Đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Bí thư Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo Văn phòng, Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương.

Tham dự Hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Hải Trâm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND tối cao; đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao.

Cùng dự Hội nghị còn có các đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ; thủ trưởng các đơn vị thuộc VKSND tối cao; các đồng chí bí thư, phó bí thư các đảng bộ, chi bộ trực thuộc Đảng bộ VKSND tối cao…

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp, kết nối từ điểm cầu chính tại trụ sở VKSND tối cao đến 5 điểm cầu thuộc Đảng bộ.

Đảng bộ VKSND tối cao hiện có 29 tổ chức đảng trực thuộc, gồm 9 đảng bộ cơ sở và 20 chi bộ trực thuộc với 1.372 đảng viên.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao.

Năm 2021, trước những khó khăn thách thức do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 và tình hình tội phạm tăng trong nước, Đảng ủy đã phối hợp với Ban cán sự đảng, lãnh đạo VKSND tối cao tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị và cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ với quyết của tâm cao, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác trọng tâm đã đề ra; góp phần xây dựng tổ chức Đảng, xây dựng cơ quan, đơn vị và xây dựng Ngành trong sạch, vững mạnh.

Theo đó, Đảng ủy VKSND tối cao đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội về công tác cải cách tư pháp và tình hình thực tiễn để cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm thành nghị quyết, quy chế, quy định, chương trình công tác để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đạt được nhiều kết quả rõ rệt. Vai trò, trách nhiệm của cấp ủy và người đứng đầu cấp ủy các cấp đã được phát huy, tính chiến đấu của tổ chức đảng được nâng cao; dân chủ đoàn kết trong toàn Đảng bộ VKSND tối cao được đề cao; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ từ cơ sở.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng Đảng Khối các cơ quan Trung ương” cho các cá nhân thuộc Đảng bộ VKSND tối cao.

Đảng ủy đã chủ động phối hợp với Ban Cán sự đảng, lãnh VKSND tối cao trong việc lãnh đạo cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên phát huy tinh thần trách nhiệm, khắc phục những khó khăn, tham mưu đề xuất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ chính trị chuyên môn; xây dựng Đảng gắn với xây dựng Ngành, cơ quan đơn vị.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với quy định về trách nhiệm nêu gương được thực hiện nghiêm túc. Qua đó, kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa, chấn chỉnh, xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến", “tự chuyển hóa" trong nội bộ, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Cùng với đó, công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức thực sự đẩy mạnh và có nhiều đổi mới đã góp phần tạo sự đoàn kết, thống nhất. Việc tổ chức học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng tiếp tục tăng cường và đổi mới về hình thức và nội dung, từng bước khắc phục được tình trạng hình thức. Các hội nghị học tập, hội nghị chuyên đề được tổ chức đáp ứng về chất lượng và số lượng theo quy định của đảng ủy cấp trên.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Bí thư Đảng uỷ, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao trao Giấy khen cho 7 đảng bộ, chi bộ trực thuộc đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu năm 2021.

Công tác kiểm tra, giám sát của các cấp ủy, tổ chức đảng được đẩy mạnh và có nhiều chuyển biến, chủ động bám sát tình hình thực tiễn và yêu cầu của công tác xây dựng Đảng, nhiệm vụ chính trị cơ quan, đơn vị để lãnh đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; trọng tâm là giám sát việc thực hiện các nghị quyết, trách nhiệm của người đứng đầu, việc quán triệt, triển khai, nghiên cứu, học tập và tổ chức thực hiện Nghị quyết của Đảng, giải quyết kịp thời khiếu nại, tố cáo liên quan đến tổ chức đảng, đảng viên góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh.

Mặt khác, công tác dân vận và lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội được tăng cường, nhất là công tác dân vận trong cơ quan; cấp ủy các cấp đã tạo điều kiện, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động và phát huy vai trò của các tổ chức chính trị xã hội trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan đơn vị trong sạch, vững mạnh; cán bộ, đảng viên có lập trường tư tưởng vững vàng, có khát vọng thực thi nhiệm vụ, xây dựng tổ chức đảng, cơ quan đơn vị.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến tham luận, phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương chúc mừng và đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ VKSND tối cao đạt được trong năm 2021 cũng như cách tổ chức Hội nghị đổi mới, khoa học, hiệu quả của Đảng bộ trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp hiện nay.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương phát biểu chúc mừng và đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ VKSND tối cao đạt được trong năm 2021.

Theo đồng chí Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương, trong năm 2021 và những năm gần đây, hoạt động của ngành Kiểm sát nhân dân có những thành tích rất nổi bật, đạt và vượt nhiều chỉ tiêu của Quốc hội giao; nhiều vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế lớn được xử lý nghiêm minh đã khẳng định vai trò rất quan trọng của VKSND, tạo được niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Những kết quả này thể hiện tinh thần trách nhiệm, chí khí và bản lĩnh của đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên ngành Kiểm sát, từ đó góp phần giữ vững niềm tin của nhân dân vào công lý và lẽ phải.

Đồng chí Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương mong rằng, năm 2022, Đảng bộ VKSND tối cao sẽ phát huy kết quả đạt được, lãnh đạo, chỉ đạo toàn ngành KSND thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn được giao.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND tối cao khẳng định, năm 2021, dù gặp những khó khăn nhưng Đảng bộ VKSND tối cao đã quyết tâm cao, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác và đạt được những kết quả tích cực, nổi bật.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Lê Minh Trí, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Điểm lại những kết quả nổi bật mà Đảng bộ đạt được, đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cảm ơn trước sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương đối với những kết quả, thành tích mà Đảng bộ VKSND tối cao và ngành KSND đạt được trong năm qua.

Năm 2022, dự báo tình hình chính trị, kinh tế, xã hội trong nước có những thuận lợi, khó khăn tác động đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng trong Đảng bộ VKSND tối cao, do đó, đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao đề nghị Đảng ủy VKSND tối cao tiếp tục phối hợp với Ban cán sự đảng, lãnh đạo VKSND tối cao tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện tốt nhiệm vụ công tác trọng tâm đã được xác định.

Theo đó, Đảng bộ tiếp tục tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với xây dựng cơ quan, đơn vị, Ngành trong sạch, vững mạnh; đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị; phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, nêu gương, trách nhiệm, bản lĩnh, khát vọng cống hiến, đổi mới tư duy và phương pháp làm việc.

Cùng với đó, Đảng ủy VKSND tối cao chủ động, tích cực phối hợp với Ban cán sự đảng, lãnh đạo VKSND tối cao lãnh đạo thực hiện nghiêm, hiệu quả các chủ trương của Đảng về cải cách tư pháp, các nghị quyết của Quốc hội về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; tiếp tục lãnh đạo đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng gắn với các đề án của Ngành.

Tiếp tục quán triệt, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII), Kết luận số 21-KL/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp.

Mặt khác, Đảng uỷ cần tăng cường khen thưởng tổ chức đảng và đảng viên tiêu biểu; khuyến khích và bảo vệ cán bộ, đảng viên năng động, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; đồng thời, coi trọng và đổi mới công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng.

Ngoài ra, theo đồng chí Viện trưởng, để Đảng bộ và ngành KSND hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm 2022 và thời gian tới, trước hết người đứng đầu các cấp kiểm sát cần tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm nêu gương trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ; gắn công tác xây dựng Đảng với xây dựng Ngành; giữ gìn uy tín, hình ảnh của Ngành, của cơ quan, đơn vị. 

Cùng với đó, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ và tu dưỡng rèn luyện đạo đức, lối sống của người cán bộ, đảng viên, Kiểm sát viên; kiên quyết xử lý, đấu tranh với những vi phạm và biểu hiện tiêu cực ngay trong nội bộ cơ quan, đơn vị và trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao. 

leftcenterrightdel
 Các đồng chí Lãnh đạo VKSND tối cao và các đại biểu tại Hội nghị.

Đồng thời, tiếp tục nhân rộng gương người tốt việc tốt, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực; đoàn kết, chung sức đồng lòng, chủ động, linh hoạt để thích ứng với tình dịch bệnh, từ đó góp phần xây dựng Đảng bộ, xây dựng cơ quan, đơn vị và ngành KSND ngày càng trong sạch, vững mạnh, phát triển.

Tại Hội nghị, đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí đã trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao; đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng Đảng Khối các cơ quan Trung ương” cho các cá nhân thuộc Đảng bộ VKSND tối cao; đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Bí thư Đảng uỷ, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao trao Giấy khen của Đảng uỷ VKSND tối cao cho 7 đảng bộ, chi bộ trực thuộc đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu năm 2021.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Bí thư Đảng uỷ, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao khẳng định, Đảng uỷ VKSND tối cao sẽ tiếp thu nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tối cao và đồng chí Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương tại Hội nghị. 

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Bí thư Đảng uỷ, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao phát biểu tiếp thu và bế mạc Hội nghị.

Sau Hội nghị, Đảng uỷ VKSND tối cao sẽ bổ sung vào chương trình công tác, đồng thời quán triệt, triển khai trong toàn Đảng bộ với tinh thần chủ động, đổi mới, trách nhiệm, thực chất, phát huy thành tích, khắc phục khó khăn, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Đảng trong năm 2022 và thời gian tới.

Cao Nguyên