leftcenterrightdel
Phó Thủ tướng cho rằng, TP phải tận dụng triệt để những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg để khống chế các ổ dịch.  Ảnh:VGP

Thông tin về tình hình của thành phố, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, chủ động, đồng bộ để khống chế, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh; truy vết, cách ly, phong toả cục bộ nhiều khu vực, dừng nhiều hoạt động không thiết yếu. Đến nay, 22 quận, huyện tiến hành phong toả 107 điểm và áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg đối với một số phường, xã…

Ngoài ra, TP HCM đã thành lập 22 đội truy vết, phân cấp, giao quyền cho các quận, huyện, tổ chức lại tổ COVID-19 cộng đồng, tổ an toàn COVID-19 tại doanh nghiệp. Tăng cường năng lực lấy mẫu xét nghiệm cho người dân, công nhân, trước hết tại những vùng có nguy cơ cao, các điểm phong toả. Năng lực lấy mẫu của TP HCM có thể đạt 1,3 triệu mẫu/ngày, xét nghiệm khoảng 400.000 mẫu đơn/ngày, vấn đề đặt ra là tổ chức điều phối thống nhất trong lấy mẫu, xét nghiệm để trả kết quả nhanh, chính xác trong thời gian sớm nhất.

Với diễn biến dịch bệnh hiện nay, TP HCM đã chuẩn bị phương án để nâng năng lực điều trị từ 10.000 lên 20.000 bệnh nhân theo mô hình 3 cấp độ; chuẩn bị 30.000 chỗ cách ly F1…

“Các khu cách ly tập trung đều đã được kết nối hệ thống camera giám sát. TP HCM yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc khai báo y tế điện tử, sử dụng mã QR khi đến các địa điểm công cộng, nhà hàng để phục vụ công tác truy vết.”- Phó Thủ tướng nói.

Thành phố cũng đã thẩm định xong và tổ chức cho 43 doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao với 56.000 lao động theo phương thức vừa cách ly tại chỗ vừa sản xuất theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND TP cho biết, thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án để bảo đảm đời sống sinh hoạt của người dân không bị ảnh hưởng. Ảnh:VGP
 

Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của đợt dịch lần này cùng với mật độ dân số rất cao, mức độ giao thương rất lớn nên công tác kiểm soát dịch bệnh của TP HCM gặp nhiều thách thức…

Để sẵn sàng cho việc thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg trong thời gian tới, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, TP đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án để bảo đảm đời sống sinh hoạt của người dân không bị xáo trộn và ảnh hưởng.

Cũng theo ông Phong, hiện TP HCM đã tạm dừng hoạt động 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức, một số chợ truyền thống. Ngoài ra, đã kích hoạt chương trình bình ổn thị trường để bảo đảm cung ứng đầy đủ hàng hoá, nhu yếu phẩm cho người dân TP, các hệ thống siêu thị phân phối lớn gia tăng năng lực dự trữ, bán hàng với khoảng 120.000 tấn lương thực, thực phẩm 1 tháng…

Cùng với đó, TP đã ban hành phương án thay đổi phương thức làm việc cho các cơ quan, đơn vị nhà nước trên địa bàn, đã được áp dụng từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị 10/CT-UBND.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, TP HCM phải thực hiện rất nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội đến từng gia đình, khu phố, cụm dân cư. Những xe vận tải hàng hoá di chuyển trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ qua địa bàn TP không dừng đỗ phải được tạo điều kiện thuận lợi.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của TP HCM về việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. “TP cần tiếp tục chuẩn bị để thực hiện giãn cách xã hội trên tinh thần nâng cao hơn một mức, thực hiện các biện pháp mạnh hơn để dập dịch sớm; đồng thời, bảo đảm đời sống của người dân.”- ông cho biết.

Đồng thời cũng lưu ý khi giãn cách xã hội toàn TP HCM theo Chỉ thị 16/CT-TTg, trong điều kiện mật độ dân số đông, các địa phương xung quanh chưa thực hiện tương tự thì các bộ, ngành, địa phương phải phối hợp chặt chẽ với TP, tạo điều kiện tối đa trong lưu thông hàng hoá, hoạt động sản xuất.

“Phải tận dụng triệt để những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg để khống chế các ổ dịch. Đội ngũ chống dịch có trình độ chuyên môn cao so với mặt bằng chung nên cần phát huy sáng tạo, cách làm của TP. Những gì thực tiễn còn khác so với hướng dẫn, quy định cứng thì TP mạnh dạn thí điểm, triển khai. Tinh thần là hiệu quả trên hết”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

 

Minh Nhật