Tiếp tục trả lời chất vấn những vấn đề được các đại biểu quan tâm tại hội trường Quốc hội sáng nay, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã thẳng thắn nhìn nhận vào thực trạng sản xuất phim bạo lực trên YouTube tác động xấu đến giới trẻ

Trả lời ý kiến đại biểu Mong Văn Tình (Nghệ An) về tình trạng sản xuất phim đăng YouTube kiếm tiền nhưng nội dung thiên về giang hồ mạng, bạo lực, có tác động xấu đến xã hội, giới trẻ, ông Hùng thừa nhận có việc này.

“Các video này, bạo lực có, cờ bạc có. Công cụ phát hiện, cơ bản chúng ta có và càng ngày càng hoàn thiện. Các bộ, các ngành, địa phương chung tay. Cờ bạc thì Bộ TTTT nhận phát hiện là hạ xuống”, ông Hùng cho hay.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh vne

Còn về những nội dung không đúng thuần phong, mỹ tục Việt Nam, Bộ trưởng Thông tin cho rằng Bộ Văn hóa cũng cần phối hợp, vào cuộc. Nội dung ảnh hưởng đến trẻ em, thì những cơ quan liên quan cũng phải vào cuộc.

“Chúng ta phải chung tay, chuyển tất cả lên không gian mạng, sống ở trên đấy, quản lý, dọn dẹp ở trên đấy”, tư lệnh ngành Thông tin ví von.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trương Thị Yến Linh (Cà Mau) về việc tung tin xấu độc lên mạng và việc lọc tin nhắn rác, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết nhiều quốc gia coi việc người dân phải có khả năng phân biệt tin xấu độc trên mạng xã hội là giải pháp căn cơ.

"Bây giờ có hàng triệu tin trên không gian mạng, ai cũng có thể đưa thông tin trên không gian mạng. Mỗi một cá nhân phải có kỹ năng sống trên không gian mạng. Nếu như nếu như chúng ta có kỹ năng phân biệt tốt xấu thì tự nhiên cái xấu không có cơ hội tồn tại. Tôi vẫn nghĩ là câu chuyện giáo dục, đưa vào từ phổ thông giáo dục trong toàn xã hội. Với cách hành xử mới thì chúng ta phải quen dần".

Về cuộc gọi rác thì mới nhưng tin nhắn rác thì nhiều năm rồi. Hiện nay, các nhà mạng mỗi một tháng ghi nhận được khoảng 10.000 số máy lạ thực hiện các cuộc gọi rác, ảnh hưởng đến hàng triệu người. Cách đây gần một tháng tôi đã làm việc với các nhà mạng để tìm biện pháp xử lý việc này. Trong năm 2019 này cơ bản sẽ thí điểm các công cụ chặn cuộc gọi rác giống như công cụ chặn tin rác./.

Xuân Hưng