Ngày 23/9, VKSND tỉnh Phú Yên phối hợp cùng Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù TAND tỉnh Phú Yên tiến hành họp xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho các phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Xuân Phước thuộc Bộ Công an. Trong đợt này, có 289 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Xuân Phước được xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù. Quá trình xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho các phạm nhân được tiến hành đúng quy định pháp luật.

leftcenterrightdel
 VKSND tỉnh Phú Yên phối hợp với TAND cùng cấp xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho các phạm nhân

Việc xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho các phạm nhân là thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta đối với những người đang chấp hành án phạt tù biết ăn năn, hối cải, cải tạo tốt và có đủ điều kiện được xét giảm theo quy định của pháp luật, tạo cơ hội cho người phạm tội sớm tái hòa nhập cộng đồng. 

Đây cũng là động lực nhằm khuyến khích, thúc đẩy các phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Xuân Phước phấn đấu cải tạo tốt để có đủ điều kiện được xét giảm án trong những đợt tiếp theo.

Trước đó, trong dịp Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), VKSND tỉnh Phú Yên cũng đã tham gia phiên họp xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho các phạm nhân của Trại giam Xuân Phước và phạm nhân đang thi hành án tại các cơ sở giam giữ thuộc Công an tỉnh Phú Yên.

Trong đợt này, VKSND tỉnh Phú Yên đã trình bày quan điểm, ý kiến đối với danh sách đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho các phạm nhân. Các hồ sơ đều đủ điều kiện để được xét giảm án theo đúng quy định tại Điều 63 Bộ luật Hình sự, Điều 38 Luật thi hành án hình sự và Thông tư liên tịch số 02/2013/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 15/3/2013 của Bộ Công an- Bộ Quốc Phòng - TAND tối cao - VKSND tối cao.

Trên cơ sở xem xét hồ sơ, Hội đồng xét giảm án chấp nhận toàn bộ ý kiến của đại diện VKSND tỉnh Phú Yên, đã quyết định xét giảm án cho 245 phạm nhân, trong đó của Trại giam Xuân Phước 236 phạm nhân, của các cơ sở giam giữ thuộc Công an tỉnh Phú Yên 9 phạm nhân.

Hiền Phạm - Thái Phong