leftcenterrightdel
Quảng Ninh sẵn sàng đón các chuyến bay đưa người Việt Nam từ châu Âu về.

Sáng 16/3, 3 chuyến bay của Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đã chở theo 159 hành khách từ châu Âu đã hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Đó là các chuyến bay VN54, cất cánh từ London (Anh) chở theo 97 hành khách là công dân Việt Nam; chuyến bay VN18, cất cánh từ Paris (Pháp) chở theo 43 hành khách là công dân Việt Nam; chuyến bay VN36, cất cánh từ Frankfurt (Đức) chở theo 19 hành khách (18 công dân Việt Nam, 1 khách nước ngoài).

Theo Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, khi máy bay hạ cánh sẽ được hướng dẫn đỗ tại vị trí cách biệt, đảm bảo không ảnh hưởng hoạt động chung của sân bay. Toàn bộ đội bay, hành khách, hành lý đi kèm được kiểm tra, giám sát y tế, khử trùng theo quy trình đặc biệt và đưa về cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Quảng Ninh, Trường Quân sự tỉnh Bắc Ninh và một số khu vực theo quy định.

Để đảm bảo an toàn, phòng ngừa lây nhiễm chéo, trong quá trình vận chuyển, tổ bay và nhân viên mặt đất đều được trang bị đồ bảo hộ y tế đặc chủng; phối hợp với nhà chức trách tại các nước châu Âu triển khai kiểm tra sức khỏe của tất cả hành khách, phi hành đoàn trước khi lên máy bay; không phục vụ suất ăn, tạp chí, chăn và dịch vụ giải trí trên các chuyến bay đặc biệt này.

leftcenterrightdel
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, Nguyễn Xuân Ký kiểm tra Bệnh viện cách ly số 2 đặt tại Bệnh viện Lao và phổi Quảng Ninh. 

Thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao từ tháng 2/2020, tỉnh Quảng Ninh đã đón các chuyến bay từ những điểm nóng của dịch Covid-19 như Trung Quốc, Hàn Quốc, đưa hàng trăm công dân Việt Nam, trong đó có những cháu nhỏ mới 2 tháng tuổi, về nước an toàn qua sân bay Vân Đồn.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng rà soát, hoàn chỉnh quy trình đón vừa đầy đủ thủ tục nhập cảnh vừa thực hiện kiểm soát chặt chẽ nhất về y tế và nhanh chóng giải tỏa tại sân bay.

Tính từ thời điểm khi dịch Covid-19 bùng phát vào cuối tháng 1/2020 đến nay, Quảng Ninh đã đón và cách ly tập trung 2.302 người; cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế 422 người.

Cùng với việc bố trí chỗ ở đầy đủ các điều kiện sinh hoạt cá nhân thuận tiện cũng như đảm bảo các điều kiện về cách ly theo quy định của ngành y tế, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện miễn phí toàn bộ các chi phí gồm xét nghiệm, cung cấp 3 bữa ăn trong ngày, bố trí phương tiện đưa người sau cách ly trở về nơi cư trú.

Chính sách ưu đãi này được thực hiện đồng bộ cho cả người Việt Nam và người nước ngoài khi có mặt tại các cơ sở cách ly trên địa bàn Quảng Ninh. Về chi phí điều trị đối với bệnh nhân Covid-19, nếu là người Việt Nam được miễn phí toàn bộ.

Hoàng Hưng