Đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tối cao dự và chỉ đạo hội nghị. 

Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSND tối cao; Kiểm sát viên VKSND tối cao phụ trách án của Vụ 9, Vụ 10; đại diện lãnh đạo, công chức một số đơn vị thuộc VKSND tối cao; các VKSND cấp cao.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu VKSND tối cao

Viện trưởng, Phó Viện trưởng phụ trách lĩnh vực dân sự, hành chính và toàn thể lãnh đạo và công chức các Phòng 9, 10 VKSND cấp tỉnh; Viện trưởng, Phó Viện trưởng phụ trách lĩnh vực dân sự, hành chính và công chức giải quyết án hành chính, dân sự của VKSND cấp huyện cùng tham dự hội nghị…

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, nối từ điểm cầu chính tại trụ sở VKSND tối cao (Hà Nội) đến các điểm cầu trong ngành KSND.

Tại hội nghị, đồng chí Phan Văn Tâm, Vụ trưởng Vụ kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật (Vụ 10), VKSND tối cao đã trình bày báo cáo tóm tắt sơ kết 3 năm thi hành Luật TTHC năm 2015 và công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính liên quan đến quản lý nhà nước về đất đai.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Phan Văn Tâm, Vụ trưởng Vụ 10 - VKSND tối cao báo cáo sơ kết 3 năm thi hành Luật TTHC 2015

Báo cáo nêu rõ, qua 3 năm thì hành Luật TTHC năm 2015, ngành KSND đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác ban hành văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn, triển khai Luật TTHC được kịp thời, thực hiện một cách nghiêm túc ở tất cả các cấp kiểm sát. Hầu hết công chức, Kiểm sát viên làm công tác kiểm sát giải quyết án hành chính được tập huấn, quán triệt đầy đủ.

Chú trọng nhân rộng các điển hình làm tốt để các đơn vị, địa phương cùng tham khảo, học tập; thực hiện tốt công tác hướng dẫn, thỉnh thị và triển khai nghiêm túc những thông báo rút kinh nghiệm trong việc giải quyết vụ án hành chính của VKSND cấp trên.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, từng công chức VKSND các cấp đã tuân thủ chặt chẽ việc áp dụng các quy định của Luật TTHC để hạn chế đến mức thấp nhất những thiếu sót khi thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn.

Công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính đạt được kết quả toàn diện trên tất cả các mặt. Viện kiểm sát đã kiểm sát chặt chẽ việc trả lại đơn khởi kiện của Tòa án, việc mở sổ thụ lý, theo dõi và lập phiếu kiểm sát việc thụ lý án hành chính, phân công Kiểm sát viên, công chức nghiên cứu ngay khi thụ lý vụ án.

Kiểm sát 100% các vụ án hành chính do tòa án thụ lý; Kiểm sát viên tham gia hầu hết các phiên tòa, phiên họp và phát biểu ý kiến của VKSND theo quy định. Kiểm sát đầy đủ các bản án, quyết định của Tòa án.

Ngành KSND đẩy mạnh sự phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong thi hành Luật TTHC. Ở Trung ương, VKSND tối cao phối hợp chặt chẽ với TAND tối cao, Chính phủ, Bộ ngành Trung ương. Ở địa phương, VKSND cấp tỉnh tích cực phối hợp với UBND và các sở, ban ngành trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, từ đó góp phần rất lớn trong việc giải quyết các vụ án hành chính đúng quy định pháp luật, đảm bảo tính nghiêm minh và hiệu quả.

Hội nghị cũng đã nghe các ý kiến tham luận do đại diện lãnh đạo các đơn vị, VKSND địa phương trình bày, gồm: VKSND cấp cao tại Hà Nội, VKSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, VKSND TP Hà Nội, VKSND TP Hồ Chí Minh, VKSND tỉnh Bình Dương và VKSND tỉnh Quảng Ninh.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo, đồng chí Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND tối cao nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của hội nghị, đồng thời đánh giá cao các tài liệu được Vụ 10 và các đơn vị liên quan chuẩn bị tại hội nghị.

leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu chỉ đạo tại hội nghị 

Đồng chí Viện trưởng nhấn mạnh, hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc qua 3 năm triển khai thi hành Luật TTHC năm 2015 về công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính nói chung và công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai nói riêng trong ngành KSND. Đồng thời, trao đổi, đưa ra các giải pháp và kiến nghị nhằm góp phần hoàn thiện pháp luật, khắc phục những tồn tại, hạn chế, thiếu sót trong thời gian qua.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự của ngành KSND trong thời gian tới, đồng chí Viện trưởng cho rằng, đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên làm công tác này phải là những người có kiến thức, sự hiểu biết trên nhiều lĩnh vực, có chuyên môn, đạo đức, bản lĩnh và trách nhiệm với công việc.

Chính vì thế, người đứng đầu VKS các cấp phải quan tâm, quán triệt và nhận thức về tầm quan trọng của công tác này để quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ thông qua việc đào tạo bồi dưỡng, chọn lựa, phân công, kèm cặp và có chính sách hợp lý đối với cán bộ.

Cùng với việc tiếp tục tham mưu, đề xuất hoàn thiện các quy định của pháp luật liên quan đến TTHC, làm tốt công tác phối hợp, theo đồng chí Viện trưởng thì VKSND tối cao, các VKSND cấp cao cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính giám đốc thẩm và tái thẩm; kịp thời giải đáp những khó khăn, vướng mắc của địa phương. Các VKSND cấp tỉnh, cấp huyện tiếp tục tăng cường công tác kiểm sát giải quyết án hành chính thuộc thẩm quyền, chú trọng kỹ năng kiểm sát phát hiện vi phạm trong bản án, quyết định của Tòa án để thực hiện quyền kháng nghị, kiến nghị.

Đồng chí Viện trưởng lưu ý, điều quan trọng khi giải quyết án dân sự, hành chính là sự lắng nghe, giải quyết có tình, có lý nhưng cũng làm sao phải bảo đảm được các yếu tố đó là: “Chính trị - Pháp luật - Nghiệp vụ”.

Đồng chí đề nghị, sau hội nghị, Vụ 10 phối hợp với các đơn vị liên quan tập hợp ý kiến tham luận của VKS địa phương làm tốt công tác này là Quảng Ninh và Bình Dương thành tài liệu để toàn Ngành tham khảo, học tập.

Chiều cùng ngày, dưới sự chủ trì và điều hành của đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSND tối cao, hội nghị đã nghe đồng chí Vương Văn Bép, Vụ trưởng Vụ kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình (Vụ 9), VKSND tối cao giới thiệu quy trình, kỹ năng kiểm sát bản án, quyết định giải quyết vụ án dân sự; Quy định về hướng dẫn hoạt động của Kiểm sát viên tại phiên tòa dân sự sơ thẩm; những vấn đề cần rút kinh nghiệm về các bản án, quyết định bị Tòa án xét xử tuyên hủy, sửa nghiêm trọng trong lĩnh vực dân sự, hôn nhân và gia đình trong 3 năm.

leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSND tối cao điều hành hội nghị 

Đồng thời, hội nghị cũng nghe lãnh đạo Vụ 10 - VKSND tối cao giới thiệu quy trình kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính; Quy chế công tác kiểm sát việc giải quyết phá sản; trình bày những vấn đề cần rút kinh nghiệm về những bản án, quyết định bị Tòa án xét xử tuyên hủy, sửa nghiêm trọng trong lĩnh vực hành chính, kinh doanh, thương mại, lao động, phá sản trong 3 năm. 

leftcenterrightdel
Đồng chí Vương Văn Bép, Vụ trưởng Vụ 9 - VKSND tối cao giới thiệu quy trình, kỹ năng kiểm sát bản án, quyết định giải quyết vụ án dân sự ...

Hội nghị cũng nghe đại diện lãnh đạo Vụ Pháp chế và quản lý khoa học (Vụ 14), VKSND tối cao trao đổi, giải đáp vướng mắc về pháp luật và nghiệp trong công tác giải quyết, kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự. 


V.T