Cơ bản kiểm soát được ca lây mới

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá công tác phòng chống dịch của thành phố với các biện pháp vào nền nếp hơn, bài bản hơn, hiệu quả hơn, tạo sự chuyển biến rất quan trọng.

“Đó là cơ sở, nền tảng, niềm tin tiến đến thành công, đó là sự ứng phó triển khai các vấn đề khẩn cấp nhanh hơn, từng địa phương chủ động tốt hơn, từng cấp từng bộ phận phối hợp chặt chẽ hơn, nhân dân đồng tình ủng hộ mạnh mẽ hơn, từng khu dân cư, cách ly; vai trò của Nhân dân tự quản rộng hơn, quyết liệt hơn, hệ thống chính trị, y tế các lực lượng tuyến đầu, Công an, y tế và dân quân đều ra quân tổ chức phối hợp từng tuyến đồng bộ hơn, chặt chẽ hơn”- Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết.

leftcenterrightdel
 Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: SGGP)

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết đã cơ bản kiểm soát được ca lây lan mới, hầu hết các ca F0 trong khu phong tỏa. Việc thực hiện giãn cách trong khu dân cư, xóm làng hiệu quả, không có ca mới. Đây là có hệ thống, có căn cứ, có cơ sở. Cụ thể, đã tập trung quản lý, theo sát, hỗ trợ điều trị F0, hỗ trợ y tế, thu dung điều trị, trách nhiệm, hiệu quả từng cấp cao hơn như: hệ thống xe cấp cứu, tiếp ứng, y tế nhiều hơn để cấp cứu người. Đây là những nỗ lực một bước cơ bản theo mong muốn để thực hiện mục tiêu hạn chế tử vong, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Đối với an sinh xã hội, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho hay cực kỳ khó khăn, phức tạp, nhưng ghi nhận sự nỗ lực toàn hệ thống, các lực lượng, khối đại đoàn kết từ thành phố đến cơ sở đã quy tụ được sức mạnh toàn xã hội, phối hợp chặt chẽ để chăm lo, nói lên trách nhiệm niềm tin, lòng tử tế đáng được ghi nhận, nhất là các cấp ủy, người đứng đầu, địa phương nêu cao trách nhiệm đối với công tác phòng chống dịch. Riêng về hoạt động cung ứng hàng hóa hiện nay rất cần thiết, mặc dù giải pháp thực hiện cần đồng bộ để không phát sinh mâu thuẫn trong lực lượng cung ứng hàng hóa.

Đến tháng 8, 70% người dân được tiêm vắc xin 

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, biến chủng Delta hiện hữu rất khó lường, phức tạp nên vấn đề lây nhiễm rất khó tránh khỏi. Trước bối cảnh, thách thức lớn đó, yêu cầu sự nỗ lực rất lớn của thành phố, với sự hỗ trợ của Trung ương, Chính phủ, thành phố cần thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước để tiếp tục thực hiện giãn cách trong hai tuần tới. Tiếp tục tập trung triệt để giãn cách xã hội, nhất là phát huy vai trò nhân dân tự quản tại các khu phố, tổ dân phố, khu dân cư.

Đồng thời cần phát huy tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch; cần tập trung quản lý, theo dõi, hướng dẫn, vận chuyển F0 theo những quy trình, quy định đã đề ra. Nơi nào để xảy ra tình trạng F0 chậm chăm sóc nơi đó người đứng đầu chịu trách nhiệm và xử lý nghiêm.

Mỗi lực lượng có chỉ huy, có cơ chế phối hợp, cấp thành phố có lực lượng sẵn sàng, từng Thường vụ, Ban Thường vụ, Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các cấp, sự tham mưu của ngành Y tế các cấp. Bên cạnh đó, huy động mọi nguồn lực tham gia công tác phòng chống dịch, đúng theo lệnh của tình hình khẩn cấp.

leftcenterrightdel
Lực lượng chức năng kiểm tra "giấy thông hành" tại chốt kiểm soát đường Phan Văn Trị giao Phạm Văn Đồng. (Ảnh: Nguyễn Lánh)

Về việc tiêm vắc xin, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết đây là chìa khóa quan trọng để bảo vệ sức khỏe Nhân dân, phải quyết tâm đến tháng 8 đạt trên 70% bằng những giải pháp thích hợp, khẩn trương, chặt chẽ như tổ chức các điểm tiêm rải đều, thậm chí đến từng nhà dân, tiêm ngoài giờ và xử lý ngay nếu có rủi ro, để giảm số ca bệnh nặng.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, lãnh đạo thành phố đề nghị người dân ngoại tỉnh có nguyện vọng về quê thì đăng ký với địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm và tạo điều kiện để được trở về một cách chính thức. "Trước mắt, thành phố mời bà con ngoại tỉnh ở lại tiêm vắc xin. Ai gặp khó khăn thì chịu khó liên lạc với địa phương, chúng tôi đã có kế hoạch hỗ trợ, chia sẻ", Bí thư Thành ủy TP HCM cho hay.

Về hỗ trợ người nghèo, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị các địa phương cần tránh để sót, không được kéo dài và cố gắng tiếp sức kịp thời bằng kinh nghiệm, cách làm của mỗi địa phương; sẵn sàng đón nhận hỗ trợ của các địa phương để chăm lo cho dân. Bên cạnh đó, cần lo cho người dân khác tỉnh về quê, các địa phương rà soát, thống kê để có biện pháp hỗ trợ, chia sẻ tạo điều kiện để người dân bám trụ, nếu muốn về quê thì có kế hoạch, lập danh sách cụ thể và giao cơ quan truyền thông tăng cường thông tin về chủ trương của thành phố trong công tác chăm lo đến các đối tượng này.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, trong 7 ngày qua, thành phố đi đúng hướng, có kết quả bước đầu, cần tiếp tục phát huy, mở rộng vùng xanh, tập trung nỗ lực, quyết tâm hơn nữa, chặt chẽ hơn nữa sẽ hoàn thành và chiến thắng cuộc chiến chống dịch./.

Trân Định - Nguyễn Lánh