Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM đã có kết luận thanh tra về dự án khu dân cư Trung tâm thương mại Amazing City tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh rộng gần 12,3ha do Công ty TNHH thương mại dịch vụ Huỳnh Thông làm chủ đầu tư.

leftcenterrightdel
Lối vào dự án khu dân cư Trung tâm thương mại Amazing City tại xã Tân Nhựt. (Ảnh: Trung Sơn/vnexpress.net)

Theo kết luận, từ năm 2011 đến nay, chưa được UBND thành phố giao khu đất trên để đầu tư dự án nhà ở (chỉ mới được giao đất để đầu tư hạ tầng kỹ thuật) nhưng chủ đầu tư đã xây dựng 222 công trình trên đất và chỉ một căn nhà có giấy phép. Điều này vi phạm quy định tại khoản 2, điều 34 Luật Đất đai năm 2003.

Trong đó, 210 căn nhà xây dựng sai quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND phê duyệt năm 2009. Có 39 nền đất được duyệt là nhà ở liên kế nhưng chủ đầu tư đã hợp khối, xây thành chung cư 5 tầng với hơn 100 căn hộ mini để bán. Doanh nghiệp này còn xây nhà điều hành dự án, hồ bơi và các hạng mục phụ trợ khác khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất.

Ngoài ra, do Công ty Huỳnh Thông chưa làm thủ tục sang tên đất, chưa đóng tiền sử dụng đất nên toàn bộ các công trình trên đều được xác định là xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Tuy chưa sang tên đất nông nghiệp, chưa đóng tiền sử dụng đất, chưa hoàn thành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chủ đầu tư đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng đặt cọc cho hàng loạt cá nhân, tổ chức. Đây là hành vi kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện, vi phạm điều cấm của Luật kinh doanh bất động sản.

Theo quyết định phê duyệt là dự án xây nhà để bán nhưng chủ đầu tư vẫn ký hợp đồng chuyển nhượng nền đất để xây nhà ở với khách hàng. Tuy phần lớn nền đất và nền trung tâm thương mại theo quy hoạch của dự án đã được ký hợp đồng chuyển nhượng và hợp đồng đặt cọc với các cá nhân, tổ chức trong khi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án (đất nông nghiệp chưa được sang tên công ty) vẫn đang được thế chấp tại ngân hàng.

Theo Sở Xây dựng, để xảy ra vi phạm tại dự án khu dân cư Amazing City trách nhiệm chính thuộc về thanh tra xây dựng huyện Bình Chánh (trước năm 2013), đội thanh tra địa bàn huyện Bình Chánh (sau năm 2013) và UBND xã Tân Nhựt. Các đơn vị này đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý kiểm tra, xử lý đối với hành vi vi phạm của Công ty Huỳnh Thông từ năm 2010 đến 2017.

Sở Xây dựng kiến nghị UBND thành phố giao Công an thành phố rà soát hành vi vi phạm pháp luật của Công ty Huỳnh Thông trong việc kinh doanh bất động sản tại dự án trên vì chủ đầu tư có dấu hiệu cố ý chiếm đoạt tài sản, lừa đảo và lừa dối khách hàng.

Trước đó, năm 2018, UBND TP HCM từng ký 35 quyết định xử phạt Công ty Huỳnh Thông tổng số tiền 4,2 tỉ đồng. Các quyết định xử phạt này được áp dụng với 35 căn hộ mini tại công trình vi phạm ở Amazing City.

Theo quy hoạch được duyệt, dự án có 662 căn nhà liền kế vườn, quy mô dân số dự kiến 2.600 người. Ngoài ra, dự án còn có các khu chức năng về văn hóa, y tế, thương mại dịch vụ, giáo dục.

Tuy nhiên, Công ty Huỳnh Thông được cho là không tuân thủ quy định pháp luật về quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch kiến trúc đô thị cũng như các quy định về xây dựng, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà ở và có những vi phạm nghiêm trọng./.

Nguyễn Lánh