leftcenterrightdel
 Viện trưởng VKSND tối cao trao đổi với cử tri tại quận 10, TP HCM.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, sau khi lắng nghe ông Phạm Phú Quốc đại diện Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 4 thông tin nội dung dự kiến trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội XIV, cử tri quận 10 tiếp tục nêu nhiều ý kiến xung quanh vấn đề tham nhũng, ma túy, xây dựng trái phép, đầu tư nước ngoài…

Nêu ý kiến về giám sát tối cao, cử tri Nguyễn Như Trung (phường 14) thay mặt bà con cử tri quận 10 cảm ơn Tổ ĐBQH, đặt biệt là ĐBQH Lê Minh Trí – Viện trưởng VKSND tối cao trong thời gian qua đã lắng nghe những ý kiến của cử tri và có chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề mà cử tri quan tâm.

Cử tri Nguyễn Gia Tâm (phường 12) nêu vấn đề về đầu tư nước ngoài, hiện nay ở nước ta có điều kiện về an ninh chính trị, an toàn xã hội và môi trường an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, đề nghị Quốc hội quan tâm có cơ chế chính sách tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp trong nước phát triển.

leftcenterrightdel
 Tổ ĐBQH đơn vị 4 tiếp xúc cử tri tại quận 10, TP HCM

Cử tri phường 13 Đinh Ngọc Huấn nêu một số vấn đề xoay quanh tình hình tội phạm về "lâm tặc", ma túy, xây dựng trái phép, tham nhũng… Về vấn đề ma túy, cử tri đề nghị cần có biện pháp mạnh hơn nữa để xử lý tệ nạn ma túy, không coi người nghiện như người bệnh. Bên cạnh đó cần xử lý triệt để những tụ điểm mua, bán chất ma túy.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Tổ đại biểu Quốc hội, đồng chí Lê Minh Trí – Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSND tối cao tiếp thu, ghi nhận những ý kiến tâm huyết, lo lắng của cử tri. Theo đó, Tổ ĐBQH sẽ phản ánh dưới nhiều hình thức, tùy theo nội dung sẽ truyền tải đến các cơ quan có thẩm quyền.

leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu tại Hội nghị. 

Về vấn đề đầu tư nước ngoài, đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao thông tin, chủ trương hội nhập là nhấn quán. Chủ động hội nhập sâu rộng đã tạo điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân. Tuy nhiên, những hạn chế, mặt trái của hội nhập chúng ta cần tập trung giải quyết. Chúng ta muốn phát triển nhanh và bền vững, tuy nhiên phát triển nhanh vốn mâu thuẫn với bền vững. Bởi vậy gần đây, chúng ta đã từ chối đối với những dự án ảnh hưởng đến môi trường. Đảng và Nhà nước hiện nay đang chú trọng phát triển kinh tế tư nhân, việc kêu gọi đầu tư nước ngoài và chuyển giao công nghệ là cần thiết nhưng cũng cần Luật hóa chặt chẽ việc chuyển giao công nghệ. Việc điều chỉnh luật cho phù hợp nhằm bảo vệ quyền con người ngày một minh bạch, tích cực hơn.

Liên quan đến các loại tội phạm, đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao thông tin, đây là điều gây bức xúc xã hội, chúng ta phải làm nghiêm trong nội bộ, cái nào cần xử lý nghiêm thì xử lý, cần kỷ luật thì kỷ luật. Đây là cuộc đấu tranh cam go, tuy nhiên khi xử lý cũng phải đúng qui định pháp luật.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri tại quận 10.

Vấn đề ma túy, đây là mối đe dọa giống nòi, trong thời gian qua lực lượng chức năng đã đấu tranh, triệt phá nhiều vụ án lớn. Vấn đề đặt ra của chúng ta là cần quản lý người nghiện. Hiện có khoảng 250.000 người có tên trong hồ sơ tập trung cai nghiện, nếu chúng ta quản lý tốt trong việc cắt “cầu” cho người nghiện thì “cung” sẽ giảm. Đồng thời cần có biện pháp nghiêm khắc hơn nữa đối với những người này. 

Liên quan đến vấn đề sạt lở bờ sông, bờ biển một phần do biến đổi khí hậu toàn cầu, bên cạnh đó là tình trạng khai thác cát tràn lan gây nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Vấn đề này thời gian vừa qua báo chí và các cơ quan chức năng cũng đã nói nhiều, sắp tới sẽ tiếp tục chấn chỉnh tình trạng này.

Kết thúc buổi tiếp xúc cử tri, thay mặt Tổ ĐBQH đồng chí Lê Minh Trí – Viện trưởng VKSND tối cao cảm ơn bà con cử tri đã có nhiều ý kiến tâm huyết, những thông tin thực tiễn và quan tâm của bà con cử tri tại hội nghị này là hành trang cho Tổ ĐBQH tiếp thu, học hỏi.

Trân Định - Phi Sơn - Nam Phong