Ngày 7/11/2018, Đoàn kiểm tra số 01 của VKSND tối cao do Phó viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng đoàn đã kết thúc 03 ngày kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 01/CT- VKSND tối cao ngày 20/12/2017 của Viện trưởng VKSND tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2018 tại VKSND TP.Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
 Phó viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Văn Quảng - Trưởng đoàn kiểm tra số 01 ghi nhận những cố gắng của VKSND TP. Hồ Chí Minh

Đoàn kiểm tra do Vụ trưởng, Trưởng phòng các vụ: 3, 5, 7, 9, 14, 15, Cục 3, VKSND cấp cao 3 đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ, chuyên môn của VKSND TP.Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành trên tất cả các lĩnh vực hình sự, dân sự, hành chính – kinh tế… Theo đó, đoàn kiểm tra đã chỉ ra những vấn đề cần khắc phục, những việc chưa làm được bên cạnh việc chia sẻ với những khó khăn mà VKSND thành phố HCM đã và đang gặp phải.

 Đoàn kiểm tra đặc biệt lưu ý đến chất lượng của việc giải quyết tin báo tố giác tội phạm, các vụ án đình chỉ, tòa hủy án để trả hồ sơ điều tra bổ sung và việc tiến hành các bước để bồi thường do án oan, sai. Việc đẩy nhanh tiến độ, thời gian để bồi thường oan sai đối với các trường hợp án oan là việc làm cần thiết, cấp thiết và khẩn trương, Đoàn kiểm tra nhấn mạnh.

Không chỉ dừng lại là một cuộc kiểm tra, các thành viên của đoàn kiểm tra số 01 và các phòng nghiệp vụ VKSND thành phố HCM cũng đã thẳng thắn trao đổi nghiệp vụ, xin ý kiến, cả hai đều có thái độ cầu thị và lắng nghe.

Tiếp thu ý kiến của các thành viên trong đoàn, Phó viện trưởng VKSND TP.Hồ Chí Minh – Nguyễn Nhật Nam thẳng thắn thừa nhận những việc còn hạn chế trong quá trình công tác của KSV, VKSND TP.Hồ Chí Minh và xin lĩnh hội những ý kiến của Đoàn kiểm tra để hoàn hoàn thiện và làm tốt hơn nữa công tác và chức năng của ngành trong tình hình mới.

leftcenterrightdel
 Đoàn kiểm tra và VKSND TP.Hồ Chí Minh thẳng thắn trao đổi những hạn chế còn tồn tại

Ghi nhận những đóng góp và thành tích mà VKSND thành phố đã đạt được, thay mặt VKSND tối cao, thay mặt Đoàn kiểm tra số 01, Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Văn Quảng một lần nữa biểu dương những nỗ lực của VKSND thành phố Hồ Chí Minh. 

Tuy nhiên, Phó viện trưởng cũng yêu cầu VKSND Thành phố HCM phải sát sao, quyết liệt hơn trong công tác kiểm tra, giải quyết các khó khăn vướng mắc ở tất cả các khâu công tác, nghiệp vụ. Vai trò của người Lãnh đạo và trách nhiệm của người Lãnh đạo phải được xây dựng và xác định là đặc biệt quan trọng, mang tính quyết định đường lối xử lý đối với tất cả các vụ án. Đối với các vụ việc phức tạp, nếu để xảy ra sai sót thì trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về người đứng đầu, sau đó mới là Kiểm sát viên.

Phó viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Văn Quảng cũng yêu cầu VKSND Thành phố phải có biện pháp kiểm tra đánh giá và phân loại KSV. Ban cán sự Đảng VKSND Thành phố cần rà soát, đánh giá lại đội ngũ lãnh đạo 02 cấp để có sắp xếp lại một cách hợp lý phù hợp với chuyên môn nghiệp vụ của từng vị trí lãnh đạo và đặc thù của từng quận huyện. Yêu cầu đánh giá lại các chỉ tiêu công tác, đề ra các biện pháp cụ thể để thực hiện chỉ tiêu và khắc phục những hạn chế, trong đó phải xác định rõ trách nhiệm của người thực hiện và thời gian thực hiện.

 

Trân Định - Hoa Việt

 Theo kế hoạch, Đoàn kiểm tra số 01 của VKSND tối cao sẽ tiếp tục kiểm tra tại VKSND tỉnh Tây Ninh từ các ngày 8 -9/11.