leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Hải Trâm, Phó Viện trưởng VKSND tối cao và Đoàn đại biểu VKSND tối cao chụp ảnh lưu niệm với ông Max Benjamin Rowland Hill, Công tố trưởng Cơ quan Công tố Hoàng gia Vương quốc Anh và xứ Wales.

Nhận lời mời của Cơ quan Công tố Hoàng gia Vương quốc Anh và xứ Wales và Hiệp hội Công tố viên quốc tế, đoàn đại biểu VKSND tối cao Việt Nam do đồng chí Nguyễn Hải Trâm, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND tối cao làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 28 và Cuộc họp toàn thể của Hiệp hội Công tố viên quốc tế năm 2023 được tổ chức tại thành phố Luân Đôn, Vương quốc Anh trong thời gian từ ngày 24-27/9/2023.

Chủ đề của Hội nghị lần thứ 28 của Hiệp hội Công tố viên quốc tế là “Bản chất của tội phạm thay đổi trong thế kỷ 21: Thách thức và biện pháp đối phó”.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Hải Trâm, Phó Viện trưởng VKSND tối cao và Đoàn đại biểu VKSND tối cao đã có cuộc hội kiến song phương với Cơ quan Công tố Hoàng gia Vương quốc Anh và xứ Wales.

Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh bản chất và tính phức tạp của tội phạm đang thay đổi, mối đe dọa về tội phạm mà thế giới phải đối mặt đang tiếp tục tiến triển theo chiều hướng phức tạp hơn. Các mạng lưới tội phạm có khả năng tồn tại và thích ứng cao hơn, khai thác công nghệ mới để thực hiện các loại tội phạm mới bên cạnh những loại tội phạm truyền thống.

Số lượng tội phạm xuyên biên giới, xuyên quốc gia ngày một gia tăng, dẫn đến nhiều hậu quả nguy hại cho cộng đồng quốc tế. Hội nghị là diễn đàn để cơ quan Kiểm sát, Công tố các nước cùng thảo luận và tìm ra cách thức tổ chức và hợp tác hiệu quả nhất để tối đa hóa năng lực, nguồn lực và khả năng đối phó với các loại tội phạm;

Thảo luận về sự phát triển của chứng cứ số và cách thức ứng dụng hiệu quả các thành tựu của công nghệ vào quá trình điều tra và truy tố các vụ án hình sự phức tạp, quy mô lớn; Nghiên cứu các biện pháp đổi mới nhằm đấu tranh chống tội phạm, giải quyết vấn đề phong tỏa, tịch thu tài sản và cách thức nâng cao hiệu quả những công cụ sẵn có để các Kiểm sát viên, Công tố viên và Điều tra viên ngăn chặn thành công và đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động tội phạm.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Hải Trâm, Phó Viện trưởng VKSND tối cao và ông Max Benjamin Rowland Hill, Công tố trưởng Cơ quan Công tố Hoàng gia Vương quốc Anh và xứ Wales.

Với ý nghĩa như vậy, Hội nghị năm nay đã thu hút sự tham dự của khoảng 450 đại biểu đến từ cơ quan Kiểm sát, Công tố của 90 quốc gia là thành viên của Hiệp hội IAP và nhiều chuyên gia pháp luật trên thế giới.

Việc tham dự Hội nghị thường niên năm nay của đoàn đại biểu VKSND tối cao Việt Nam thể hiện tinh thần tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm của VKSND tối cao Việt Nam với tư cách là thành viên chính thức của Hiệp hội IAP vào cơ chế hợp tác đa phương toàn cầu lớn nhất dành cho các Kiểm sát viên, Công tố viên trên thế giới.

Bên lề Hội nghị, sáng ngày 26/9/2023 (giờ địa phương), đồng chí Phó Viện trưởng Nguyễn Hải Trâm, Trưởng đoàn đại biểu VKSND tối cao Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 28 của IAP đã có cuộc hội kiến song phương với ông Max Benjamin Rowland Hill, Công tố trưởng Cơ quan Công tố Hoàng gia Vương quốc Anh và xứ Wales.

Tại cuộc hội kiến, đồng chí Phó Viện trưởng Nguyễn Hải Trâm đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo, trách nhiệm của Cơ quan Công tố Hoàng gia Anh và xứ Wales cho sự kiện lớn lần này của Hiệp hội IAP, đồng thời khẳng định ý nghĩa thiết thực của chủ đề Hội nghị năm nay đối với cơ quan Kiểm sát, Công tố các nước.

Trong quan hệ hợp tác song phương giữa VKSND tối cao Việt Nam và Cơ quan Công tố Hoàng gia Vương quốc Anh và xứ Wales, đồng chí Phó Viện trưởng Nguyễn Hải Trâm khẳng định, mặc dù hệ thống pháp luật giữa hai nước có sự khác biệt, nhưng cơ quan pháp luật hai nước vẫn luôn thiện chí đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Đặc biệt, kể từ khi Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam và Vương quốc Anh được ký kết năm 2009, VKSND tối cao Việt Nam và Cơ quan Công tố Hoàng gia Vương quốc Anh và xứ Wales đã tích cực dành cho nhau sự tương trợ tối đa trong việc giải quyết các yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự, góp phần giải quyết đúng quy định pháp luật các vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài của mỗi Bên.

Ông Max Benjamin Rowland Hill, Công tố trưởng Cơ quan Công tố Hoàng gia Vương quốc Anh và xứ Wales tán đồng ý kiến phát biểu của đồng chí Phó Viện trưởng Nguyễn Hải Trâm và bày tỏ mong muốn hai Bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong lĩnh vực tương trợ tư pháp về hình sự và dẫn độ tội phạm, nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Hải Trâm, Phó Viện trưởng VKSND tối cao và Đoàn đại biểu VKSND tối cao dự Hội nghị. 

Trong thời gian tham dự Hội nghị tại Luân Đôn, đồng chí Phó Viện trưởng Nguyễn Hải Trâm cũng đã có cuộc tiếp xúc song phương với đồng chí Đồng Kiến Minh, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao Trung Quốc. Lãnh đạo VKSND tối cao hai nước đã trao đổi thông tin về công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị Viện trưởng Viện kiểm sát, Viện công tố các nước ASEAN – Trung Quốc lần thứ 13 tại Việt Nam và một số tình hình hợp tác khác giữa hai Bên.

         

 

         

Vụ 13 VKSND tối cao