Phiên tòa giả định thu hút sự tham gia của hơn 500 em học sinh của Trường THPT Tam Giang. Phiên tòa được lên kịch bản cụ thể, chi tiết, được tiến hành đúng trình tự, thủ tục, thành phần theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Phiên tòa dựa trên vụ án có thật về tội mua bán trái phép chất ma túy, liên quan trực tiếp đến tâm sinh lý của lứa tuổi thanh thiếu niên trên địa bàn.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh phiên tòa giả định.

Cùng với tuyên truyền về tội phạm ma túy, nội dung phiên tòa giả định và buổi tuyên truyền pháp luật còn được xây dựng theo hướng toàn diện, phản ánh các tình huống pháp lý, các vụ việc vi phạm pháp luật trên nhiều lĩnh vực sát với tình hình thực tiễn tại địa phương như tội phạm mua bán ma túy, tình trạng hút thuốc lá điện tử tại học đường. Đặc biệt, phần giao lưu và trực tiếp trả lời các câu hỏi sau phiên tòa đã kịp thời giải đáp thắc mắc của mọi người, nhất là các em học sinh, đoàn viên, thanh thiếu niên.

Nhiều câu hỏi tình huống cũng được thành viên HĐXX và đại diện các cơ quan trả lời cụ thể, phù hợp với thực tiễn. Với những hiệu quả tích cực, phiên tòa giả định đã giúp tuyên truyền, phổ biến sâu rộng kiến thức pháp luật; đồng thời, giáo dục cho mọi người, nhất là các em học sinh, đoàn viên, thanh niên về hậu quả của các hành vi vi phạm pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong giới trẻ hiện nay, góp phần xây dựng xã hội thượng tôn pháp luật, tăng cường sự ổn định mọi mặt của địa phương.

Song hành cùng chương trình, đại diện Lãnh đạo của đơn vị đã trao tặng các suất quà cho các em học sinh nghèo tại trường THPT Tam Giang, đây là món quà nhỏ để khuyến khích các em học sinh có thêm động lực, vượt qua khó khăn để đạt được thành tích cao trong học tập, trở thành con ngoan trò giỏi, có ích cho xã hội.

Hồng Ngọc