Theo nội dung vụ án, do có quan hệ tình cảm từ trước, vào đầu năm 2017, chị Nguyễn Thị L (SN 1981) đã quan hệ với Mạnh tại khách sạn V.P (không rõ địa chỉ). Tại đây, Mạnh dùng điện thoại của mình quay hình ảnh khỏa thân của chị L. Sau đó, Mạnh nhắn tin và gửi clip, hình ảnh khỏa thân của của chị L. để ép chị L. đưa tiền.

Đầu năm 2018, Mạnh nhắn tin đe dọa chị L. buộc chị L. phải đưa cho Mạnh 5 triệu đồng thì sẽ xóa clip, hình ảnh khỏa thân của chị L. Sợ ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình nên chị L. đồng ý đưa 5 triệu đồng cho Mạnh. Đồng thời, chị L. yêu cầu chấm dứt quan hệ với Mạnh nhưng Mạnh không đồng ý và buộc chị L. kết nối Zalo để Mạnh nói chuyện.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh phiên tòa xét xử. 

Ngày 14/4/2020, Mạnh nhắn tin mượn chị L. 1 triệu đồng nhưng chị L. không đồng ý. Mạnh đe dọa sẽ tung “ảnh nóng” của chị L. lên mạng xã hội nên chị L. đưa trước 300.000 đồng nhưng Mạnh không đồng ý. Sau đó, chị L. nhắn tin cho Mạnh hẹn ngày hôm sau sẽ đưa cho Mạnh số tiền 1 triệu đồng thì Mạnh yêu cầu nếu ngày hôm sau thì phải đưa 2 triệu đồng. Chị L. đồng ý với điều kiện mà Mạnh đưa ra và tới Công an trình báo.

Ngày hôm sau, khi chị L. đang giao tiền cho Mạnh thì bị Công an bắt quả tang. Tại Công an Mạnh khai đã xóa hết ảnh, clip của chị L. nên không còn để giao nộp.

Với hành vi của mình, Mạnh bị TAND huyện Hóc Môn tuyên phạt 7 tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản. Sau bản án sơ thẩm, Viện trưởng VKSND huyện Hóc Môn kháng nghị theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Mạnh.

HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bản án sơ thẩm chưa áp dụng tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần. Vì vậy, HĐXX quyết định chấp nhận kháng nghị, tăng hình phạt đối với bị cáo Mạnh từ 7 tháng lên 12 tháng tù./.

Tuấn Anh