Theo báo cáo, năm 2019, tình hình vi phạm và tội phạm xảy ra trong hoạt động tư pháp diễn biến phức tạp, số vụ việc phát hiện, khởi tố tăng 3,5% về số vụ, tăng 3% về số bị can so với năm 2018. Trong đó, chủ yếu là tội phạm về tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp; tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp và các tội phạm khác liên quan đến hoạt động tư pháp.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh hội nghị.

Trong năm, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã tiếp nhận mới 1.992 thông tin, tăng 11,1% so với năm 2018. Tổng số thụ lý 180 tố giác, tin báo về tội phạm, tăng 25,9%. Đã ban hành 121 bản kiến nghị xử lý và phòng ngừa đến các cơ quan tư pháp các cấp, tăng 19,8%. 

Trong đó, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã phát hiện khởi tố nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận đồng tình, như: Vụ Nguyễn Chí Phương, nguyên Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hoá phạm tội “Nhận hối lộ”; vụ Phan Văn Vĩnh, nguyên Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an phạm tội “Ra quyết định trái pháp luật”...; bắt tạm giam nhiều cán bộ tư pháp có hành vi tham nhũng, tiêu cực (tăng 20%).

leftcenterrightdel
 Viện trưởng Lê Minh Trí trao Cờ thi đua của Chính phủ cho tập thể Lãnh đạo Cơ quan điều tra VKSND tối cao.

Cùng với đó, công tác xây dựng thể chế cũng được đơn vị quan tâm, chú trọng, tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động điều tra, đáp ứng nhiệm vụ trước mắt và lâu dài. Tổ chức Lễ ký và triển khai thực hiện Quy định phối hợp giữa Cơ quan điều tra VKSND tối cao và 14 đơn vị trong ngành KSND. Đồng thời, công tác đào tạo, tự đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ được chú trọng, nhất là đối với đội ngũ công chức trẻ.

Sau khi nghe lãnh đạo Cơ quan điều tra VKSND tối cao trình bày báo cáo kết quả công tác năm 2019 và dự thảo kế hoạch công tác trọng tâm năm 2020 của đơn vị, đồng chí Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND tối cao đã phát biểu ghi nhận, đánh giá cao những kết quả, thành tích nổi bật mà Cơ quan điều tra VKSND tối cao đạt được trong năm qua.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu chỉ đạo.

Đồng chí Viện trưởng đề nghị, năm 2020 và thời gian tới, Cơ quan điều tra VKSND tối cao cần có các giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế, tồn tại, phát huy những ưu điểm, thành tích đã đạt được để đạt nhiều kết quả tốt hơn.

Trong đó, Cơ quan điều tra VKSND tối cao phải xác định được vị trí, tầm quan trọng trong hệ thống các đơn vị của VKSND tối cao, trong hệ thống bộ máy của các cơ quan tư pháp để quyết tâm, phát huy bản lĩnh, trí tuệ, không e dè, nể nang trong thực thi nhiệm vụ.

Trước những yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, đồng chí Viện trưởng đề nghị, Cơ quan điều tra VKSND tối cao tiếp tục chủ động phát hiện, khởi tố, điều tra tội phạm thuộc thẩm quyền, đặc biệt là tội phạm tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp, hành vi không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội hoặc ra bản án trái pháp luật.
leftcenterrightdel
Thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND tối cao Nguyễn Tiến Sơn phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Viện trưởng Lê Minh Trí. 
Cơ quan điều tra VKSND tối cao phải tiếp tục đổi mới, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả, hỗ trợ đắc lực việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành. Cơ quan điều tra VKSND tối cao phải là cơ chế hữu hiệu để kiểm soát quyền lực tư pháp, góp phần đảm bảo trong sạch, vững mạnh của các cơ quan tư pháp.
 
Ngoài ra, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị, kỹ năng nghiệp vụ điều tra; tăng cường luân chuyển, điều động để rèn luyện, thử thách cán bộ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường kiểm tra nghiệp vụ; làm tốt công tác phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Ngành.
 
Đồng chí Viện trưởng cũng đề nghị Cục Kế hoạch - Tài chính VKSND tối cao phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất để có cơ chế, chính sách phù hợp đảm bảo phục vụ tốt hoạt động điều tra của Cơ quan điều tra VKSND tối cao.

Đắc Thái