Tham dự buổi Lễ có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao; đồng chí Nguyễn Duy Giảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao; đồng chí Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính; đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an; lãnh đạo Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học, VKSND tối cao.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi lễ ký các Thông tư liên tịch tại trụ sở Bộ Công an. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết, ngày 12/11/2021, tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/12/2021. Sáng nay, Văn phòng Chủ tịch nước cũng đã tổ chức công bố Luật.

Trong Luật này, bên cạnh các nội dung sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến đáp ứng yêu cầu của Hiệp định CPTPP thì Luật đã bổ sung trách nhiệm “kiểm tra, xác minh sơ bộ” tố giác, tin báo về tội phạm đối với Công an xã tương đương như Công an phường, thị trấn và bổ sung các căn cứ tạm đình chỉ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, tạm đình chỉ điều tra, tạm đình chỉ vụ án với lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh.

Để tổ chức triển khai thi hành các quy định của Luật, Bộ Công an đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan xây dựng dự thảo Thông tư liên tịch sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BNNPTNT-VKSNDTC của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, VKSND tối cao hướng dẫn thi hành quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

VKSND tối cao đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan xây dựng dự thảo Thông tư liên tịch quy định chi tiết việc áp dụng căn cứ tạm đình chỉ  “vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh" theo điểm c khoản 1 Điều 148, điểm d khoản 1 Điều 229 và điểm d khoản 1 Điều 247 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Quá trình xây dựng các dự thảo Thông tư liên tịch, các bộ, ngành đã có sự phối hợp chặt chẽ, thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Đến nay, các dự thảo văn bản đã đủ điều kiện để ký ban hành.

leftcenterrightdel
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, quá trình xây dựng các dự thảo Thông tư liên tịch, các bộ, ngành đã có sự phối hợp chặt chẽ. 

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh: “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự được Quốc hội thông qua theo trình tự, thủ tục rút gọn tại 1 kỳ họp để đáp ứng yêu cầu của Hiệp định CPTPP và kịp thời giải quyết các vấn đề cấp bách phát sinh trong thực tiễn thời gian vừa qua.

Đây là việc làm rất cần thiết, có ý nghĩa quan trọng trong giải quyết các khó khăn, vướng mắc của thực tiễn. Để nhanh chóng tổ chức triển khai thi hành Luật, liên ngành tư pháp Trung ương đã rất chủ động, khẩn trương xây dựng các Thông tư liên tịch để quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành các nội dung mới được bổ sung của Luật. Hôm nay, chỉ sau 17 ngày, kể từ ngày Luật được thông qua, chúng ta đã ký, ban hành 2 Thông tư liên tịch”.

leftcenterrightdel
Đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Chi, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học, VKSND tối cao trình bày về sự cần thiết và nội dung của dự thảo tại Lễ ký. 

Tại buổi lễ, Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an và Đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Chi, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học, VKSND tối cao đã trình bày về sự cần thiết và nội dung của dự thảo các Thông tư liên tịch.

Theo đó, 2 Thông tư liên tịch được ký gồm: Thông tư liên tịch quy định chi tiết việc áp dụng căn cứ tạm đình chỉ “vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh” theo điểm c, khoản 1 Điều 148, điểm d khoản 1 Điều 229 và điểm d khoản 1 Điều 247 Bộ luật Tố tụng hình sự và Thông tư liên tịch sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BNNPTNT-VKSNDTC.

 
leftcenterrightdel
Lễ ký các Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện một số quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015  

 

 


Tin, ảnh: Vũ Phương