Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật, trước đây, Khu nhà ở cao cấp Đỗ Gia (Ruby Castle) do Công ty TNHH Thương mại và Tư vấn Ngọc Điền làm chủ đầu tư (trụ sở phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Sau đó, dự án được chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Bất động sản Thuận An (trụ sở phường Thuận Giao, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) làm chủ đầu tư và điều chỉnh tên dự án thành Anderson Park.

leftcenterrightdel
Dự án  Anderson Park vẫn đang trong quá trình thi công hạng mục móng.

Đơn vị phát triển dự án là Công ty Cổ phần Lyn Property. Chủ đầu tư đã ký kết hợp tác cùng các đối tác đại lý phân phối dự án như Lyn Property, Maicom, Beeland, Thuận Phát Land.

Dự án Anderson Park được quảng cáo có quy mô 4 block căn hộ cao 33-38 tầng và 2 tầng hầm cung cấp ra thị trường 2.477 căn hộ cao cấp, Officetel & Shophouse đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Dự án tọa lạc tại vị trí mũi tàu quốc lộ 13 và đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Thuận Giao, Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, dự án thuận tiện kết nối Bình Dương với TP HCM và các khu vực lân cận như Dĩ An, Thủ Dầu Một, Biên Hòa, Đồng Nai.

Theo quảng cáo trên các website, chủ đầu tư đã có giấy phép xây dựng, đã triển khai thi công hạng mục móng. Dự kiến sẽ chính thức ký hợp đồng mua bán với khách hàng vào cuối năm 2020, sau khi có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua của Sở Xây dựng theo quy định.

Từ những thông tin quảng cáo, nhiều khách hàng không ngần ngại đầu tư vào dự án thông qua việc đăng ký giữ chỗ tiến tới ký hợp đồng mua bán với số tiền lên đến 50 triệu đồng.

Tuy nhiên qua tìm hiểu, được biết dự án Anderson Park vẫn đang trong quá trình thi công giai đoạn đầu và trước đó dự án vướng vào rất nhiều lùm xùm bán ‘chui’ căn hộ khi chưa hoàn thiện pháp lý, các căn hộ mà thực tế chỉ là bãi đất trống.

leftcenterrightdel
Dù chưa đủ điều kiện huy động vốn nhưng đơn vị phát triển dự án đã thu tiền của khách hàng. 

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, chưa có văn bản xác nhận chủ đầu tư dự án được huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại theo quy định đối với nhiều dự án trong đó có dự án Ruby Castle, nhiều cơ quan báo chí cũng đã thông tin phản ánh.

Sau đó, dự án Ruby Castle không còn xuất hiện trên các webside bán hàng, kênh quảng cáo liên quan. Thay vào đó, dự án Anderson Park được hiển thị trên các website chuyên về bất động sản.

Đáng chú ý, chủ đầu tư dự án Ruby Castle bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi xây dựng không giấy phép. Quyết định xử phạt Số 119/QĐ-XPVPHC cho biết tại thời điểm đó dự án đang triển khai thi công 44 cọc khoan nhồi.

Đến nay, dù đã thu tiền đặt cọc giữ chỗ của khách hàng, nhưng dự án vẫn đang trong quá trình thi công phần móng - điều này đi ngược lại với các quy định của Luật Kinh Doanh Bất động sản năm 2014.

Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Hương Trà - Nguyễn Lánh