Ngày 5/9, ông Nguyễn Kiều Hưng - Phó Ban quản lý dự án 6 (Bộ GTVT) cho biết, đã có kết quả đánh giá ban đầu về việc hư hỏng, sụt lún hơn 100m đường tránh Chư Sê, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai).

leftcenterrightdel
Đường tránh Chư Sê (tỉnh Gia Lai) vừa nghiệm thu xong đã nứt toác, sụt lún nghiêm trọng.

Cụ thể, ngay khi nhận được thông tin trong chiều ngày 4/9, Ban đã thành lập đoàn kiểm tra gồm: Tư vấn thiết kế, giám sát, nhà thầu thi công và các chuyên gia về địa chất. Sau khi kiểm tra tuyến đường, ông Hưng thông tin, về hiện tượng hư hỏng, sụt lún mặt đường có chiều dài khoảng 120-130m. Có hiện tượng tụt thẳng đứng xuống, không có hiện tượng lồi, lở hông ở 2 mép đường taluy. Đây được cho là sự khác biệt so với các hiện tượng bị đẩy trượt mặt đường.

leftcenterrightdel
Mặt đường nứt toác chi chít.

“Thời gian tới, đơn vị sẽ yêu cầu bên tư vấn giám sát khoan để kiểm tra địa chất. Trong khoảng 130m đường hư hỏng, dự kiến sẽ khoan 3 mặt cắt, mỗi mặt cắt sẽ khoan từ 3-5 mũi. Cùng với đó, cơ quan có chức năng sẽ khảo sát cắt ngang địa hình và đo lưu vực để xác định xem phần bị tụt xuống so với thiết kế, chính xác là bao nhiêu. Từ đó, sẽ đánh giá nguyên nhân sự việc”, ông Hưng cho biết thêm.

Được biết, dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh Chư Sê (tỉnh Gia Lai) có mức đầu tư khoảng 250 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT) làm chủ đầu tư. Công ty Cổ phần 471 (tỉnh Nghệ An) là nhà thầu thi công.

leftcenterrightdel
Nhiều vết nứt lớn cắt ngang cũng xuất hiện trên mặt đường. 

Cũng theo ông Hưng, theo đánh giá dự kiến ban đầu thì mưa lớn chỉ là tác nhân, nó không phải là nguyên nhân chính trong việc sụt lún, hư hỏng đường. Dù tuyến đường đã hoàn thiện xong đã mời các bên đi nghiệm thu để đưa vào sử dụng.

Nhưng một số nội dung vẫn đang được hoàn thiện do đoàn kiểm tra nghiệm thu đưa ra, vì vậy vẫn chưa chính thức bàn giao đưa vào sử dụng. Dự kiến trong 15 ngày tới, sẽ hoàn thành công tác khảo sát để đưa ra phương án khắc phục. Đến đầu tháng 10 sẽ tiến hành sữa chữa.

leftcenterrightdel
Phần taluy đường cũng bị sụt lún, biến dạng.  

Như báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin, tuyến đường tránh Chư Sê, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) được đầu tư gần 250 tỷ đồng. Vừa nghiệm thu được hơn 2 tháng nhưng đã hư hỏng nặng, mặt đường nứt toác, taluy đường nhiều tấm kè bê tông sụt lún...

Ngay sau khi xảy ra tình trạng sụt lún, hư hỏng trên tuyến đường, Sở Giao thông Vận tải Gia Lai đã có văn bản đề nghị Ban quản lý dự án 6 khẩn trương phối hợp với UBND huyện Chư Sê và các đơn vị liên quan tổ chức phân luồng giao thông nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Được biết, tuyến đường được thiết kế theo quy mô đường cấp 3 đồng bằng, với tổng chiều dài hơn 10,8 km. Công trình khởi công từ giữa tháng 5/2018, mới nghiệm thu vào tháng 6/2019.

Chính Cương -Thiên An