Ngày 7/5 trao đổi với PV Báo Bảo vệ pháp luật, ông Đỗ Thanh Cát – Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông) cho hay, Đến nay, UBND xã Nhân Cơ đã gửi giấy mời 3 lần nhưng chủ thể vi phạm là ông Ngô Thanh Phương (trú tại TP HCM) xây trái phép trên rừng bán ngập hồ thủy điện Đắk R’Tih ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp vẫn chưa lên làm việc.

leftcenterrightdel
Khu nhà "hoành tráng" như khu nghỉ dưỡng sang trọng mọc trên đất rừng bán ngập của lòng hồ thủy điện Đắk R’Tih.   

Lý do chưa lên làm việc, ông Cát cho biết, anh em đã đi xác minh cụ thể, hiện ông Phương đang bị “tai biến” và đang được điều trị tại bệnh viện, nên chưa hợp tác với chính quyền địa phương để giải quyết các việc liên quan. Ông Cát cho biết thêm, “Huyện đã xin ý kiến tỉnh Đắk Nông về việc gia hạn để giải quyết vụ việc đến ngày 15/5 và đã được tỉnh Đắk Nông đồng ý.

Liên quan đến vụ này trước đó, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo UBND huyện Đắk R’lấp phải hoàn thành xử lý vụ việc trước ngày 30/4. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý vụ việc, phát sinh một số khó khăn, vướng mắc nên đến nay UBND huyện này tiếp tục xin gia hạn thời gian giải quyết vụ việc đến ngày 15/5.

Theo báo cáo số 169/BC-UBND ngày 30/4/2021 của UBND huyện Đắk R’lấp qua kiểm tra, Công ty Cổ phần thủy điện Đắk R’Tih đã xác định ranh giới, vị trí, hiện trạng các hạng mục công trình nằm trên đất do công ty quản lý gồm: công trình 2 tầng với diện tích khoảng 90,5m2; công trình với diện tích khoảng 72m2; công trình nổi trên bề mặt hồ với diện tích 56,25m2; sân bê tông với diện tích 248m2; đường bê tông với diện tích 168,3m2.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông cùng đoàn công tác đi kiểm tra tại hiện trường cụm công trình xây dựng trái phép tại lòng hồ thủy điện Đắk R’Tih.   

Trong khi đó, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng xác định: Công trình 2 tầng với diện tích khoảng 90,5m2 nằm ngoài ranh theo hồ sơ thiết kế quy hoạch 3 loại rừng được UBND tỉnh phê duyệt theo Quyết định 1520/QĐ-UBND ngày 19/9/2017. Các công trình còn lại nằm trong diện tích quy hoạch trồng rừng phòng hộ theo các quyết định 1474, 2195/QĐ-UBND của UBND tỉnh.

Ngày 16/4, UBND xã Nhân Cơ đã xác định, chủ thể vi phạm là ông Ngô Thanh Phương (trú tại TP HCM). Sau khi xác định được chủ thể vi phạm, UBND xã Nhân Cơ đã 2 lần gửi giấy mời chủ thể vi phạm tham gia làm việc để giải quyết các nội dung liên quan đến vụ việc và tuyên truyền, vận động tự tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, chủ thể vi phạm không tham gia làm việc.

Do đó, UBND xã Nhân Cơ tiếp tục phát hành giấy mời, mời chủ thể vi phạm làm việc vào ngày 4/5. Nếu chủ thể vi phạm không tham gia buổi làm việc này và không đồng ý tự tháo dỡ công trình vi phạm nêu trên thì UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND xã Nhân Cơ phối hợp với các đơn vị liên quan củng cố hồ sơ, xác định cụ thể từng hành vi vi phạm để thực hiện xử lý vi phạm hành chính và cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

leftcenterrightdel
Con đường được ủi trái phép trên đất rừng bán ngập chạy quanh lòng hồ thủy điện Đắk R’Tih.    

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin, thời gian qua dư luận không khỏi xôn xao trước việc có người tự ý ủi một con đường gần 2km trái phép chạy quanh lòng hồ thuỷ điện Đắk R’Tih (thuộc xã Đắk R’Moan, TP Gia Nghĩa, Đắk Nông) được mở ra khi chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Trong quá trình san gạt làm đường, hàng trăm khối đất, đá đã ập xuống rừng trồng bán ngập lòng hồ thủy điện Đắk R’Tih với diện tích bị ảnh hưởng hơn 5.000m2.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện một tổ hợp công trình gồm có 3 căn nhà, có sân bê tông, đường bê tông với tổng diện tích hơn 634m2, ngoài ra còn nhiều diện tích sử dụng vào mục đích khác....Toàn bộ khuôn viên căn nhà hầu hết nằm trong rừng bán ngập tại thôn 8 (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp) do Công ty Cổ phẩn thủy điện Đắk R’Tih quản lý.

Trước tình hình trên, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan nhanh chóng xử lý nghiêm các vi phạm nêu trên./.          

Nguyễn Chính