Ngày 1/8, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký văn bản khẩn về tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn thành phố để phòng chống dịch COVID-19.

leftcenterrightdel
Từ 0h ngày 2/8, TP HCM tiếp tục giãn cách thêm 14 ngày. (Nguồn: HCDC)

Theo đó, tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn TP HCM theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thêm 14 ngày kể từ 0h ngày 2/8.

UBND TP HCM yêu cầu các sở, ban ngành, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, các quận huyện, doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch.

Tuyên tryền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân thành phố an tâm “ai ở đâu ở đấy”. Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi thành phố cho tới khi hết thời gian giãn cách, trừ những trường hợp được UBND TP HCM phối hợp với các tỉnh thành đưa về quê theo nhu cầu.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp giảm mật độ giao thông với các nhóm đối tượng, thời gian đã được quy định.

Tổ chức tiêm vắc xin nhanh, an toàn, hiệu quả, không để vắc xin hết hạn. Các quận huyện và TP Thủ Đức đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng; phấn đấu mỗi ngày một đội tiêm chủng phải tiêm ít nhất 200 người/ngày; tùy theo điều kiện có thể tổ chức tiêm sau 18h đối với những điểm tiêm có khả năng đáp ứng để đẩy nhanh tiến độ; tổ chức các đội tiêm lưu động tại các khu vực đặc thù; đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch theo quy định.

Đồng thời đảm bảo cung cấp, hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm cho tất cả những người lao động nghèo, mất thu nhập, không có nguồn dự trữ, nhất là người dân tại khu phong tỏa; không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc; hỗ trợ y tế cần thiết cho mọi người dân, nhất là người dân trong khu vực phong tỏa.

Tăng cường chăm lo động viện tinh thần, đảm bảo phương tiện phòng hộ, hỗ trợ vật chất cho lực lượng y tế tuyến đầu và các lực lượng tham gia phòng chống dịch COVID-19./.

Trân Định - Nguyễn Lánh