1. Chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp được nâng lên, hạn chế các trường hợp oan, sai, bỏ lọt tội phạm 

Năm 2019, ngành Kiểm sát tiếp tục xác định nhiệm vụ chống oan, sai, chống bỏ lọt tội phạm là nhiệm vụ xuyên suốt, quan trọng hàng đầu của Ngành và trọng tâm nhất của Viện Kiểm sát các cấp. Ngành quán triệt quan điểm không hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế; quan tâm đến lợi ích của người dân, doanh nghiệp và tạo điều kiện cho các chủ thể vi phạm khắc phục hậu quả. Tăng cường các biện pháp để giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các vụ án về xâm hại trẻ em, tín dụng đen, tội phạm về ma túy. Tập trung giải quyết đơn khiếu nại về oan, sai.

leftcenterrightdel
 KSV luận tội tại phiên tòa xét xử đại án Mobifone mua AVG. Ảnh TTXVN

Theo đó, VKSND các cấp đã kiểm sát 100% vụ án hình sự; các hoạt động kiểm sát trực tiếp tăng 6,9%; ban hành hơn 67.000 văn bản yêu cầu xác minh, giải quyết; tỉ lệ truy tố đúng thời hạn vượt 9,9%, truy tố đúng tội danh vượt 4,9% chỉ tiêu của Quốc hội. Chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tiếp tục được nâng cao; số kháng nghị phúc thẩm tăng 6,5%; tỉ lệ kháng nghị hình sự được chấp nhận đều vượt chỉ tiêu của Quốc hội. 

2. Công tác điều tra tội phạm có sự chuyển biến rõ nét 

Năm 2019 là năm ngành Kiểm sát tiếp tục quan tâm, đầu tư xây dựng Cơ quan điều tra VKSND tối cao theo hướng chuyên nghiệp. Theo đó, Cơ quan điều tra VKSND tối cao tập trung phát hiện, khởi tố điều tra những vụ án xảy ra ở lĩnh vực, khâu công tác dư luận xã hội bức xúc hoặc cần xử lý để răn đe, giáo dục chung. Kết quả công tác có nhiều chuyển biến rõ nét hơn cả về số lượng và chất lượng so với năm 2018.

Cụ thể, số vụ án được phát hiện, khởi tố và điều tra tăng 15,4%; tỉ lệ giải quyết nguồn tin tăng 4,9%, tỉ lệ điều tra tội phạm tăng 1% và chưa xảy ra oan, sai. Đặc biệt, đã khởi tố điều tra nhiều vụ án dư luận xã hội quan tâm; ban hành nhiều kiến nghị với Thủ trưởng các bộ, ngành tư pháp về các biện pháp phòng ngừa vi phạm, tội phạm. Qua đó, góp phần xây dựng hệ thống cơ quan tư pháp ngày càng trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

3. Xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ án về tham nhũng, kinh tế lớn

Năm 2019, ngành Kiểm sát đã thực hiện nghiêm và hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Quốc hội về phòng, chống tội phạm tham nhũng. Kết quả, số vụ án về tham nhũng được khởi tố, điều tra tăng 3,9%, trong đó, số vụ án do Cơ quan điều tra VKSND tối cao khởi tố tăng 54,5%; tiến độ điều tra, truy tố tăng và vượt trên 4,1% chỉ tiêu của Quốc hội giao, vượt 18,2% Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; thời hạn và chất lượng điều tra, truy tố, xét xử bảo đảm, điển hình là vụ án Mobifone mua AVG, các vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ...

leftcenterrightdel
Phiên xét xử đại án Mobifone mua AVG.

VKSND đã đề cao trách nhiệm trong việc áp dụng các biện pháp tố tụng để đấu tranh làm rõ hành vi, xác định tội danh; tích cực yêu cầu và áp dụng các biện pháp tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản; tỉ lệ thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt tăng 7,4%. Tiếp tục phối hợp đưa ra xét xử nghiêm minh nhiều vụ án tham nhũng lớn; đồng thời, kiên quyết kháng nghị một số bản án để bảo đảm việc xử lý vụ án đúng pháp luật. 

Đồng thời, tập trung chỉ đạo giải quyết các vụ án do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu; bảo đảm việc giải quyết đúng pháp luật, làm rõ đúng, sai và báo cáo đầy đủ cấp có thẩm quyền về đường lối xử lý. Chỉ đạo tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Công an, TAND tối cao và Ban Nội chính Trung ương để chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm nâng tỉ lệ thu hồi tài sản Nhà nước bị chiếm đoạt, thất thoát.

4. Công tác kiểm sát hoạt động tư pháp có nhiều chuyển biến rõ nét

Trong năm qua, ngành Kiểm sát đã chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác kiểm sát, bảo đảm các hoạt động tư pháp tuân thủ đúng pháp luật. Theo đó, đã ban hành Chỉ thị chuyên đề, Quy trình tiếp nhận, phân loại, xử lý và thụ lý giải quyết đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm, bảo đảm việc thụ lý, giải quyết hiệu quả, đúng thẩm quyền, đúng pháp luật.

Kết quả, đã kịp thời phát hiện nhiều vi phạm pháp luật trong giải quyết án dân sự, hành chính, tạm giữ, tạm giam, thi hành án, giải quyết đơn và ban hành gần 7.400 kháng nghị, kiến nghị yêu cầu các cơ quan khắc phục, phòng ngừa; tỉ lệ kháng nghị, kiến nghị các loại đều đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội. Tỉ lệ giải quyết đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm có hồ sơ để nghiên cứu đạt 88%.

5. Sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy Viện Kiểm sát các cấp theo hướng tinh gọn, hiệu quả 

leftcenterrightdel
 

Năm 2019, ngành Kiểm sát đã tập trung sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy Viện Kiểm sát các cấp theo hướng tinh gọn; tăng cường lực lượng cho khâu công tác nghiệp vụ còn hạn chế; điều chỉnh chỉ tiêu biên chế giữa các khâu và địa bàn công tác, bảo đảm tính hợp lý và sử dụng hiệu quả nhân lực hiện có trong bối cảnh phải tinh giản biên chế theo Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị. Ngành đã ban hành Chỉ thị về nâng cao chất lượng công tác cán bộ; tập trung đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ; yêu cầu đánh giá chất lượng cán bộ gắn với số lượng, chất lượng và sản phẩm cụ thể; đánh giá, chọn lựa kỹ khi bổ nhiệm người đứng đầu các đơn vị và tiếp tục phát huy vai trò gương mẫu, trách nhiệm người đứng đầu các cấp kiểm sát trong thực hiện nhiệm vụ.

6. Hội nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát, Viện trưởng Viện Công tố các nước ASEAN và Trung Quốc lần thứ 12

Trong hai ngày 6 - 7/11/2019, tại thành phố Xiêm Riệp, Vương quốc Campuchia, Hội nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát, Viện trưởng Viện Công tố các nước ASEAN và Trung Quốc lần thứ 12 đã được khai mạc với chủ đề “Vai trò của Công tố viên trong đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn bán người trong khu vực”. Đoàn đại biểu VKSND tối cao Việt Nam do đồng chí Lê Minh Trí, Viện trưởng dẫn đầu tham dự hội nghị.

leftcenterrightdel
Hội nghị Viện trưởng Viện kiểm sát các nước ASEAN-Trung Quốc lần thứ 12. 

Cơ chế Hội nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN và Trung Quốc được hình thành từ năm 2004 đến nay. Việc tổ chức hội nghị đóng vai trò quan trọng trong hợp tác khu vực, xây dựng một nền tảng chia sẻ thông tin và trao đổi kinh nghiệm hiệu quả trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên biên giới, đặc biệt là các tội phạm buôn người, bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực và mang lại một cuộc sống tốt hơn cho người dân các nước ASEAN và Trung Quốc.

Tại phiên họp toàn thể của Hội nghị, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cho biết, VKSND tối cao Việt Nam sẽ chủ trì đăng cai Hội nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN - Trung Quốc lần thứ 13 tại Việt Nam vào tháng 5/2020 nhân năm Việt Nam đảm nhận vai trò là Chủ tịch của ASEAN theo cơ chế Chủ tịch luân phiên.

Kết thúc Hội nghị, lãnh đạo Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước tham dự đã ra Tuyên bố chung, trong đó khẳng định những thành tựu, ý nghĩa và tầm quan trọng của cơ chế hợp tác ASEAN - Trung Quốc nói chung và Hội nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN - Trung Quốc nói riêng; khẳng định sự cần thiết của hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia nói chung và buôn bán người nói riêng; hội nghị đã đưa ra một số khuyến nghị nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn bán người.

7. Công đoàn VKSND tối cao tổ chức Đại hội đại biểu khoá XXV, nhiệm kỳ 2019-2024

Vào đầu tháng 9/2019, Ban Chấp hành Công đoàn VKSND tối cao đã tổ chức Đại hội đại biểu Công đoàn VKSND tối cao khoá XXV, nhiệm kỳ 2019-2024. Theo báo cáo, trong nhiệm kỳ 2014-2019, Ban Chấp hành Công đoàn VKSND tối cao đã bám sát chức năng của một tổ chức công đoàn cấp cơ sở, thực hiện đúng Luật Công đoàn và Điều lệ Công đoàn, nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy VKSND tối cao, lãnh đạo VKSND tối cao và Công đoàn Viên chức Việt Nam; đồng thời, tranh thủ sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền, sự phối kết hợp của các đoàn thể. Công đoàn VKSND tối cao đã hoàn thành những mục tiêu, nhiệm vụ, chỉ tiêu đặt ra trong Nghị quyết Đại hội Đại biểu Công đoàn VKSND tối cao khóa 24.

leftcenterrightdel
Ban Chấp hành công đoàn VKSND tối cao khóa XXV, nhiệm kỳ 2019 - 2024. 

Hoạt động và những kết quả đạt được của Công đoàn VKSND tối cao đã góp phần xây dựng cơ quan VKSND tối cao thành một tập thể đoàn kết, động viên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tham gia có hiệu quả vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, các chương trình công tác lớn, các cuộc vận động, các phong trào thi đua, góp phần xây dựng cơ quan VKSND tối cao và ngành KSND ngày càng phát triển hơn.

Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Công đoàn VKSND tối cao khóa 25, nhiệm kỳ 2019-2024 gồm 15 đồng chí. 

8. Tổ chức thành công Hội nghị VKSND các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Lào lần thứ VI

Hội nghị VKSND các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Lào lần thứ VI được tổ chức ngày 14/8/2019 tại thành phố Pakse, tỉnh Champasak nước Cộng hòa DCND Lào với chủ đề: “Tăng cường hợp tác trong việc thực hiện các yêu cầu tương trợ tư pháp về vấn đề hình sự nhằm đấu tranh có hiệu quả với tội phạm xuyên biên giới” đã kết thúc thành công tốt đẹp, đạt mục tiêu đề ra.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo VKSND tối cao Việt Nam và Lào ký kết biên bản Hội nghị VKSND các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Lào lần thứ VI.

Trong bầu không khí hữu nghị, thân mật thắm tình đồng chí anh em, Biên bản Hội nghị lần thứ VI được ký kết giữa Lãnh đạo VKSND tối cao hai nước với 8 nội dung quan trọng được hai bên thống nhất. Trong đó, Hội nghị thống nhất tổ chức Hội nghị VKSND các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Lào luân phiên 3 năm/1 lần; đồng thời, thống nhất tổ chức Hội nghị VKSND các tỉnh có chung đường biên giới lần thứ VII tại Việt Nam vào năm 2022. 

Hội nghị VKSND các tỉnh có chung đường biên giới không chỉ là một diễn đàn hợp tác song phương trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mà còn làm gắn bó và sâu sắc thêm mối quan hệ đồng nghiệp, đồng chí và tình anh em của cán bộ ngành Kiểm sát hai nước Việt Nam - Lào.

9. Đoàn công tác do đồng chí Thường trực Ban Bí thư làm trưởng đoàn làm việc với Ban cán sự đảng VKSND tối cao 

Ngày 21/8, Đoàn công tác do đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban cán sự đảng VKSND tối cao.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI, XII), thời gian qua, Ban cán sự đảng VKSND tối cao đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng các chương trình, kế hoạch tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện; xác định phương châm “Đoàn kết, đổi mới - Trách nhiệm, kỷ cương - Thực chất, hiệu quả”, coi đây là một trong những biện pháp thiết thực, sáng tạo để thực hiện hiệu quả các Nghị quyết.

leftcenterrightdel
 Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng làm việc với Ban Cán sự đảng VKSND tối cao (ngày 21/8/2019).  

Ngành Kiểm sát cũng đã đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xác định đây là nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Ngành. Ngành đã tích cực quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm, hiệu quả các chủ trương của Đảng, các chương trình, nhiệm vụ trọng tâm về cải cách tư pháp. Tiếp tục thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp trong thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chống oan, sai và chống bỏ lọt tội phạm.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Quốc Vượng phát biểu nhấn mạnh, từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng XII đến nay, Ban cán sự đảng và tập thể lãnh đạo VKSND tối cao đã đoàn kết và thống nhất, qua nhiều nhiệm kỳ luôn giữ vững nguyên tắc của Đảng và của Ngành, có sự thống nhất cao. Ngành Kiểm sát đã nghiêm túc quán triệt và tổ chức thực hiện các Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội; phương thức lãnh đạo, chỉ đạo có nhiều đổi mới, từ đó đạt nhiều kết quả toàn diện trên các mặt công tác, đóng góp tích cực, quan trọng đối với công tác xây dựng Đảng và vào thành tựu chung của đất nước.

10. Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Ngày 15/5, Đảng bộ VKSND tối cao đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND tối cao trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong việc thực hiện Chỉ thị 05.  

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả đã thực hiện trong 3 năm từ khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 05 đến nay; giúp các cấp ủy tiếp tục phát huy ưu điểm và khắc phục hạn chế trong việc thực hiện Chỉ thị số 05, đồng thời đề ra các giải pháp thực hiện có chất lượng, hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây cũng là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng đối với toàn Đảng bộ trong năm 2019. Đồng thời, nhằm phát hiện và nhân rộng những cách làm sáng tạo, những điển hình tiên tiến của tập thể, cá nhân trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tại hội nghị, Đảng ủy VKSND tối cao đã công bố các tập thể và cá nhân được Ban Thường vụ Đảng ủy VKSND tối cao tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị số 05 giai đoạn 2016-2019; các tập thể và cá nhân được Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc 5 năm liên tục 2014-2018.

11. Viện trưởng VKSND tối cao ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng trong ngành KSND

Ngày 22/3/2019, Viện trưởng VKSND tối cao ban hành Chỉ thị số 02/CT-VKSTC về tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng trong ngành KSND. Chỉ thị được ban hành nhằm khắc phục những hạn chế trong công tác phòng, chống tham nhũng, xây dựng ngành KSND ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của công tác phòng, chống tham nhũng mà Đảng, Nhà nước giao.

leftcenterrightdel
Kiểm sát viên tham dự một phiên tòa.

Chỉ thị yêu cầu: Viện trưởng Viện Kiểm sát các cấp, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc VKSND tối cao tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong việc giải quyết các vụ án hình sự về tham nhũng; tăng cường công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, truy tố, xét xử, thi hành án; nâng cao trách nhiệm trong việc thu hồi tài sản tham nhũng. Tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan trong việc phát hiện, xử lý tội phạm tham nhũng; bảo đảm việc xử lý tội phạm tham nhũng nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tổ chức thực hiện nghiêm túc việc chuyển đổi vị trí công tác của người có chức vụ, quyền hạn và việc công khai, kê khai tài sản.

Cơ quan điều tra VKSND tối cao trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn tăng cường các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện kịp thời các hành vi tham nhũng, khẩn trương điều tra, kết luận để đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh đối với những người phạm tội tham nhũng trong hoạt động tư pháp. Thanh tra VKSND các cấp là đơn vị đầu mối trong việc tham mưu, tổ chức thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng trong ngành KSND. 

12. Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII làm việc với Ban cán sự đảng VKSND tối cao

Cuối tháng 6/2019, Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII do đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Thường trực Tiểu ban làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban cán sự đảng VKSND tối cao. 

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi làm việc giữa Đoàn Tiểu ban văn kiện Đại hội  XIII với VKSND tối cao. 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá sự nỗ lực của lãnh đạo, cán bộ, công chức, đảng viên ngành KSND qua 10 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011); Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Đồng chí cho rằng, trong điều kiện thực hiện quy định của các đạo luật mới về tư pháp, nhiệm vụ của ngành KSND tăng lên rất nhiều nhưng ngành KSND đã nỗ lực phấn đấu quán triệt và góp phần quan trọng vào thực hiện chủ trương của Đảng về xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, đẩy mạnh việc thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp, thực hiện chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, các nhiệm vụ bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ XHCN, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Ngành KSND đã tích cực, chủ động thực hiện nhiều giải pháp đột phá trong công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng, nhất là áp dụng các biện pháp tố tụng trong đấu tranh làm rõ hành vi, xác định tội danh, thu hồi tài sản, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, hiệu quả hơn trong đấu tranh, xử lý tội phạm tham nhũng, đồng thời tăng cường trách nhiệm công tố để góp phần phòng ngừa tội phạm, bảo đảm chống oan sai, tập trung phối hợp chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án tham nhũng kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, qua đó củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, các cơ quan tư pháp trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Đồng chí Phạm Minh Chính cũng khẳng định: Ban cán sự đảng, lãnh đạo VKSND tối cao đã thường xuyên chăm lo công tác kiện toàn tổ chức bộ máy, xây dựng chiến lược, kế hoạch, đề án về công tác tổ chức, cán bộ, rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo của Ngành, thực hiện nghiêm việc kê khai tài sản, xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, bố trí, sắp xếp cán bộ, thực hiện việc tinh giản biên chế, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong xử lý các vụ việc sai phạm.

13. Viện trưởng VKSND tối cao ban hành Chỉ thị về nâng cao chất lượng công tác tổ chức cán bộ trong ngành KSND

leftcenterrightdel
 Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí trao quyết định bổ nhiệm giữ chức vụ Vụ trưởng Vụ 3 cho đồng chí Lê Tiến 

Nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ về cải cách tư pháp, xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh toàn diện, nhất là nhiệm vụ tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trước mắt và lâu dài, ngày 4/5/2019, Viện trưởng VKSND tối cao đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-VKSTC về nâng cao chất lượng công tác tổ chức cán bộ trong ngành KSND.

Chỉ thị số 03/CT-VKSTC gồm 9 nội dung trọng tâm, trong đó yêu cầu công tác đánh giá cán bộ phải chính xác, cụ thể, việc bố trí, sử dụng cán bộ phải hợp lý, đúng năng lực, sở trường. Thủ trưởng đơn vị VKSND tối cao và Viện trưởng VKSND các cấp phải triển khai các biện pháp để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; trách nhiệm công vụ và quan tâm đoàn kết nội bộ; gương mẫu trong công việc, lối sống và thực hiện chuẩn mực đạo đức của người cán bộ Kiểm sát. Công chức, viên chức và người lao động phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc; nghiên cứu kỹ nội dung vụ án, vụ việc, báo cáo trung thực, đầy đủ để lãnh đạo có ý kiến chỉ đạo cụ thể; chấp hành nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị; bảo đảm chất lượng, hiệu quả nhiệm vụ được giao.

Người làm công tác tổ chức cán bộ phải thực sự công tâm và trách nhiệm; tham mưu, đề xuất về cán bộ phải đúng, kịp thời, chính xác và chịu trách nhiệm về đề xuất của mình. Lựa chọn những cán bộ trẻ, có quan điểm chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, năng lực chuyên môn giỏi, trong diện quy hoạch để luân chuyển, điều động, bổ nhiệm nhằm tạo môi trường cho cán bộ thử thách, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, năng lực lãnh đạo.

Đồng thời, đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thi tuyển công chức, viên chức và các chức danh tư pháp, nhất là đổi mới công tác xây dựng đề thi sát với thực tiễn, yêu cầu tuyển chọn Kiểm sát viên trong từng lĩnh vực công tác của Ngành, trọng tâm vào các kỹ năng thực hành nghề, qua đó đánh giá, tuyển chọn được cán bộ có kỹ năng nghiệp vụ, kinh nghiệm thực tiễn để bổ nhiệm Kiểm sát viên, Điều tra viên các ngạch, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, phát huy tốt nhất nguồn nhân lực hiện có. 

14. Hội nghị nhận diện vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng qua “lăng kính” Kiểm sát

Ngày 22/11/2019, VKSND cấp cao tại Hà Nội phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị nhận diện vi phạm, tội phạm thông qua thực tiễn kiểm sát việc giải quyết các vụ án trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng khu vực phía Bắc.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh hội nghị. 

Đây là hội nghị quan trọng với sự tham dự và chỉ đạo của lãnh đạo VKSND tối cao và lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; lãnh đạo các đơn vị Vụ, Cục, Cơ quan thanh tra, giám sát thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; thủ trưởng các đơn vị thuộc VKSND tối cao, các VKSND cấp cao; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc TAND cấp cao tại Hà Nội, Công an TP Hà Nội…; đại diện lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo phòng nghiệp vụ của VKSND 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc cùng toàn thể lãnh đạo, công chức VKSND cấp cao tại Hà Nội.

Tại hội nghị này, các đại biểu đã nghe các ý kiến phát biểu của VKSND TP Hà Nội; VKSND tỉnh Nghệ An; Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội… đề cập đến thực trạng vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng; kinh nghiệm, bài học kinh nghiệm cũng như các kiến nghị, giải pháp phòng ngừa vi phạm, tội phạm. Hội nghị cũng nghe ý kiến phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo VKSND tối cao và lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề cập đến những mặt tồn tại, hạn chế, vi phạm thời gian qua trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng; đồng thời đề cập đến các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ chức tín dụng cũng như giúp cho việc giải quyết các vụ án trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Kết quả hội nghị đã góp phần làm rõ, tập hợp các dạng vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng để toàn ngành KSND nghiên cứu, tham khảo, vận dụng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp.

15. Tổ chức thành công Giải thể thao ngành Kiểm sát nhân dân - Cúp Báo Bảo vệ pháp luật lần thứ IX

Giải thể thao ngành Kiểm sát nhân dân - Cúp Báo Bảo vệ pháp luật lần thứ IX được tổ chức tại tỉnh Bắc Ninh trong các ngày 19 và 20/7/2019 đã thành công tốt đẹp. Việc tổ chức Giải thể thao nhằm tiếp tục thực hiện các Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Cổ vũ, động viên phong trào tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe, đời sống văn hóa tinh thần của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành Kiểm sát.

Đồng thời, tạo “sân chơi” để các đơn vị giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nghiệp vụ, phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, khích lệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn Ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thông qua giải thể thao tuyên truyền về ngành Kiểm sát nhân dân, xây dựng các nhân tố làm nòng cốt phong trào thể dục thể thao của toàn ngành Kiểm sát nhân dân.

leftcenterrightdel
Đồng chí Bùi Mạnh Cường, Phó Viện trưởng VKSND tối cao và các đồng chí: Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh; Nguyễn Văn Thắng, Tổng Biên tập Báo BVPL; Chu Nguyệt Ánh, Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Ninh trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia Giải thể thao ngành KSND - Cúp Báo Bảo vệ pháp luật lần thứ Ảnh: PV .         

Giải thể thao ngành Kiểm sát nhân dân lần thứ IX đạt kỷ lục về số vận động viên và số lượt trận thi đấu, khi có tới gần 600 vận động viên, thi đấu 543 trận của 43 đoàn đến từ VKSND tối cao, VKS quân sự Trung ương, VKS các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Kết quả, giải Nhất toàn đoàn thuộc về đoàn VKSND tối cao, giải Nhì thuộc đoàn VKSND TP Hải Phòng, giải Ba thuộc đoàn VKSND TP Hà Nội.

16. Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội khai giảng khóa đầu tiên về đào tạo trình độ Thạc sĩ

Vào giữa tháng 9/2019, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã tổ chức Lễ khai giảng khóa 1 đào tạo trình độ Thạc sĩ ngành Luật hình sự và Tố tụng hình sự niên khóa 2019-2021. 

Qua gần 50 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã phối hợp với Vụ tổ chức cán bộ VKSND tối cao tuyển sinh, đào tạo được 7 khóa hệ đại học chính quy với tổng số gần 2.260 sinh viên, trong đó đã có hơn 500 sinh viên tốt nghiệp cử nhân Luật chuyên ngành Kiểm sát.

leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSND tối cao dự Lễ khai giảng Khóa I đào tạo trình độ Thạc sĩ của Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội. Ảnh: PV                    

Được sự đồng ý của Lãnh đạo VKSND tối cao, Nhà trường đã xây dựng đề án và hồ sơ trình Bộ GD&ĐT cho phép Nhà trường đào tạo văn bằng thứ 2 đại học ngành Luật và đào tạo trình độ Thạc sĩ ngành Luật hình sự và Tố tụng hình sự theo định hướng ứng dụng. Những đề xuất này đã được Bộ GD&ĐT chấp thuận, cấp mã ngành và cho phép đào tạo.

Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh và tổ chức tuyển sinh đào tạo trình độ Thạc sĩ khóa 1 theo quy định. Kết thúc tuyển sinh, Nhà trường đã công nhận trúng tuyển 43/86 thí sinh dự thi và đã có 42 thí sinh nhập học.
Cùng với việc tuyển sinh, đào tạo 7 khóa hệ đại học chính quy thì việc đào tạo trình độ Thạc sĩ chính là một dấu mốc, sự kiện đáng nhớ của Nhà trường trong công tác đào tạo đội ngũ cán bộ cho ngành Kiểm sát nói riêng và các cơ quan tư pháp, xã hội nói chung.

17. Xây dựng và phát sóng bộ phim truyền hình “Sinh tử”

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền về hoạt động của ngành Kiểm sát nhân dân; trong thời gian qua, VKSND tối cao đã phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam xây dựng bộ phim truyền hình “Sinh tử”.

leftcenterrightdel
Một cảnh trong phim "Sinh tử" 

Đây là bộ phim chính luận, phản ánh cuộc đấu tranh cam go, quyết liệt chống tội phạm tham nhũng và vai trò của VKSND trong cuộc đấu tranh đó; qua đó, khắc họa đậm nét hình ảnh và công việc của các Kiểm sát viên. Bộ phim “Sinh tử” đã được phát sóng trên VTV1 vào lúc 21 giờ, từ Thứ hai đến Thứ sáu hàng tuần, bắt đầu từ Thứ hai - ngày 4/11/2019.

Bộ phim dự kiến dài khoảng 70 tập; quy tụ nhiều gương mặt diễn viên gạo cội, nổi tiếng của nền điện ảnh nước nhà, được công chúng yêu mến như: NSND Hoàng Dũng, NSND Trọng Trinh, diễn viên Mạnh Trường, Việt Anh...

“Sinh tử” tập trung vào đề tài chống tham nhũng, trong đó tập trung khắc hoạ đậm nét công việc và hình ảnh của các cơ quan bảo vệ và thực thi pháp luật… Đây cũng là một trong số rất ít phim khai thác hình ảnh và chức năng, nhiệm vụ của VKSND trong công cuộc phòng, chống tham nhũng hiện nay.

BVPL