Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phan Văn Kỷ - Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng VKSND tỉnh Điện Biên.

Tại Hội nghị các đại biểu đã nghe và xem video tóm tắt kết quả công tác của ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên trong năm 2023. Theo đó, năm 2023, tình hình tội phạm hình sự, tranh chấp dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp. Số lượng các vụ án hình sự tăng, trong đó: khởi tố mới 1.370 vụ/ 1.556 bị can, tăng 166 vụ (13,79%) so với cùng kỳ năm 2023. Đáng chú ý là là các vụ án, vụ việc liên quan đến việc đền bù giải phóng mặt bằng do tỉnh đang triển khai nhiều dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, liên quan đến việc thu hồi đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng…

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự Hội nghị.

Nhưng với phương châm “Đoàn kết, đổi mới - Trách nhiệm, kỷ cương - Thực chất, hiệu quả”, năm 2023 VKSND tỉnh Điện Biên đã hoàn thành tốt Kế hoạch công tác đã đề ra với kết quả nổi bật: VKS đã Kiểm sát 100% việc thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo của Cơ quan điều tra, đề ra 100% các bản yêu cầu kiểm tra, xác minh.

Đã thụ lý kiểm sát 620 tố giác, tin báo về tội phạm, giải quyết 574 tin, tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đạt tỉ lệ 92,58%; VKS đã thụ lý kiểm sát điều tra 1.548 vụ/1.762 bị can, cơ quan điều tra đã giải quyết 1.358 vụ/1.533 bị can, đạt tỉ lệ 87,73%; Tổng số án Viện kiểm sát phải giải quyết: 1.278 vụ/1.513 bị can, đã giải quyết: 1.278 vụ/1.513, bị can.

Tỉ lệ giải quyết án Viện kiểm sát đạt 100%; Vai trò công tố của Kiểm sát viên tại phiên tòa được tăng cường, chất lượng tranh tụng được nâng lên, đảm bảo khách quan, công minh, bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong hoạt động tố tụng, từng bước đáp ứng yêu cầu trong tiến trình cải cách tư pháp.

leftcenterrightdel
  Đồng chí Phan Văn Kỷ - Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng VKSND tỉnh Điện Biên phát biểu tại Hội nghị.

Tổng số thụ lý án sơ thẩm là 1.364 vụ/1.620 bị cáo, Tòa án đã giải quyết: 1.280 vụ/1.514 bị cáo, đạt tỉ lệ 93,84%. Không có vụ án, bị can nào bị Tòa án tuyên không phạm tội; Các khâu công tác trong hoạt động kiểm sát tư pháp cũng có nhiều chuyển biến tích cực, số lượng kiến nghị yêu cầu cơ quan tư pháp khắc phục và yêu cầu các cơ quan hữu quan khắc phục, phòng ngừa vi phạm đạt hiệu quả cao.

Viện kiểm sát đã kịp thời phát hiện vi phạm và ban hành 282 kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm, thiếu sót, sơ hở trong hoạt động tư pháp và công tác quản lý ở một số lĩnh vực; Công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự, thi hành án dân sự và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo ngày càng thực chất, hiệu quả hơn.

Năm 2023, với sự đổi mới, quyết liệt trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Viện, sự đoàn kết, cố gắng, nỗ lực của cán bộ, công chức, người lao động, VKSND hai cấp tỉnh Điện Biên đã thực hiện hoàn thành và vượt nhiều chỉ tiêu kế hoạch cả năm đã đề ra tại các khâu công tác, chất lượng, hiệu quả các khâu công tác được nâng cao rõ rệt (đã hoàn thành và vượt 6/6 chỉ tiêu Quốc hội giao, 127/130 chỉ tiêu nghiệp vụ của Ngành, trong đó vượt 48 chỉ tiêu).

leftcenterrightdel
 Trao Cờ đơn vị dẫn đầu khối tặng 3 đơn vị thuộc VKSND tỉnh Điện Biên.

Nhằm đóng góp thêm các giải pháp khắc phục các tồn tại hạn chế năm 2023, Hội nghị đã có các ý kiến tham luận ở các lĩnh vực khác nhau báo cáo thực tiễn kết quả công tác đạt được, chia sẻ những biện pháp đổi mới, cách làm hay, các khó khăn, vướng mắc trong năm 2023 và đưa ra các đề xuất, kiến nghị, các giải pháp thực hiện trong năm 2024.

Trong đó đặc biệt chú trọng tới nội dung “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong ngành KSND”, đảm bảo nguồn lực để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ cải cách tư pháp trong tình hình mới...

Với những kết quả, thành tích đã đạt được. Năm 2023, VKSND tỉnh Điện Biên có 3 tập thể được tặng “Cờ thi đua dẫn đầu khối ngành Kiểm sát nhân dân”, nhiều tập thể và cá nhân được VKSND tối cao, UBND tỉnh tặng bằng khen, giấy khen trong các phong trào thi đua.

 Năm 2024, VKSND tỉnh Điện Biên tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, đổi mới tư duy trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, đặc biệt chú trọng việc phòng chống oan sai, bỏ lọt tội phạm; nâng cao chất lượng công tác kiểm sát hoạt động tư pháp; gắn công tác xây dựng Đảng với xây dựng Ngành; giữ gìn uy tín, hình ảnh của Ngành, của cơ quan, đơn vị; siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ và tu dưỡng rèn luyện đạo đức, lối sống của người cán bộ, đảng viên, Kiểm sát viên; kiên quyết xử lý, đấu tranh với những vi phạm và biểu hiện tiêu cực ngay trong nội bộ cơ quan, đơn vị và trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Bùi Trọng Thắng - Phòng 2 VKSND tỉnh Điện Biên