VKSND tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức Hội nghị tập huấn về kỹ năng kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật. Quán triệt và triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Hội nghị tập huấn được VKSND tỉnh Tuyên Quang tổ chức nhằm tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 07/CT-VKSTC ngày 23/9/2020 của Viện trưởng VKSND tối cao về tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức của VKSND giai đoạn 2020 - 2025 và những năm tiếp theo.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh Hội nghị. 

Tham gia tập huấn có các đồng chí Phó Trưởng phòng và tương đương, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên làm công tác nghiệp vụ VKSND tỉnh và các đồng chí Viện trưởng, Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên VKSND các huyện, Thành phố.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, kết nối từ điểm cầu VKSND tỉnh Tuyên Quang đến các điểm cầu VKSND cấp huyện.

Dự và chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu VKSND tỉnh có đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh Tuyên Quang.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Viện trưởng VKSND tỉnh Tuyên Quang phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. 

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Xuân Hùng nhấn mạnh tầm quan trọng và xác định công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Yêu cầu các đồng chí tham dự hội nghị có những nhận thức đúng, thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, các quy chế, quy trình và hướng dẫn của VKSND tối cao, đồng thời nghiêm túc tiếp thu những kỹ năng, kinh nghiệm mà các Báo cáo viên truyền đạt tại hội nghị.

Hội nghị đã được nghe truyền đạt những kỹ năng Kiểm sát giải quyết tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất; Kỹ năng kiểm sát bản án, quyết định dân sự của Tòa án; Kỹ năng kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai và giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Viện kiểm sát hai cấp ngành Kiểm sát Tuyên Quang.

Tham luận tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo VKSND cấp huyện đã thẳng thắn nêu ra những tồn tại, hạn chế của đơn vị mình, nêu những cách làm hay, sáng tạo và những đề xuất, kiến nghị để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới.

Tiếp theo hội nghị tập huấn về công tác dân sự, Lãnh đạo VKSND tỉnh đã quán triệt nội dung của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự đã được Quốc hội thông qua ngày 12/11/2021, có liệu lực từ ngày 01/12/2021.

Đồng thời, hướng dẫn các nội dung, nhiệm vụ cụ thể có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát để toàn ngành Kiểm sát Tuyên Quang chủ động triển khai thực hiện khi Luật có hiệu lực thi hành.

leftcenterrightdel
Đồng chí Đinh Quốc Hưng - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Tuyên Quang phát biểu kết luận Hội nghị. 

Kết luận Hội nghị, đồng chí Đinh Quốc Hưng - Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Tuyên Quang yêu cầu toàn thể công chức  ngành Kiểm sát Tuyên Quang cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, nắm rõ các quy định có liên quan đến lĩnh vực công tác để chủ động nghiên cứu, thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn, tạo sự chuyển biến, hiệu quả trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành.

Tin, ảnh: Hoàng Tiến Tùng