Nhân kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa (1653-2023), 48 năm ngày giải phóng tỉnh Khánh Hòa (2/4/1975 – 2/4/2023), sáng ngày 2/4, tại Khu du lịch Vinpearl, đảo Hòn Tre, Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng đồng tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và địa phương, các Tổ chức Quốc tế, các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước với hơn 1.400 đại biểu tham dự Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến đến các điểm cầu tại UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh với sự tham dự của lãnh đạo chủ chốt cấp huyện, cấp xã và phát trực tuyến trên Cổng Thông tin Xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: NH.

Hội nghị được tổ chức với mục đích công bố Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 29/3/2023 và Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 298/QĐ-TTg ngày 27/3/2023;

Hội nghị cũng đồng thời là hoạt động xúc tiến kêu gọi đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Đây là một trong những hoạt động quan trọng nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 09-NQ/TW ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hoà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Nghị quyết 55/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù, phát triển tỉnh Khánh Hòa, Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 21/3/2022 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 30-CTr/TU ngày 23/02/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: TC.

Thông qua Hội nghị này, tỉnh Khánh Hòa đã giới thiệu đến các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp trong nước, quốc tế và các đối tác chiến lược nội dung các quy hoạch quan trọng được phê duyệt, định hướng phát triển của tỉnh và danh mục dự án, lĩnh vực định hướng thu hút đầu tư, kêu gọi đầu tư, phổ biến thông tin, trình tự thủ tục đầu tư.

Trong khuôn khổ Hội nghị, tỉnh Khánh Hòa đã khai trương Cổng thông tin xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa tại địa chỉ website: https://ipa.khanhhoa.gov.vn, đây là công cụ hữu hiệu nhằm giúp Nhà đầu tư tìm hiểu về tiềm năng thế mạnh của địa phương, thông tin về các dự án kêu gọi đầu tư, thông tin về quy hoạch, vị trí, tiềm năng của dự án, trình tự thủ tục thực hiện đối với từng loại dự án … giúp các Nhà đầu tư thuận lợi trong việc nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại địa phương được tiện lợi, nhanh chóng và hiệu quả.

leftcenterrightdel
 Nhà đầu tư nước ngoài phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TC.

Tại Hội nghị đã diễn ra lễ trao quyết định Chấp thuận chấp thuận chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư; Ký kết biên bản ghi nhớ với các nhà đầu tư trong việc nghiên cứu, tìm hiểu các dự án đầu tư tại tỉnh Khánh Hòa.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đối với dự án Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh với tổng vốn đăng ký 85.293 tỉ đồng.

UBND tỉnh đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 8 dự án với tổng số vốn đăng ký 31.253 tỉ đồng. Trong đó, lĩnh vực đầu tư Nhà ở xã hội: 4.770 tỉ đồng; lĩnh vực du lịch – dịch vụ: 26.176 tỉ đồng,..

Tại Hội nghị, căn cứ định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, phù hợp quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký bản ghi nhớ với 16 nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư các dự được nghiên cứu khoảng hơn 80.600 tỉ đồng.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Bộ KH-ĐT trao các quyết định của Thủ tướng phê duyệt hai quy hoạch của tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: NH.

Thông qua Hội nghị này và trên cơ sở định hướng phát triển tỉnh Khánh Hòa theo quy hoạch được duyệt, chính quyền tỉnh Khánh Hoà cam kết và đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư, luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các nhà đầu tư sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện thành công dự án và đảm bảo phát triển bền vững trong tương lai.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc các quy hoạch được phê duyệt và hoạt động xúc tiến đầu tư là bước khởi đầu cho dòng đầu tư lớn trong nước và nước ngoài vào Khánh Hòa.

Giải thích nhận định trên, Thủ tướng cho biết, tỉnh Khánh Hòa có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên, là địa phương duy nhất có 3 vịnh nước sâu; cùng với vị trí chiến lược, giao thông thuận lợi cả về đường không, đường bộ và đường thủy; bộ máy lãnh đạo trẻ, có tầm nhìn và quyết tâm cao,..

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa trao giấy chứng nhận đầu tư cho một dự án điện. Ảnh: NH.

Tuy nhiên Thủ tướng lưu ý, Khánh Hòa cần khai thác tài nguyên như thế nào cho hiệu quả, bền vững; tăng cường liên kết vùng với vị trí là trung tâm của khu vực Nam Trung Bộ và cửa ngõ chính ra đại dương của vùng Tây Nguyên và nước bạn Lào; chú ý khai thác bản sắc văn hóa trong đầu tư phát triển; tăng cường công khai, minh bạch; lấy người dân, nhà đầu tư là trung tâm và động lực phục vụ, lắng nghe và tiếp thu ý kiến góp ý, tập trung cải cách hành chính, cải thiện quyết liệt môi trường đầu tư, giảm bớt thủ tục rườm rà, giảm bớt thời gian và chi phí đầu vào cho doanh nghiệp.

Mặt khác, hoàn thiện triển khai các quy hoạch, có chương trình hành động để cụ thể hóa quy hoạch bằng các dự án với tư duy đổi mới và tầm nhìn dài hạn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng lưu ý việc bảo vệ quy hoạch một cách bền vững, giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy hoạch; công bố công khai quy hoạch cho toàn dân biết, tham gia giám sát.

V.H