leftcenterrightdel
 Đại diện Viện kiểm sát chia sẻ những kiến thức bổ ích liên quan đến tình trạng bạo lực trong học đường.

Chương trình ngoại khóa tuyên truyền có sự tham gia của báo cáo viên là Kiểm sát viên VKSND huyện Vân Đồn, cán bộ thuộc Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Đội Phòng chống tội phạm ma túy, Đội Giao thông của Công an huyện Vân Đồn cùng toàn thể 1.200 em học sinh của trường THPT Hải Đảo.

Hiện nay, tình trạng bạo lực học đường liên tục xảy ra ở nhiều nơi, đã trở thành nỗi bức xúc của toàn xã hội, mối lo lắng của không chỉ các bậc phụ huynh, thầy, cô giáo, mà còn là nỗi lo của tất cả những người quan tâm đến sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. 

Mặt khác, bạo lực học đường trong thời gian gần đây còn có chiều hướng gia tăng cả về độ phức tạp lẫn quy mô, trở thành một vấn đề nóng bỏng, nhức nhối trong xã hội. 

Việc triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng tránh xâm hại, phòng chống bạo lực học đường cho học sinh sẽ góp phần nâng cao nhận thức về bạo lực học đường; phòng ngừa, ngăn chặn các hành động bạo lực và tác hại, hậu quả của chúng xâm nhập vào trường học.

leftcenterrightdel
 Buổi tuyên truyền tạo được ấn tượng trong thầy cô, phụ huynh và các bạn học sinh.

Tại buổi tuyên truyền, đại diện Viện kiểm sát đã có những chia sẻ thiết thực, bổ ích liên quan đến tình trạng bạo lực trong học đường cũng như chỉ ra cách thức để nhận diện bạo lực học đường, lưu ý rằng, nguyên nhân dẫn tới bạo lực học đường đôi khi chỉ bắt đầu từ những mâu thuẫn rất nhỏ nhặt trong giao tiếp hàng ngày nhưng lại gây ra những hậu quả nghiêm trọng cả về mặt thể xác và tinh thần, những viết sẹo, cố tật nặng không thể khắc phục được, thậm chí là cả tính mạng. 

Những học sinh bị bạo lực, nhất là bạo lực về tinh thần, ngôn ngữ thường cảm thấy bị tổn thương, chán nản, lo âu, cô đơn, suy sụp, sợ hãi, không tập trung học tập, rèn luyện được… Còn những học sinh gây ra bạo lực học đường và cả những người chứng kiến mà không bị xử lý kịp thời, dần dần sẽ nảy sinh tâm lý coi thường các quy định, luật lệ, là tiền đề phát sinh các loại tội phạm và bị trừng trị trong tương lai.

leftcenterrightdel
 Các em học sinh tích cực trao đổi các vấn đề liên quan đến bạo lực học đường.

Các em học sinh tham gia buổi ngoại khóa tuyên truyền đã tích cực trao đổi và giao lưu sôi nổi với Báo cáo viên về các vấn đề liên quan đến tình trạng bạo lực học đường.

Để ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng bạo lực học đường trong thời gian tới, đại diện VKSND huyện Vân Đồn cũng đã kiến nghị một số giải pháp, theo đó, gia đình và nhà trường cần có sự quan tâm, giáo dục đạo đức kỷ luật và kỹ năng sống cho các em, cần phải tuyên truyền pháp luật sâu rộng đến nhà trường, nhằm giúp  các em hiểu được hành vi bạo lực gây thương tích cho người khác là vi phạm pháp luật và chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự. Nhằm răn đe, cảnh báo và giáo dục, giúp các em có cuộc sống lành mạnh cùng nhau đóng góp và xây dựng một xã hội ngày càng tiến bộ và văn minh. 

Kết thúc buổi ngoại khóa, các Đoàn viên, Đội viên, thanh, thiếu niên của nhà trường đã cam kết nói không với “Bạo lực học đường”.   

Mỹ Hạnh