Công văn số 1239/VPCP-V.I, của Văn phòng Chính phủ, truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại KDL quốc gia hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt, xử lý nghiêm theo quy định, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/4/2019.

Trước đó, báo chí đã có nhiều bài viết về những vi phạm trật tự xây dựng, xâm lấn vùng lõi di tích tại KDL quốc gia hồ Tuyền Lâm diễn ra tràn lan, dù KDL có ban quản lý đầy đủ.

Cụ thể tiểu khu 162, phường 4, TP. Đà Lạt, thuộc vùng lõi thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm, nằm trong phần đất tỉnh Lâm Đồng đã giao cho Công ty CP Nhật Nguyên để đầu tư dự án, xuất hiện công trường xây dựng phim trường sinh thái có tên Secret Garden (Khu vườn bí mật) rộng khoảng 1 ha.

leftcenterrightdel
Hệ thống nhà nghỉ xây dựng trái phép trong di tích hồ Tuyền Lâm. Ảnh: V.Vũ.

Theo Ban quản lý KDL quốc gia hồ Tuyền Lâm, tháng 5/2018, cơ quan này phát hiện, lập biên bản việc Công ty CP Nhật Nguyên xây dựng 2 cầu gỗ và 1 nhà gỗ nhưng không xuất trình được giấy phép xây dựng.

Đến tháng 7/2018, Ban quản lý lại phát hiện Công ty Nhật Nguyên san ủi rừng phòng hộ trong khu vực phim trường để làm bãi giữ xe.

Các hành vi trên của Công ty Nhật Nguyên đã bị UBND TP.Đà Lạt ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong các ngày 16 và 20/8/2018; đồng thời yêu cầu phục hồi nguyên trạng.

Tuy nhiên sau đó, hiện trường không những không được khắc phục nguyên trạng mà xuất hiện thêm những công trình mới. Hơn thế, nhà đầu tư tổ chức kinh doanh, bán vé vào cổng, trong đó có những biểu hiện không bình thường là vé không ghi ngày tháng, vé bị thu hồi, trên vé ghi hộ kinh doanh Nguyễn Đình Quốc Bảo mà không phải Công ty Nhật Nguyên.

Không chỉ có phim trường “chui”, tại khu vực I di tích quốc gia hồ Tuyền Lâm còn có công trình quán cà phê Pi Ni của Công ty TNHH Li Mi.

Kề quán cà phê này là cụm công trình của Công ty TNHH Trà Vườn Thương, có công năng nhà ở, kinh doanh lưu trú, quán kinh doanh… với tổng diện tích xây dựng hơn 550m2, được xác định không có giấy phép xây dựng.

Cũng trong khu vực di tích hồ Tuyền Lâm, các doanh nghiệp gồm Công ty CP đầu tư Lan Anh, Công ty CP đầu tư Lý Khương,.. đã xây dựng hàng loạt hạng mục công trình, được xác định là không phép, gồm nhà rường, kè bê tông, nhà nghỉ, vườn tượng,.. Một số công trình trong số này hiện vẫn hiện hữu, hoặc được tháo dỡ chiếu lệ.