Ngày 11/9, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có thông tin báo chí về hư hỏng sạt, lún tại dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh Chư Sê, tỉnh Gia Lai do Ban Quản lý dự án 6 quản lý thực hiện.

leftcenterrightdel
Đường tránh Chư Sê (tỉnh Gia Lai) vừa nghiệm thu xong đã nứt toác, sụt lún nghiêm trọng. 

Dự án đã hoàn thành khối lượng xây lắp tháng 6/2019, đang thực hiện các thủ tục nghiệm thu đưa vào khai thác sử dụng. Tuy nhiên vừa qua, công trình xuất hiện hư hỏng nền, mặt đường đoạn Km10+200 - Km10+350.

Để xảy ra sự cố nêu trên, làm ảnh hưởng đến uy tín ngành Giao thông vận tải. Vì vậy, Bộ GTVT đã yêu cầu Ban Quản lý dự án 6 và các đơn vị Tư vấn thiết kế, Tư vấn giám sát, Nhà thầu thi công, khẩn trương kiểm tra, rà soát tất cả các khâu từ công tác khảo sát, thiết kế, quá trình tổ chức chỉ đạo triển khai thi công, quản lý chất lượng đến công tác nghiệm thu công trình hoàn thành,… làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến hư hỏng công trình. Qua đó, báo cáo cơ quan có thẩm quyền giải quyết sự cố theo quy định trước ngày 20/9/2019.

leftcenterrightdel
Mặt đường nhiều đường nứt toác chi chít. 

Ngoài ra, tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan, đặc biệt là việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu của các tổ chức và các cá nhân được phân công trực tiếp quản lý, điều hành Dự án.

Trước mắt thực hiện đình chỉ chức vụ các cá nhân liên quan để tập trung khắc phục xử lý sự cố nêu trên. Yêu cầu Ban Quản lý dự án 6 và các Nhà thầu báo cáo Bộ GTVT kết quả thực hiện kiểm điểm sau khi có kết luận và nguyên nhân

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin, tuyến đường tránh Chư Sê, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) được đầu tư gần 250 tỷ đồng. Vừa nghiệm thu được hơn 2 tháng nhưng đã hư hỏng nặng, mặt đường nứt toác, taluy đường nhiều tấm kè bê tông sụt lún...

Ngay sau khi xảy ra tình trạng sụt lún, hư hỏng trên tuyến đường, Sở Giao thông Vận tải Gia Lai đã có văn bản đề nghị Ban quản lý dự án 6 khẩn trương phối hợp với UBND huyện Chư Sê và các đơn vị liên quan tổ chức phân luồng giao thông nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Được biết, tuyến đường được thiết kế theo quy mô đường cấp 3 đồng bằng, với tổng chiều dài hơn 10,8km. Công trình khởi công từ giữa tháng 5/2018, mới nghiệm thu vào tháng 6/2019.

Chính Cương - Thiên An