Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng VKSND tối cao, Vụ Thi đua Khen thưởng VKSND tối cao cùng tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công chức thuộc Vụ 8.

Báo cáo tổng kết phong trào thi đua và công tác khen thưởng 5 năm (2015 -  2019) của Vụ 8 cho thấy, thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị, Kế hoạch của Ban Cán sự Đảng VKSND tối cao, Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng trong ngành Kiểm sát nhân dân, Vụ 8 đã kịp thời triển khai trong đơn vị, xây dựng tập thể và các cá nhân điển hình tiên tiến.

leftcenterrightdel
Đồng chí Bùi Mạnh Cường, Phó Viện trưởng VKSND tối cao và Vụ trưởng Vụ 8 Lương Minh Thống cùng tập thể Phòng 1.

Vụ đã phối hợp chặt chẽ với Chi bộ, Công đoàn bộ phận tổ chức phát động phong trào thi đua hằng năm, gắn với việc triển khai toàn diện các phong trào thi đua do Viện trưởng VKSND tối cao phát động như: Phong trào thi đua xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”, gắn với việc làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ Kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị cùng nhiều phong trào thi đua khác.

leftcenterrightdel
Vụ trưởng Vụ 8 Lương Minh Thống báo cáo tình hình công tác của đơn vị. 

100% các tập thể và cán bộ, công chức trong đơn vị đăng ký tham gia, tạo ra một phong trào thi đua sâu rộng, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị hàng năm của đơn vị, tạo khí thế sôi nổi trong thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn đạt hiệu quả, chất lượng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Ngành.

Đã xuất hiện nhiều tấm gương thi đua tiêu biểu, nhiều sáng kiến, giải pháp hay được áp dụng; nhiều chỉ tiêu thi đua nghiệp vụ đã đạt và vượt mức quy định theo Nghị quyết 37, Nghị quyết 63, 96 của Quốc hội và các chỉ tiêu nghiệp vụ cơ bản của Ngành.

Trong công tác chuyên môn nghiệp vụ, Vụ 8 đã hoàn thành 100% và vượt các chỉ tiêu công tác nghiệp vụ, trong 5 năm đơn vị đã hoàn thành 108 cuộc trực tiếp kiểm sát; kiểm sát việc thực hiện kháng nghị, kiến nghị (phúc tra) 38 cuộc; kiểm sát giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo tại Cơ quan Quản lý thi hành án hình sự Bộ Công an 5 cuộc.

Thông qua công tác kiểm sát, đã ban hành 151 bản kết luận với 689 nội dung kiến nghị, 222 nội dung kháng nghị, 8 kháng nghị, 5 kiến nghị bằng văn bản riêng; các đơn vị được kiểm sát đã nghiêm túc tiếp thu, chấp nhận, khắc phục sửa chữa vi phạm và thông báo kết quả về VKSND tối cao theo quy định.

Đáng lưu ý, lần đầu tiên đơn vị tiến hành trực tiếp kiểm sát cơ sở bắt buộc chữa bệnh, đã phát hiện nhiều vi phạm, thiếu sót trong việc lập hồ sơ đề nghị, quản lý điều trị người có quyết định bắt buộc chữa bệnh, qua đó ban hành 3 kháng nghị bằng văn bản riêng yêu cầu chấm dứt, khắc phục vi phạm, đồng thời tham mưu Viện trưởng VKSND tối cao ban hành kiến nghị đối với Bộ trưởng Bộ Y tế, tăng cường chỉ đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương I trong việc ban hành quy trình về tiếp nhận, quản lý điều trị đối với người bị bắt buộc chữa bệnh...

Với những kết quả trên, 5 năm qua, đơn vị đã được nhận Cờ thi đua Ngành 5 lượt, Cờ thi đua Chính phủ 2 lượt (năm 2017, 2019); 1 “Huân chương Lao động Hạng Nhất”; 1 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an; 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích trong công tác đặc xá năm 2015; 3 Bằng khen của Viện trưởng VKSND tối cao…

leftcenterrightdel
Đồng chí Bùi Mạnh Cường, Phó Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu tại hội nghị. 

Đến dự và phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Mạnh Cường, Phó Viện trưởng VKSND tối cao đã chúc mừng những thành tích, kết quả nổi bật mà Vụ 8 đạt được trong 5 năm qua, trong đó, điểm nhấn nổi bật là đơn vị đã xứng đáng, vinh dự được Chính phủ tặng Cờ thi đua trong năm 2019.

Đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao Bùi Mạnh Cường khẳng định, có được những kết quả này là nhờ sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức trong đơn vị. Đơn vị đã ngày càng hoạt động có nề nếp, đoàn kết, kỷ cương và trách nhiệm, từ đó góp phần giúp cho chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự ngày càng được nâng lên.

Đánh giá cao ý nghĩa của việc tổ chức hội nghị của đơn vị nhằm tôn vinh tập thể và cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua, yêu nước 5 năm (2015-2019), đồng thời phát động phong trào thi đua năm 2020 và phương hướng thi đua trong 5 năm tới, đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao mong rằng, phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Vụ 8 sẽ tiếp tục đoàn kết, phát động và tổ chức tốt các phong trào thi đua; có những giải pháp và cách làm hiệu quả để đạt những thành tích nổi bật hơn, từ đó hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Một số hình ảnh đồng chí Bùi Mạnh Cường, Phó Viện trưởng VKSND tối cao chụp ảnh cùng tập thể lãnh đạo Vụ 8 và các đại biểu tại hội nghị:

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

 

V.T