Dự và đồng chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Lê Văn Đông - Tỉnh ủy viên, Viện trưởng VKSND tỉnh; Đại tá Dương Văn Tiến - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh; Nguyễn Thị Nga - Chánh án TAND tỉnh.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Theo báo cáo, năm 2023, lãnh đạo 3 ngành Tư pháp cấp tỉnh đã thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc có hiệu quả các nội dung phối hợp trong công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự.

Chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan tư pháp được nâng lên rõ rệt, đảm bảo chính xác, đúng pháp luật, không để xảy ra các trường hợp đình chỉ bị can do hành vi không cấu thành tội phạm thuộc trường hợp phải bồi thường; không có trường hợp nào Viện kiểm sát truy tố, Tòa án tuyên không phạm tội.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh Hội nghị.

Chất lượng giải quyết, xét xử các vụ án hình sự tiếp tục được nâng lên, đảm bảo nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, mang tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa cao.

Các vụ án lớn, phức tạp, án trọng điểm được điều tra, truy tố, xét xử kịp thời đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng ngừa tội phạm.

Ý thức và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, công chức các ngành tư pháp đối với nhiệm vụ được giao không ngừng được nâng cao…

leftcenterrightdel
 Đại diện Công an tỉnh trình bày báo cáo tóm tắt kết quả công tác phối hợp năm 2023.

Tại Hội nghị, đại biểu của 3 ngành đã thảo luận, phân tích làm rõ những nguyên nhân, kết quả đạt được; nêu lên một số hạn chế, đồng thời đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp tích cực nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Lê Đức Tùng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu tham luận.

Kết luận Hội nghị, thay mặt lãnh đạo 3 ngành, đồng chí Lê Văn Đông, Viện trưởng VKSND tỉnh đánh giá cao kết quả công tác phối hợp của các ngành trong thời gian qua, đồng thời yêu cầu từng đơn vị phát huy những ưu điểm đạt được, khắc phục những hạn chế, thiếu sót và tổ chức thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Lê Văn Đông phát biểu kết luận tại Hội nghị.

Đồng thời cần tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, chấn chỉnh và xử lý các sai phạm trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, không bỏ lọt tội phạm, không để xảy ra oan sai, góp phần giữ vững sự ổn định về an ninh trật tự trên địa bàn.

Đức Hải - Yến Trần