VKSND tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2021. Các đồng chí Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên; Nguyễn Văn Chiến, Phó Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng dự và chỉ đạo Hội nghị.

Năm 2020, VKSND tỉnh Phú Yên đã đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý, chỉ đạo điều hành quyết liệt, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, nhờ vậy đạt được kết quả nổi bật trên tất cả các mặt công tác, hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu so với Hệ thống chỉ tiêu của Ngành và Nghị quyết số 96/2019/QH14 của Quốc hội.

Một trong những điểm nổi bật nhất của ngành Kiểm sát tỉnh Phú Yên là không có trường hợp khởi tố oan sai. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan tư pháp trong việc giải quyết án tồn, án bị hủy để điều tra, xét xử lại”, VKS hai cấp tỉnh Phú Yên đã phối hợp với CQĐT, Tòa án rà soát, lập danh sách những vụ án tồn, án hủy để ban hành quyết định phê duyệt danh sách án hình sự tồn đọng, án bị hủy năm 2020; tập trung đẩy nhanh tiến độ, giải quyết dứt điểm các vụ án tồn, án bị hủy để điều tra, xét xử trong năm 2020.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Văn Chiến, Phó Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: VKSND Phú Yên. 

Đến nay, đã giải quyết xong 42/42 vụ án tồn tính từ năm 2017. Nhiều vụ án phức tạp, tồn đọng, kéo dài nhiều năm qua đã được giải quyết dứt điểm. Sau một năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TU, Ban cán sự đảng VKSND tỉnh đã phối hợp với Ban Nội chính tham mưu Thường trực Tỉnh ủy tổ chức sơ kết Chỉ thị, đánh giá ưu, khuyết điểm, nguyên nhân và giải pháp để tăng cường phối hợp chỉ đạo giải quyết các vụ án tồn đọng phức tạp theo tinh thần Chỉ thị này, kịp thời động viên khen thưởng cho các cơ quan tư pháp.

Đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt trong thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khởi tố, điều tra và phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng đẩy nhanh tiến độ giải quyết an, xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tập trung phối hợp, giải quyết kịp thời, nghiêm minh một số vụ án lớn liên quan đến đất đai, ngân hàng, tài nguyên rừng…

VKSND tỉnh Phú Yên đã tập trung thực hiện tốt hơn công tác kiểm sát hoạt động tư pháp; chất lượng hiệu quả các kháng nghị, kiến nghị được nâng lên, góp phần tăng cường pháp chế trong hoạt động tư pháp và bảo vệ đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Qua kiểm sát, VKS 2 cấp đã ban hành 195 kiến nghị, kháng nghị trong các khâu công tác với thủ trưởng các cơ quan tư pháp, với cơ quan quản lý nhà nước để tăng cường công tác phòng ngừa vi phạm, tội phạm, nhất là các kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo việc giám định thiệt hại trong vụ án liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật tại thành phố Tuy Hòa, do vậy mà nhiều vụ án đã gỡ được nút thắt.

leftcenterrightdel
Đồng chí Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên phát biểu tai Hội nghị. Ảnh: VKSND Phú Yên. 

Đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra theo hướng tăng cường thanh tra đột xuất, thanh tra những đơn vị có những vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng; thanh tra việc chấp hành pháp luật trong thực thi công vụ; việc tuân theo pháp luật của KSV tại các phiên tòa... Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, phục vụ hiệu quả việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo yêu cầu của Quốc hội và của Ngành đề ra; kịp thời chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục vi phạm, nhằm thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ chính trị được giao.

Đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin, VKS 2 cấp tỉnh Phú Yên đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng hình thức “họp không giấy tờ”; 100% các văn bản, tài liệu không mật đều được trao đổi thông qua hệ thống phần mềm Quản lý văn bản điều hành hoặc thư điện tử nội bộ... tạo ra bước đổi mới về phương thức làm việc, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Viện. Quản lý, vận hành, khai thác có hiệu quả hệ thống truyền hình trực tuyến trong Ngành; triển khai số hóa hồ sơ vụ án; tổng kết thực tiễn thực hiện chức năng, nhiệm vụ xây dựng các báo cáo chuyên đề nghiệp vụ; duy trì hoạt động ổn định, hiệu quả Trang thông tin điện tử của VKSND tỉnh, phục vụ kịp thời, thiết thực nhiệm vụ chính trị của Ngành... Kết quả, từ vị trí xếp hạng 43/63 tỉnh, thành về chỉ số ứng dụng Công nghệ thông tin, năm 2020 VKSND tỉnh Phú Yên được xếp vị trí 13/63 tỉnh, thành về chỉ số ứng dụng Công nghệ thông tin.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Văn Chiến, Phó Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng trao Cờ thi đua ngành Kiểm sát nhân dân năm 2020 cho tập thể lãnh đạo VKSND tỉnh Phú Yên.
Ảnh: VKSND Phú Yên. 

Công tác xây dựng Ngành có nhiều đổi mới, tiếp tục sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy làm việc theo hướng tinh gọn hiệu lực, hiệu quả, đã sáp nhập các đơn vị cấp phòng thuộc VKSND tỉnh, giảm 03 phòng. Tính từ đầu nhiệm kì giảm 4 phòng, từ 11 phòng còn 7 phòng.

Đã tổ chức thành công Đại hội các chi bộ trực thuộc và Đại hội Đảng bộ VKSND tỉnh Phú Yên nhiệm kỳ 2020-2025. Ban cán sự đảng VKSND tỉnh Phú Yên đã có văn bản và trực tiếp làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy, Thị ủy, Huyện ủy, phối hợp thống nhất lựa chọn nhân sự có đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định để giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ cùng cấp. Kết quả, Viện trưởng VKSND tỉnh và 9/9 Viện trưởng VKSND cấp huyện đều tham gia vào Ban Chấp hành Đảng bộ cùng cấp.

Xác định công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Ngành; Ban cán sự đảng, Lãnh đạo VKSND tỉnh đã chỉ đạo đổi mới công tác tuyên truyền gắn các hoạt động chào mừng kỷ niệm, xây dựng Kế hoạch, thành lập Ban Tổ chức các hoạt động, như tổ chức Hội thao truyền thống, xây dựng bảng vàng ngành Kiểm sát Phú Yên từ khi tái lập tỉnh (1989) đến nay; tổ chức Lễ báo công dâng Bác tại khu di tích lịch sử quốc gia Nhà thờ Bác Hồ, xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa...

leftcenterrightdel
Đồng chí Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể ngành Kiểm sát Phú Yên.
Ảnh: VKSND Phú Yên. 

Đặc biệt tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành KSND. Đây là sự kiện có ý nghĩa lớn của ngành Kiểm sát Phú Yên và cũng là sự ghi nhận của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, Nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đối với sự đóng góp của VKSND tỉnh nói riêng và ngành KSND nói chung trong công tác giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nhân dịp này, Thường trực Tỉnh ủy đã đánh giá cao kết quả công tác của VKSND tỉnh Phú Yên và trao tặng bức trướng mang dòng chữ là lời dạy của Bác Hồ đối với cán bộ Kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

VKSND hai cấp tích cực tham gia có chất lượng, hiệu quả qua các cuộc thi viết “Tìm hiểu truyền thống ngành KSND”, “Chân dung cán bộ Kiểm sát và Bản lĩnh Kiểm sát viên”, “Giải búa liềm vàng” do VKSND tối cao tổ chức. Đã có 45 tập thể, cá nhân tham gia thi tìm hiểu truyền thống 60 năm ngành KSND và 9 bài viết chân dung cán bộ Kiểm sát viên. Kết quả, VKSND tối cao đã trao 2 giải ba cho 1 tập thể và 1 cá nhân, 2 giải khuyến khích cho 2 cá nhân, VKSND tỉnh Phú Yên vinh dự được VKSND tối cao trao giải đơn vị có nhiều bài thi đạt chất lượng nhất.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Đào Bảo Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy trao bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho đ/c Lê Trung Hưng, Viện trưởng VKSND tỉnh; đ/c Dương Văn Tốn, Chánh thanh tra VKSND tỉnh và đ/c Nguyễn Hữu Tiến, Viện trưởng VKSND huyện Tây Hòa. Ảnh: VKSND Phú Yên. 

Qua khảo sát, Đoàn công tác Ban chỉ đạo công tác tuyên truyền ngành KSND đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong hoạt động tuyên truyền của VKSND tỉnh Phú Yên - là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác tuyên truyền của Ngành thời gian qua.

Ban cán sự Đảng VKSND tỉnh luôn phối hợp chặt chẽ với Thường trực Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy, có sự trao đổi thống nhất những trường hợp xem xét đề nghị bổ nhiệm, điều động, luân chuyển…. cán bộ, công chức của Ngành, do đó các quyết định của VKSND tỉnh về công tác cán bộ đều bảo đảm đúng quy trình, quy định và sự đồng thuận cao. Chủ động xây dựng mối quan hệ, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, phối hợp với các cơ quan chức năng đưa ra quan điểm xử lý nhiều vụ việc phức tạp, nhất là trong lĩnh vực đất đai, giải phóng mặt bằng.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp trong công tác đấu tranh phòng chống vi phạm, tội phạm, chống tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội. Qua đó, nhiều vụ việc phức tạp trong các lĩnh vực tư pháp đã được liên ngành giải quyết.

leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Trung Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư BCS đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VKSND Phú Yên. 

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, VKSND tỉnh Phú Yên đã đánh dấu nhiều kết quả nổi bật như không có trường hợp đình chỉ điều tra do không cấu thành tội phạm; đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 33-CT/TU ngày 08/5/2019 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan tư pháp trong việc giải quyết án tồn, án bị hủy để điều tra, xét xử lại”, công tác xây dựng ngành, công tác cán bộ có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, hiệu quả.

Với những nỗ lực và kết quả đạt được, liên tục 4 năm từ năm 2017-2020, VKSND tỉnh Phú Yên vinh dự được Viện trưởng VKSND tối cao được tặng Cờ thi đua xuất sắc ngành KSND và nhiều tập thể phòng, cá nhân đã đạt thành tích xuất sắc, được Viện trưởng VKSND tối cao tặng Cờ thi đua, Bằng khen, Chiến sĩ thi đua Ngành KSND…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những thành tích, kết quả mà VKSND hai cấp tỉnh Phú Yên đã đạt được trong công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, qua đó giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đồng chí cũng tin tưởng rằng với sự đổi mới, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, VKSND hai cấp sẽ tiếp tục thực hiện có chất lượng, hiệu quả mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra trong Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021, góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương…

H.N- Bích Trâm