Quảng Ninh là đơn vị đầu tiên xây dựng và ký Quy chế phối hợp về giám định thương tích giữa các Cơ quan tiến hành tố tụng và Cơ quan bổ trợ tư pháp trong tố tụng hình sự.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh Hội nghị. 

Tham dự Hội nghị ký Quy chế còn có các đồng chí Nguyễn Huy Thắng – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh, đồng chí Trần Quốc Cường, Nguyễn Thái Bình – Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh; các đồng chí là Trưởng các phòng nghiệp vụ và các cán bộ, công chức làm nghiệp vụ của 3 cơ quan. Ngoài ra, còn có đại diện Lãnh đạo của VKS và Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả tham dự.

leftcenterrightdel
Đồng chí Lương Phúc Sơn –Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại Hội nghị. 

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lương Phúc Sơn - Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Trong những năm qua, giữa VKS, Cơ quan CSĐT và Trung tâm Pháp y của tỉnh đã có sự phối hợp tốt và hiệu quả trong công tác giám định pháp y về thương tích khi giải quyết các vụ án, vụ việc có dấu hiệu hình sự. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều vụ, việc phát sinh không ít những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giám định như: Có những vụ việc khi vừa xảy ra, người bị thương tích phải nằm viện, thời gian chữa bệnh kéo dài chưa thể giám định ngay để làm căn cứ khởi tố vụ án; hoặc có những trường hợp CQĐT đã áp dụng mọi biện pháp nhưng người bị thương tích không hợp tác, vì nhiều lý do mà CQĐT không thể dẫn giải người đó đi giám định được; hoặc trường hợp người đó đã vắng mặt tại địa phương không thể triệu tập để đưa đi giám định...

Trong khi đó, Luật giám định tư pháp và các văn bản hướng dẫn thi hành chưa có những quy định cụ thể về trình tự, thủ tục để giám định trong những trường hợp này. Vì vậy, cần thiết phải có quy chế phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ; đảm bảo việc giải quyết các vụ án, vụ việc được nhanh chóng, chính xác, triệt để. 

leftcenterrightdel
Đại diện Lãnh đạo Viện kiểm sát - Cơ quan điều tra-Trung tâm Pháp y tỉnh  ký Quy chế.

Trước yêu cầu đó, liên ngành Viện kiểm sát - Cơ quan điều tra và Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Ninh đã bàn bạc, thống nhất xây dựng và ký Quy chế phối hợp về giám định pháp y thương tích trong tố tụng hình sự trên địa bàn tỉnh.

Nội dung của Quy chế đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật. Việc triển khai thực hiện Quy chế về cơ bản sẽ khắc phục được những khó khăn, vướng mắc nêu trên; góp phần đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ, việc liên quan đến giám định pháp y về thương tích; đồng thời đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan, đặc biệt là người bị xâm hại về sức khỏe, tính mạng.

leftcenterrightdel
Các đồng chí tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm. 

Hội nghị ký Quy chế phối hợp là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu sự phát triển cao hơn trong quan hệ phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng và cơ quan bổ trợ tư pháp trong tố tụng hình sự trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; đặc biệt là trong bối cảnh các quy định của pháp luật liên quan chưa có hướng dẫn cụ thể, tình hình vi phạm, tội phạm nói chung và tội phạm xâm hại tính mạng, sức khỏe con người nói riêng có diễn biến phức tạp. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm; phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Việt Hà