Phát hiện xử lý hàng loạt công trình xây dựng trái phép

Từ cuối năm 2017 đến nay, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện hàng loạt công trình đang xây dựng trên địa bàn vi phạm các quy định trong quá trình xây dựng. Hầu hết các công trình xây dựng vi phạm đều xảy ra trên địa bàn hai quận đang là điểm nóng về phát triển xây dựng các công trình cao tầng và các khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp là quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn.

Đơn cử như việc phát hiện Dự án Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng tại quận Ngũ Hành Sơn do Công ty CP phát triển đô thị du lịch Sóng Việt làm chủ đầu tư đã xây dựng hàng loạt căn biệt thự không phép, sai phép lấn biển. Sở Xây dựng Đà Nẵng buộc ngừng thi công dự án này, buộc tháo dỡ phần xây dựng trái phép đồng thời xử phạt hành chính số tiền 100 triệu đồng.

Phát hiện việc xây dựng sai giấy phép và xử phạt hành chính số tiền 614 triệu đồng vì hành vi nâng tầng trái phép đối với công trình khách sạn 7 Seven Sea do Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Lý Bằng làm chủ đầu tư; xử phạt 50 triệu đồng đối với khách sạn Eden tại khu đất lô A2, thửa đất số 27, tờ bản đồ số 18, khu phức hợp đô thị, thương mại và dịch vụ Royal Era 1 (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) do hành vi xây thêm 129 phòng ngủ không đúng như trong bản thiết kế công trình.

leftcenterrightdel
 Công trình khách sạn Eden xây dựng trái phép 129 phòng ngủ

Về việc quản lý xây dựng trên địa bàn, UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, từ đầu năm 2018 đến giữa tháng 5/2018, Quận đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng đối với 22 trường hợp với tổng số tiền phạt hơn 673 triệu đồng. Đề nghị chủ đầu tư các dự án: Công ty Cổ phần Phát triển đô thị du lịch Sóng Việt; Khu du lịch và giải trí Quốc tế đặc biệt Silver Shore; công trình Khách sạn do ông Bùi Ngọc Kim làm chủ đầu tư; Công ty TNHH Minh Thùy (Eden)… thực hiện tháo dỡ các hạng mục sai phép đảm bảo theo quy định tại Công văn số 3932/SXD-TTS và Công văn số 3933/SXD ngày 08/5/2018 của Sở Xây dựng...

Mạnh tay buộc tháo dỡ!

Việc sở Xây dựng Đà Nẵng buộc tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép như Dự án Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng; 129 phòng ngủ xây dựng trái phép tại công trình khách sạn Eden tạo hiệu ứng mạnh mẽ đối với dư luận Đà Nẵng cũng như cả nước về sự mạnh tay cần thiết khi xử lý các công trình xây dựng trái phép.

Về công trình khách sạn Eden do Công ty TNHH Minh Thùy làm chủ đầu tư, mới đây Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa có công văn số 716a/SXD-TTS ngày 29/5/2018 gửi UBND TP.Đà Nẵng báo cáo về việc tháo dỡ các hạng mục sai phạm. Báo cáo này cho thấy, chủ đầu tư khách sạn này đã “phù phép” thay đổi bên trong công trình bằng hình thức chia nhỏ các phòng làm tăng số lượng phòng từ 96 phòng như thiết kế ban đầu lên 221 phòng. Trong đó có 189 phòng khách sạn (96 phòng như cấp phép và 93 phòng phát sinh mới) còn lại 32 phòng là phòng chức năng cho nhân viên, phòng kỹ thuật, phòng buồng kho.

Công văn này của Sở xây dựng cũng cho hay, chủ đầu tư đã mở rộng diện tích tầng tum thang (diện tích tăng thêm 258m2) để bố trí 4 phòng khách sạn và xây dựng thêm 1 tầng tum thang mới (diện tích 30m2). Việc điều chỉnh này theo quy định về tính toán số tầng tăng thêm 1 tầng. Tổng diện tích sàn thay đổi tăng từ 13.952m2 lên 14.240m2.

leftcenterrightdel
 Công văn của Sở Xây Dựng Đà Nẵng về việc tháo dỡ khách sạn Eden xây vượt 129 phòng ngủ

Trước những sai phạm này, tháng 1/2018, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đã xử phạt chủ đầu tư 50 triệu đồng, yêu cầu ngừng thi công hạng mục trái phép và cho thời hạn 2 tháng để chủ đầu tư tiến hành tháo dỡ hết hạng mục xây trái phép. Trường hợp chủ đầu tư không chấp hành sẽ bị cưỡng chế.

Sau khi nhận được “lệnh” tháo dỡ, chủ đầu tư là công ty TNHH Minh Thùy đã tiến hành việc tháo dỡ và có báo cáo gửi Sở Xây Dựng ngày 29/5/2018. Trong báo cáo, chủ đầu tư nêu lý do khó khăn trong việc tháo dỡ và xin được chia việc tháo dỡ làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1, tháo dỡ từ tầng 4 đến tầng 19, trả về đúng số phòng được cấp phép là 96. Thời hạn kết thúc là 10/6. Giai đoạn 2, tháo dỡ tại tầng 20, tum thang mở rộng, tum thang kỹ thuật mới. Thời hạn tháo dỡ giai đoạn hai là đến 30/8.

Trên cơ sở kiểm tra thực tế và báo cáo của chủ đầu tư, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay, tính đến ngày 29/5, chủ đầu tư đã tiến hành khắc phục việc thông phòng, bịt các lối đi phát sinh  hoàn thành (từ tầng 4 đến tầng 20) là 64/93 phòng. Các phòng đang tháo dỡ chưa hoàn thành là 11/93 phòng, chưa tháo dỡ là 18/93 phòng…. Qua công văn số số 716a/SXD-TTS ngày 29/5/2018, sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư phải tháo dỡ xong tất cả các hạng mục sai phạm trước ngày 31/8/2018.

leftcenterrightdel
Một số hạng mục tại dự án Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng đã được tháo dỡ 

Còn về Dự án Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng, Sở xây dựng đã phát hiện Công ty CP Phát triển đô thị du lịch Sóng Việt là chủ đầu tư đã xây dựng không có giấy phép đối với 18 căn biệt thự (trong đó có 6 căn đã xây dựng xong phần thô, 12 căn đang thi công phần móng) và 7 căn bungalow. Sai phạm này đã bị Sở xây dựng TP.Đà Nẵng xử phạt 100 triệu đồng và buộc tháo dỡ. Đến giữa tháng 5/2018 chủ đầu tư đã có báo cáo gửi Sở Xây dựng cho biết đã tháo dỡ xong phần xây dựng sai phép đối với 19 căn biệt thự phía Bắc; 7 căn biệt thự phía Đông đã tháo dỡ xong phần diện tích sai phạm do vươn ban công. Đối với 6 biệt thự phía Nam đã tiến hành tháo dỡ xong phần sai phạm. Hiện tại, vẫn còn 6 trụ bê tông căn biệt thự số 4 ở khu biệt thự phía Đông chưa tháo dỡ.

Xuân Nha