Trưa 5/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 7 về công tác phòng chống dịch COVID-19.

leftcenterrightdel
 Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên tại buổi làm việc với quận 7. (Ảnh: Trung Sơn/VNE)

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá hời gian qua quận 7 đã quán triệt, triển khai kịp thời, nghiêm túc, đúng tinh thần chỉ đạo và sát tình hình dịch COVID-19 xảy ra trên địa bàn. Quận đã hình thành các tổ chức, lãnh đạo chỉ huy, vận hành theo cơ chế tình trạng thời chiến khi bám sát phương châm mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi phường là “pháo đài”.

Từ đó, có nhiều mô hình mới rất hiệu quả trong phòng chống dịch. Trong điều hành, quận 7 đã bám sát và thực hiện nghiêm công tác phòng dịch theo quy định của ngành y tế, như xét nghiệm, quản lý F0… Bên cạnh đó, tinh thần trách nhiệm, tính quyết liệt, sát sao của từng tổ chức, cá nhân, đặc biệt các lực lượng của Trung ương, các tỉnh đã phối hợp đồng bộ, thống nhất, nhịp nhàng trong công tác phòng dịch, đạt hiệu quả tích cực.

 “Việc quận 7 tự đánh giá đã kiểm soát được dịch COVID-19 là có cơ sở, có tính thuyết phục cao. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra thành phố sẽ thẩm định cụ thể về chỉ tiêu, tiêu chí đưa ra đạt đến mức độ nào. Nhưng kết quả đạt được của quận rất quan trọng. Từ kết quả này, có thể cho thấy quận 7 góp phần quan trọng để thành phố tiếp tục nghiên cứu, rút kinh nghiệm bổ sung chiến lực ứng phó công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn mới”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Nghị quyết 86 của Chính phủ đã giao thành phố phấn đấu kiểm soát dịch COVID-19 trước ngày 15/9, việc kiểm soát tạo hành lang bình thường mới ra sao thành phố đang triển khai, nghiên cứu thực hiện. Một trong những giải pháp quan trọng, cần thiết mang tính thực tiễn và khoa học đó là thành phố chọn quận 7 và huyện Củ Chi làm điểm thực hiện tiên phong rút kinh nghiệm trong nhiệm vụ tiếp theo của thành phố.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng nhấn mạnh việc mở cửa, trở lại trạng thái bình thường mới phải thực hiện từng bước chắc chắn, không phiêu lưu, không chủ quan khi dịch bệnh còn phức tạp. Đồng thời đề nghị quận 7 tiếp tục thực hiện công tác xét nghiệm, điều trị F0, tiêm vắc xin và chăm lo an sinh cho người dân theo đúng kế hoạch đã đề ra; bảo vệ hệ thống y tế… Thành phố đang xây dựng kế hoạch khôi phục kinh tế trên cơ sở khoa học, thực tiễn và nghiên cứu các nước đi trước; trong đó, chọn quận 7 làm thí điểm thực hiện trạng thái bình thường mới và sẽ đầu tư cho quận về vắc xin, thuốc, hệ thống y tế.

Trao đổi với báo chí, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết thành phố không thể thực hiện giãn cách nghiêm ngặt mãi được. Thành phố mong muốn trở về trạng thái bình thường mới khi không thể quét sạch F0. “Sống trong điều kiện mới là điều kiện có dịch COVID-19, giống như sống chung với bão, với lũ thì cần phải đôn nhà lên, chuẩn bị ghe xuồng, áo phao… Đối với dịch thì phải cần có vắc xin, thuốc, tâm thế, kiến thức, có điều kiện cần và đủ để trang bị cho từng người dân là chiến sĩ để tự chiến đấu, giữ khoảng cách, khuyến cáo người dân sống chậm lại và phải ý thức rằng lúc nào cũng có thể bị lây nhiễm”, Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, việc mở cửa nền kinh tế sẽ thực hiện từng bước chậm, chắc, mở tới đâu chắc tới đó. Bởi nếu không quản lý được thì sẽ lây nhiễm. Nếu để dịch bệnh trở lại như thời gian qua thì cực kỳ nguy hiểm, lúc đó thành phố sẽ không còn đủ sức để chống chọi với dịch bệnh nữa.

Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên trao quà cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận 7 và 10 phường./.

Nguyễn Lánh