Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Dương Hùng Yên, Viện trưởng VKSND tỉnh; các đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tỉnh, các đồng chí Lãnh đạo phòng nghiệp vụ VKSND tỉnh, Lãnh đạo VKSND cấp huyện tỉnh Lào Cai.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Dương Hùng Yên – Viện trưởng VKSND tỉnh Lào Cai phát biểu khai mạc Hội nghị.

Theo báo cáo trình bày tại Hội nghị, ngay từ đầu năm 2020 năm ngành Kiểm sát Lào Cai tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh; thực hiện nhiệm vụ trọng tâm theo Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao, VKSND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch công tác, xác định chủ đề trong năm 2020: “Đổi mới công tác tổ chức cán bộ; Tăng cường kỷ cương, kỷ luật, bản lĩnh trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp”.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh Hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh tiếp tục có diễn biến phức tạp cả về tính chất, mức độ và hành vi phạm tội. VKSND hai cấp tỉnh Lào Cai đã quán triệt nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo của Viện trưởng VKSND tối cao, của Tỉnh ủy Lào Cai, tăng cường phối hợp chặt chẽ với các ngành hữu quan trong triển khai nhiệm vụ công tác; tiếp tục triển khai, đề ra các biện pháp, giải pháp để thực hiện tốt các yêu cầu, nhiệm vụ tại Nghị quyết của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, ngành kiểm sát Lào Cai cơ bản đã thực hiện tốt và hoàn thành các chỉ tiêu đề ra theo yêu cầu của Quốc hội, của Ngành đề ra. Việc giải quyết án đảm bảo đúng quy định pháp luật và quy chế nghiệp vụ. Công tác kiểm sát hoạt động tư pháp, đã tăng cường và chặt chẽ hơn, kịp thời ban hành kháng nghị, kiến nghị khắc phục vi phạm trong hoạt động tư pháp và hoạt động quản lý nhà nước.

Trong kỳ, đã ban hành 2 kháng nghị phúc thẩm hình sự; 4 kháng nghị dân sự, hành chính đều đều đảm bảo có căn cứ và được VKS cấp phúc thẩm bảo vệ; ban hành 46 kiến nghị vi phạm và 21 kiến nghị phòng ngừa vi phạm trên các lĩnh vực công tác, các kiến nghị đều đảm bảo có căn cứ, đúng quy định pháp luật và được tiếp thu, chấp nhận.

100% tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố VKS có văn bản yêu cầu xác minh giải quyết nên không để xảy ra tình trạng oan, sai, bỏ lọt tội phạm ngay từ giai đoạn tiền khởi tố; chất lượng kháng nghị, kiến nghị đã được nâng lên. VKS 2 cấp đã tích cực chủ động phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết 20 vụ án trọng điểm, tổ chức 51 phiên tòa rút kinh nghiệm hình sự, dân sự nhằm nâng cao chất lượng, kỹ năng tranh tụng cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên. 

leftcenterrightdel
 Đồng chí Dương Hùng Yên – Viện trưởng VKSND tỉnh trao tặng giấy khen cho các đồng chí đã có thành tích xuất sắc khi tham gia Giải thể thao ngành KSND “Cúp bảo vệ pháp luật lần thứ X” năm 2020.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, chỉ đạo của lãnh đạo Viện, đại diện các phòng trực thuộc VKSND tỉnh và VKSND cấp huyện đã thảo luận tập trung đi sâu phân tích, đánh giá nguyên nhân của những tồn tại hạn chế và đề xuất các giải pháp khắc phục để tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2020. Đồng thời tiếp nhận giải đáp, hướng dẫn các vấn đề còn vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ.

Tại hội nghị, Viện trưởng VKSND tỉnh Lào Cai đã tổ chức trao thưởng đột xuất cho 3 đồng chí đã có thành tích xuất sắc khi tham gia Giải thể thao ngành KSND “Cúp bảo vệ pháp luật lần thứ X” năm 2020.

Văn Trường