Đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao Việt Nam chủ trì Hội thảo tại điểm cầu VKSND tối cao Việt Nam.

Tham dự Hội thảo tại điểm cầu VKSND tối cao Việt Nam có lãnh đạo Vụ 13, Vụ 14; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc VKSND tối cao cùng các cơ sở đào tạo trong Ngành…

leftcenterrightdel
 Các điểm cầu trực tuyến tham dự Hội thảo.

Tại điểm cầu CHLB Đức chủ trì Hội thảo có bà Angela Schmeink, Viện trưởng Viện Hợp tác quốc tế về pháp luật Đức (IRZ). Cùng dự Hội thảo còn có các Công tố viên Bộ Tư pháp và Bảo vệ người tiêu dùng CHLB Đức.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao cảm ơn Viện trưởng Viện Hợp tác quốc tế về pháp luật Đức và các Công tố viên đến từ CHLB Đức đã quan tâm, phối hợp với VKSND tối cao Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến này.

Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao Việt Nam đã điểm lại mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và CHLB Đức nói chung và mối quan hệ giữa VKSND Việt Nam và Viện Hợp tác quốc tế về pháp luật Đức nói riêng trong thời gian qua.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao cho biết, Việt Nam đang trong quá trình triển khai xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến 2045 và Chiến lược cải cách tư pháp đáp ứng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền trong giai đoạn này. VKSND Việt Nam, với tư cách là một thiết chế quan trọng trong tổ chức bộ máy nhà nước Việt Nam, vừa là chủ thể, vừa là đối tượng của cải cách tư pháp; có trách nhiệm nghiên cứu, đề xuất các nội dung liên quan đến đổi mới tổ chức và hoạt động của VKSND trong Chiến lược cải cách tư pháp.

Qua tìm hiểu, nghiên cứu và quá trình hợp tác thời gian vừa qua, lãnh đạo VKSND tối cao Việt Nam thấy Viện Công tố Đức là một điển hình của mô hình công tố mạnh; có tổ chức, hoạt động hiệu quả trong công tác điều tra, truy tố tội phạm; đảm bảo sự công bằng và nghiêm minh của pháp luật. CHLB Đức có hệ thống pháp luật mang nhiều đặc trưng của truyền thống pháp luật châu Âu lục địa và có một số điểm tương đồng với Việt Nam.

Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao mong muốn, trong bối cảnh thực hiện đổi mới tổ chức và hoạt động của VKSND đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ được các chuyên gia của CHLB Đức thông tin, chia sẻ kinh nghiệm quý về đổi mới tổ chức và hoạt động của Cơ quan Công tố CHLB Đức (về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy,...) trong thực hiện cải cách để phía VKSND Việt Nam tham khảo, vận dụng vào cải cách tư pháp nói chung và cải cách VKSND Việt Nam nói riêng trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Huy Tiến cũng yêu cầu đại biểu của VKSND Việt Nam tham dự tại các điểm cầu phát huy tinh thần trách nhiệm, cầu thị, thẳng thắn trao đổi những nội dung thiết thực nhằm học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, áp dụng hiệu quả vào thực tiễn công tác. Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao tin tưởng, với sự chuẩn bị chu đáo, sự nhiệt tình, trách nhiệm của hai bên, Hội thảo sẽ thành công tốt đẹp, VKSND Việt Nam sẽ tham khảo, học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ Hội thảo này ý nghĩa này.

Theo kế hoạch, Hội thảo trực tuyến giữa VKSND tối cao Việt Nam với Viện Hợp tác quốc tế về pháp luật Đức (IRZ), Bộ Tư pháp và bảo vệ Người tiêu dùng CHLB Đức sẽ được tổ chức vào 14h30’ (giờ Việt Nam) trong hai ngày 11 và ngày 12/11/2021.

Tại Hội thảo, hai bên sẽ trình bày tổng quan về định hướng cải cách tư pháp tại Việt Nam và CHLB Đức; chức năng, nhiệm vụ của VKSND Việt Nam trong tố tụng hình sự; tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ, vị trí, vai trò của Viện công tố CHLB Đức; đồng thời, trao đổi làm rõ thêm một số nội dung mà hai bên cùng quan tâm.

Đắc Thái