Đến dự khai mạc cuộc thi có đồng chí Lại Anh Tuấn – Tỉnh ủy viên, Bí thư ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh Hòa Bình, các đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hòa Bình, cùng các đồng chí lãnh đạo của các đơn vị trực thuộc VKSND tỉnh Hòa Bình và VKSND các huyện, thành phố có Kiểm sát viên(KSV) dự thi.

leftcenterrightdel

Đồng chí Lại Anh Tuấn – Viện trưởng VKSND tỉnh Hòa Bình khai mạc cuộc thi.

Cuộc thi được triển khai thực hiện theo Kế hoạch số 33/KH-VKS ngày 27/5/2020 của VKSND tỉnh Hòa Bình. Ban Tổ chức cuộc thi đã lựa chọn 1 hồ sơ vụ án hình sự về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật”, có nhiều tình huống và quan điểm tranh tụng để các KSV thuộc đối tượng dự thi nghiên cứu, viết cáo trạng và luận tội gửi Ban Giám khảo chấm điểm. Đồng thời Ban giám khảo xây dựng bộ “Tình huống tranh luận” với 25 tình huống dựa trên các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án để các Kiểm sát viên thực hiện phần thi tranh luận.

Tham dự cuộc thi có 30 KSV Sơ cấp làm công tác hình sự hiện đang công tác tại các đơn vị trực thuộc VKSND tỉnh Hòa Bình và 10 đơn vị VKSND các huyện, thành phố. Ban Tổ chức tiến hành 2 vòng thi, vòng 1 là thi “Công bố cáo trạng”, trên cơ sở điểm chấm nội dung viết cáo trạng, luận tội và điểm thi “Công bố cáo trạng”, Ban Giám khảo sẽ chọn ra 10 KSV có số điểm cao nhất để bước vào vòng 2, thi “Trình bày luận tội và tranh luận”. Tại vòng 2, mỗi KSV sẽ bốc thăm lựa chọn và xử lý 2 tình huống tranh luận do Ban Giám khảo đưa ra.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo VKSND tỉnh Hòa Bình, trao cờ lưu niệm cho các đơn vị dự thi. 

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức lựa chọn 4 KSV có tổng số điểm cao nhất của các vòng thi để trao giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích. VKSND tỉnh Hòa Bình cũng tiến hành tổng kết cuộc thi để thông báo rút kinh nghiệm đối với Ban Tổ chức và các đơn vị, các thí sinh dự thi.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh cuộc thi. 

Việc tổ chức cuộc thi “Viết, công bố cáo trạng, trình bày luận tội và tranh luận” là thực sự cần thiết, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo VKSND tỉnh Hòa Bình đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức cũng như kịp thời phát hiện các nhân tố có năng lực để tập trung đào tạo, quy hoạch và bổ nhiệm; tạo điều kiện cho các KSV có cơ hội thể hiện năng lực, học hỏi đồng nghiệp và đúc rút kinh nghiệm cho bản thân nhằm nâng cao chất lượng THQCT và KSXX tại phiên tòa Sơ thẩm hình sự.

Đây cũng là một trong những chuỗi hoạt động chào mừng Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân, đã tạo khí thế thi đua sôi nổi trong đội ngũ cán bộ, công chức ngành KSND tỉnh Hòa Bình, góp phần vào việc hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu nghiệp vụ của Ngành, Quốc hội đã đề ra.           

Bùi Thị Thu Hằng – Trưởng phòng 7 VKSND tỉnh Hòa Bình.