỉnh công năng từ tầng 2 đến tầng 5 của tổ hợp dự án.

Tại công văn số 8017/UBND-QLĐTh ngày 30/6/2016 do Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký nêu rõ: Xét công văn của Sở Xây dựng về việc liên quan đến việc điều chỉnh công năng một số tầng của công trình Tổ hợp khách sạn và căn hộ Mường Thanh Sơn Trà, Chủ tịch UBND thành phố có ý kiến như sau:

Thống nhất theo đề xuất của Sở Xây dựng tại công văn nêu trên, giao cho Sở Xây dựng hướng dẫn chủ đầu tư làm việc với Bộ Xây dựng để xử lý các thủ tục theo quy định. Sau khi có ý kiến của Bộ Xây dựng, trước khi cấp phép xây dựng bổ sung, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và chủ đầu tư có giải pháp đảm bảo việc thực hiện xây dựng chỗ đỗ xe, các không gian công cộng và các nghĩa vụ khác bằng yêu cầu ký quỹ hoặc cam kết chịu thu hồi Giấy phép xây dựng…”

Tại công văn số 8314/UBND-QNĐTH ngày 10/10/2016 do Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn ký cũng thống nhất cho quy hoạch xây dựng bãi xe ngầm phía trên công viên kết hợp nhà trẻ phục vụ nhu cầu người dân tại khu vực theo hình thức xã hội hóa…

Đặc biệt, tại Thông báo số 130/TB-UBND ngày 19/8/2016 “Kết luận của lãnh đạo thành phố tại cuộc họp nghe báo áo chủ trương đầu tư, một số đồ án kiến trúc quy hoạch trên địa bàn thành phố” do Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký đã nhắc đến Tổ hợp khách sạn và căn hộ Mường Thanh Sơn Trà như sau: “Liên quan đến quy hoạch bãi đỗ xe của Tổ hợp khách sạn và căn hộ Mường Thanh, giao cho Sở Xây dựng phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với chủ đầu tư; đầu tư xây dựng bãi xe ngầm (tầng 1 xây công viên cây xanh) tại khu đất tại khu dân cư phía đông xưởng 38 và 387 phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng, quy mô diện tích 4.500m2. Báo cáo đề xuất cụ thể để UBND thành phố xem xét, quyết định trước khi triển khai các bước tiếp theo.

leftcenterrightdel
 Các công văn do lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng ký liên quan đến tổ hợp Dự án Mường Thanh Sơn Trà.

Liên quan đến kết luận này, ngay sau đó các Sở nêu trên cũng như UBND Q.Ngũ Hành Sơn đều có ý kiến thống nhất về việc xây dựng bãi đậu xe ngầm như đã nêu.

Tuy nhiên, cho đến nay việc triển khai xây dựng bãi đỗ xe vẫn chưa thực hiện được. Trong khi đó một số trong 104 căn hộ tại Dự án Tổ hợp Khách sạn và Căn hộ cao cấp Sơn Trà đã được chủ đầu tư bán cho người dân và nhiều hộ đã chuyển về đây để ở. Một số người dân đã mua căn hộ tỏ ra khá lo lắng và đợi chờ kết quả giải quyết từ phía chính quyền cũng như doanh nghiệp.

Báo BVPL tiếp tục thông tin khi nhận được phản hồi từ các bên liên quan.

Xuân Nha